Thursday, May 30, 2024
More

  วิษณุ จินตนาศิริกุล แห่ง LIVECLEAN TECHNOLOGY ผนึกม.เกษตรฯ ผุดนวัตกรรมรับมือโควิด-19

  ชวนคุยกับคุณ “นุ-วิษณุ จินตนาศิริกุล” อดีตวิศวกรหนุ่มหัวก้าวหน้า ผู้มองเห็นโอกาสในวิกฤต ปิ๊งไอเดียนำความรู้ด้านวิศวกรรม มาสร้างความต่าง กรุยทางธุรกิจด้าน LIVECLEAN SOLUTIONS PROGRAM ร่วมมือกับอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาลัยเกษตรศาสตร์ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างงานนวัตกรรมช่วยโลก เพื่อลดการแพร่ระบาดโควิด-19 และพัฒนาสุขอนามัยให้ดียิ่งขึ้น


  จุดเริ่มต้นของ LIVECLEAN TECHNOLOGY

  เพราะปัญหา COVID-19 มีผลกระทบวงกว้าง ขณะเดียวกันผมเล็งเห็นว่าปัจจุบัน ยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือและสนับสนุน รวมถึงการวางมาตรการความสะอาดที่ถูกต้อง ด้วยความที่ตัวเอง เคยเป็นวิศวกรจากบริษัท Seagate Technology มากว่า 10 ปี มีความเชี่ยวชาญในการวางระบบด้านการบริหารเพื่อลดความเสี่ยงของไวรัส, แบคทีเรีย และฝุ่น ผมจึงอยากใช้ประสบการณ์ที่มี สรรค์สร้างเทคโนโลยีให้เกิดการใช้ชีวิตในรูปแบบคอนเซปต์ ‘LIVECLEAN’ จึงเป็นที่มาของการจัดตั้งบริษัท LIVECLEAN TECHNOLOGY

  ร่วมกับเพื่อนอีก 2 ท่าน (คุณกิตินัธท์ เอี่ยมเมตตา และ คุณภูริณัฐ รุพันธ์) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ

  รูปแบบของ LIVECLEAN TECHNOLOGY และความแตกต่าง

  เราคือบริษัทที่สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อพัฒนาความสะอาดและช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ซึ่งเข้าใจว่าตั้งแต่เกิดการระบาดของ COVID-19 ทางผู้ประกอบการหลายๆ ท่านอยากให้มีผู้เชี่ยวชาญช่วยในการวางระบบความสะอาด ที่ได้มาตรฐานสากล เราจึงได้มีการสร้างระบบ “LIVECLEAN SOLUTIONS PROGRAM” ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชน ในการจัดวางระบบความสะอาดและเพิ่มค่าการถ่ายเทระบายอากาศ รวมไปถึงการวางระบบสุขอนามัยให้ดียิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์ความเสี่ยงที่จะเกิดไวรัสและแบคทีเรียในแต่ละพื้นที่, วัดค่า ACH (การถ่ายเทของอากาศ), วัดค่า ATP (ค่าความสะอาด) พร้อมทั้งให้คำแนะนำและการแก้ไข รวมถึงมี SOS Emergency รองรับการทำความสะอาดด้วยการฆ่าเชื้อระดับสูง ที่เข้าไปบริการภายใน 24 ชั่วโมง ถ้าพบว่ามีผู้ติด COVID-19 ในพื้นที่ที่รับบริการ

  นอกจากนี้ยังร่วมมือกับอาจารย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คิดค้นเครื่องมือฆ่าเชื้อโรคเทคโนโลยีระดับสูง ZEUS-UVZ SKYBOLT-ROBOT MACHINE เป็นเครื่องระบบ UVC ที่ฆ่าเชื้อโรคได้มากถึง 99.99% ในระยะไกลถึง 5 เมตร แบบ 360 องศา ซึ่งเหมาะกับการนำไปใช้ในสถานที่ที่มีความเสี่ยง เช่น โรงงาน, โรงเรียน, โรงพยาบาล, ร้านอาหาร, ออฟฟิศ, ที่พักอาศัย ฯลฯ

  แถมเร็วๆนี้ เรากำลังจะเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ Z-Touch ซึ่งเป็นแผ่นฆ่าเชื้อโรคตามจุดสัมผัสร่วมต่างๆ โดยออกแบบให้มีหลักการทำงานที่ง่าย เพียงแค่นำมือแตะแผ่น ก็สามารถฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ทันที (มีสารฆ่าเชื้อเคลือบอยู่บนแผ่น) นำไปติดได้ทั้งประตู, ลิฟต์, โต๊ะอาหาร รวมไปถึงบริเวณราวหรือจุดสัมผัสร่วมต่างๆ บนรถไฟฟ้า โดยแผ่นชนิดนี้ใช้งานได้มากถึง 3,000 ครั้ง

  ที่มาของการร่วมงานกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

  จากที่ไปวางระบบและมาตรฐานความสะอาดให้กับบริษัท GUNKUL บริษัทตัวแทนของญี่ปุ่นได้มาเห็นการทำงานของเราจึงเกิดความประทับใจ จึงได้ติดต่อมา เพื่อขอคำแนะนำเรื่องการหาวิธีลดการแพร่ระบาดเชื้อ COVID-19 ของพนักงานส่งอาหารที่ญี่ปุ่น

  หลังจากนั้นเราจึงทำการวิเคราะห์ปัญหาทั้งหมด จนพบว่าเชื้อโรคส่วนใหญ่ติดอยู่บนภาชนะ กล่องอาหาร รวมถึงธนบัตรได้นานมากถึง 1-4 วัน จึงเกิดไอเดีย คิดค้นวงจรฆ่าเชื้อโรคที่สามารถติดตั้งในกล่องส่งอาหาร และด้วยความที่ผมเป็นศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงได้โทรไปขอคำแนะนำจาก รศ.ดร.วันชัย ยอดสุดใจ รองคณบดี ฝ่ายวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ (บางเขน) และ ผศ.ดร. นิธิพัฒน์ ทีรฆวณิช หัวหน้าภาควิชาไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ (บางเขน) ให้ช่วยเขียนซอฟต์แวร์ วิเคราะห์ คำนวณ และเปรียบเทียบรูปแบบการจัดวางตำแหน่งที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน

  รวมถึงยังร่วมมือกับ BOSCH GERMANY ทำการออกแบบติดตั้งในกล่อง DELIVERY BOX  ซึ่งเราได้ตั้งชื่อวงจรว่า ZETAILTE BOX ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคบนกล่องและธนบัตรได้เร็วเพียง 10 นาที และยังมี FILTER 185nm Wavelength เพื่อป้องกันการเกิด Ozone สาเหตุของการเกิดมะเร็ง โดยผลิตภัณฑ์นี้กำลังเตรียมส่งออกไปให้คนส่งอาหารที่ประเทศญี่ปุ่นเร็วๆ นี้เช่นกันครับ

  CONTACT:

  LIVECEAN TECHNOLOGY

  WWW.LIVECLEANTECHNOLOGY.COM

  FB: LIVECLEANTECHNOLOGY

  Line ID: @LIVECLEANTECHNOLOGY

  Mobile: 092-464-5655