Tuesday, December 6, 2022
More

  การบินไทยตั้ง ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ขึ้นแท่นหนึ่งใน 4 กรรมการบริษัทฯ คนใหม่

  เป็นอีกความเคลื่อนไหวล่าสุดของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในการเดินหน้าเพื่อแก้วิกฤตของบริษัทที่กำลังอยู่ในช่วงมืดหม่นที่สุด กับการออกหนังสือรายงานกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เกี่ยวกับการตั้งกรรมการบริษัทใหม่ 4 คน ซึ่งมีการดึง ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) กลับมาอีกครั้งด้วย

  4 บอร์ดใหม่การบินไทย

  บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ออกหนังสือรายงาน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เรื่องการแต่งตั้ง กรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยผลการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งพิเศษที่ 10-1/2563 ได้มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการบริษัทฯ ใหม่ 4 คน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ดังนี้

  1. แต่งตั้ง นายพีระพันธ์ุ สาลีรัฐวิภาค ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทฯ แทน นายปิติพันธ์ เทพปฎิมากรณ์
  2. แต่งตั้ง นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทฯ แทน นายพินิจ พัวพันธ์
  3. แต่งตั้ง นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทฯ แทน นางปราถนา มงคลกุล
  4. แต่งตั้ง นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทฯ แทน นางสาวศิริกุล เลากัยกุล

  ความน่าสนใจของการดึง ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กลับมาสู่การบริหารงานการบินไทยอีกครั้ง

  สปอตไลท์คนหนึ่งที่เชื่อว่าหลังจากนี้ น่าจะเป็นที่จับตามองอย่างมาก หลังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งใน 4 ของคณะกรรมการคนใหม่ ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อย่าง ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ที่เกิดวันที่ 11 กรกฎาคม 2496 (อายุ 67 ปี) และมีประวัติการศึกษาดังนี้

  – สำเร็จชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 จากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  – จบการศึกษาระดับไฮสคูลที่โรงเรียน Bryanston Public School ประเทศอังกฤษ
  – จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาคณิตศาสตร์ (เกียรตินิยมอันดับ 1) Brasenose College มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ
  – จบการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์ London School of Economics มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ
  – จบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ (รับทุนรัฐบาลอังกฤษ)

  ซึ่งในส่วนของการทำงานนั้น ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ นับเป็นคนทำงานที่น่าจะได้รับการยอมรับที่สุดคนหนึ่ง ในหลายองค์กรที่เขาได้มีโอกาสเข้าไปบริหารงาน ซึ่งหากจะเล่าให้เห็นภาพถึงความสามารถของเขาสำหรับคนทั่วไป คงจะบอกได้ว่า ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ คือคนที่มีส่วนสำคัญในบทบาทต่าง ๆ ที่เคยเข้าไปบริหารงานอาทิเช่น

  ในฐานะอดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (สพช.)
  – ผู้อยู่เบื้องหลังการกำหนดราคาน้ำมันลอยตัว
  – การใช้น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว
  – การปรับโครงสร้างกิจการไฟฟ้าให้เอกชนสามารถผลิตไฟฟ้าได้เพื่อลดการผูดขาดการผลิตไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฝผ.) และสนับสนุนให้เกิดพลังงานทางเลือกหลายรูปแบบ

  หรือจะในส่วนการทำงานที่สังคมน่าจะให้ความสนใจที่สุดในเวลานี้อย่างในฐานะ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยหลังการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี พ.ศ. 2552 เพื่อมาสมัครคัดเลือกเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2552 และกลายเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ของการบินไทยคนที่ 15

  โดยช่วงเวลาที่เข้ามาบริหารนั้น นับเป็นช่วงที่การบินไทยกำลังเผชิญกับภาวะขาดทุนสะสม และมีสถานะทางการเงินที่ลำบาก นับเป็นรัฐวิสาหกิจที่กำลังประสบปัญหาล้วงลูกจากนักการเมือง การคอร์รัปชัน ฯลฯ โดยทางดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ก็ได้ออกนโยบายต่าง ๆ อย่างการลดค่าใช้จ่าย ปรับลดเงินเดือนพนักงาน ปลดพนักงาน ตัดงบประมาณส่วนที่ไม่จำเป็นของบริษัทออกอย่างมหาศาล และปรับปรุงภาพลักษณ์ของบริษัทให้ดีขึ้น จนทำให้ในปี พ.ศ. 2552 การบินไทยสามารถกลับมาทำกำไรได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี โดยมีตัวเลขอยู่ที่ 7,343.58 ล้านบาท และทำกำไรเพิ่มขึ้นในปีต่อมา และมีการวางนโยบายประกันความเสี่ยงอย่างสม่ำเสมอ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2554 การบินไทยก็ได้รับการจัดอันดับจากสกายแทรกซ์ ให้เป็นสายการบินอันดับ 5 ของโลก ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่การบินไทยติด 1 ใน 5 สายการบินที่ดีที่สุด

  แต่แล้วในวันที่ 21 พฤษภาคม 2555 คณะกรรมการบริหารบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีมติเลิกจ้าง ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ จากการเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) ของบริษัทฯ โดยให้เหตุผลว่ามีปัญหาเรื่องการสื่อสารกับบอร์ดผู้บริหารของบิรษัทฯ

  จนมาล่าสุดในความสัมพันธ์ที่มีทั้งรอยยิ้ม และความเจ็บปวดของ ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กับ การบินไทย ก็โคจรกลับมาอยู่ในเส้นทางที่บรรจบกันอีกครั้ง หลังได้รับการแต่งตั้งให้เป็น กรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อีกครั้ง เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ซึ่งทิศทางการดำเนินงานของการบินไทยจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้ ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อีกทั้งกรรมการใหม่อีก 3 ท่าน ตลอดจนบุคลากรอื่น ๆ ในหน่วยงาน จะสามารถสร้างปาฎิหารย์ให้ การบินไทย กลับมาบินได้อีกครั้งอย่างสง่างามหรือไม่ ล้วนเป็นคำถามที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิด