Friday, June 21, 2024
More

  คุยเรื่องเส้นกับสองทายาทรุ่นใหม่ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีตำนานยืดยาวกว่า 80 ปี

  เส้นก๋วยเตี๋ยวอาจดูธรรมดาสำหรับใครบางคน แต่ก็อาจกล่าวได้ว่าไม่ธรรมดาสำหรับบางคนเช่นกัน อย่าง 2 พี่น้อง คุณสิตานัน เบ็ญจสุพัฒนนันท์ (ยีนส์) และ คุณพีรดนย์ เบ็ญจสุพัฒนนันท์ (ยู) ทายาทรุ่นที่ 4 ของเส้นก๋วยเตี๋ยวตราเสือ บางแค แบรนด์ที่ผ่าน(น้ำ)ร้อน ผ่านหนาวมากกว่า 80ปี BTL จึงถือโอกาสชวนคุยเรื่องเส้นกับคุณยู เจ้าของธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่ยอมทิ้งงานวิศวะมาบริหารสานต่อเส้นก๋วยเตี๋ยว ตราเสือ บางแค ให้ยืนยาวอยู่คู่เมืองไทยสืบไป

  ช่วยเล่าถึงความเป็นมาของเส้นตราเสือ บางแคให้ฟังหน่อย

  เดิมทีเหล่ากง เหล่าม่า ได้เริ่มขายเส้นก๋วยเตี๋ยว เต้าหู้ ถั่วงอก ในย่านสวนผัก ต่อมาในรุ่นที่สอง (อากง อาม่า) ได้โยกย้ายจากย่านสวนผักมาตั้งอยู่แถวเชิงสะพาน เนาวจำเนียร (ท่าพระ) ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวและเส้นบะหมี่ส่งขายตามตลาดจนในปี พ.. 2522 ได้ย้ายโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวอีกครั้ง มาตั้งอยู่ในซอย บางแค 4 (ซอยสองคุณจ่า) และใช้ชื่อโรงงานก๋วยเตี๋ยวไทยเจริญผลผลิตเส้นหมี่ขาว เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นเกี้ยมอี๋ ในสูตรดั้งเดิมที่ตั้งแต่รุ่นเหล่ากง เหล่าม่าเลย ซึ่งปัจจุบันนี้มีอายุกว่า 80 ปีแล้วตอนนี้รุ่นของผมเป็นรุ่นที่ 4 เข้ามาสานต่อกิจการต่อจากคุณพ่อคุณแม่ครับ


  อะไรคือตัวจุดประกายสานต่อกิจการ

  ตอนที่เรียนจบใหม่ๆ ได้ทำงานเอกชนอยู่พักหนึ่ง จนมีความเบื่อหน่ายอยากออกจาก Safe Zone จึงเริ่มมองหาธุรกิจที่เป็นของตัวเอง ซึ่งเรามีความชอบในอาหารอยู่แล้ว และเห็นว่าที่บ้านเราก็มีธุรกิจครอบครัวผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว มีต้นทุนอยู่แล้วจึงเลยตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาช่วยทำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่บ้านเพื่อบริหารงานทำให้มันดีขึ้น เพราะเรามีความรู้ในเรื่องเครื่องจักรจากการเรียนวิศวะ จึงเข้ามาช่วยดูในกระบวนการะผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวที่โรงงาน

  ความยากง่ายในการเข้ามาสืบทอดกิจการ 

  การเป็นคนรุ่นใหม่ที่ต้องเข้ามาบริหารและทำงานกับผู้ใหญ่ที่อายุต่างกัน มันเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายอย่างหนึ่ง จะให้ผู้ใหญ่มาฟังคำสั่งเด็กเลยนั้นคงไม่ใช่เรื่องง่าย อีกอย่างด้วยประสบการณ์ในเรื่องการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่คนเก่าคนแก่ในรุ่นคุณพ่อคุณแม่สั่งสมกันมา เขามีความรู้มากกว่าเราแน่นอน ความมุ่งมั่นตั้งใจจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องแสดงผลงานให้เขาเหล่านั้นได้เห็นถึงศักยภาพในตัวเราและต้องใช้เวลาในการปรับตัวเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของพวกเขาให้ได้ 

  ลูกค้าเส้นตราเสือ บางแคเป็นแบบไหน

  กลุ่มลูกค้าเส้นตราเสือ บางแค เป็นกลุ่มลูกค้าที่เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวหรือร้านอาหารที่ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวรังสรรค์อาหาร แต่ถ้าจะพูดให้แคบลงกว่านี้ คงเป็นกลุ่มที่สนใจในเรื่องวัตถุดิบ มองหาเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีความสดใหม่ เพราะเส้นเราทำสดทุกวัน สะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภคอย่างแน่นอน เส้นของเราไม่ผ่านการอบกำมะถัน ไม่ฟอกขาวและเน้นส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า พูดง่ายๆ คือกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีคุณภาพมาซื้อกับเราไม่ผิดหวังแน่นอน

  มองอนาคตเส้นก๋วยเตี๋ยวในเมืองไทยไปในทางไหน

  เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน ปัจจุบันจะเห็นว่าร้านอาหารบางแห่งนำเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวมาปรับเปลี่ยนนำมาทำอาหารฟิวชั่นกันมากขึ้น รวมถึงเริ่มเห็น Instant Noodle ในการส่งออกหรือทำให้รูปแบบควิกเสิร์ฟตามร้านสะดวกซื้อเพียงแค่นำมาเข้าไมโครเวฟก็รับประทานได้เลย ซึ่งปัจจุบันมีเมนูเส้นมากยิ่งขึ้นและหาทานง่าย เรามองว่าอนาคตเส้นก๋วยเตี๋ยวคงอยู่คู่กับคนไทยไปอีกนานก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่กินง่ายเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบัน

  โอกาสเติบโตของเส้นก๋วยเตี๋ยวตราเสือ บางแค

  เราไม่ได้มองแค่การขายในตลาดสดเพียงอย่างเดียว แต่มองไปถึงผู้บริโภคเองด้วย จึงให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในการเลือกซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยว ที่ไม่ฟอกขาวหรือมีส่วนผสมของแป้งมันมากกว่าแป้งข้าวเจ้า และให้ความรู้ว่าทำไมคุณต้องซื้อเส้นตราเสือ เรามองว่าในตลาดทั่วไป เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่ใส่สารกันเสียและปลอดภัยจริงๆยังมีน้อย ซึ่งเส้นของเราอาจจะเก็บได้ไม่นานเหมือนแบรนด์อื่นๆ เพราะว่าของเราเป็นเส้นสดไม่อบกำมะถัน มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นจุดขายของแบรนด์เรา และเราเชื่อว่าจะมีคนหันมาใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของเส้นก๋วยเตี๋ยวมากขึ้น รวมถึงในอนาคตกำลังมองเส้นสำหรับคนที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ เช่น เส้นที่ทำจากข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แต่ด้วยเส้นดังกล่าวยังไม่เป็นที่นิยมกับผู้บริโภคหมู่มากสักเท่าไหร่ แถมมีราคาต้นทุนที่สูงกว่าเส้นที่ใช้แป้งข้าวเจ้าทั่วๆไปด้วย ซึ่งอาจจะเป็นภาระแก่ผู้บริโภคในเรื่องราคามากขึ้น แต่ทางเราก็มีผลิตอยู่บ้างครับ ส่วนใหญ่ 90% จะเน้นในการทำด้วยข้าวเจ้ามากกว่า

  ทำการตลาดในยุคโซเชียลมีเดียอย่างไรบ้าง

  เราเพิ่มช่องทางขายออนไลน์มากขึ้นทั้งใน เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์แอด รวมถึงลงขายในเว็บไซต์ชอบปิงออนไลน์ เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมถึงสร้างความสะดวกในการสั่งซื้อแก่ลูกค้าอีกด้วย แต่ก่อนคนจะรู้จักเราคือลูกค้าในตลาดที่บอกกันปากต่อปาก แต่ปัจจุบันได้เริ่มนำโซเชียลมีเดียมาใช้ประโยชน์กับสินค้าเรามากขึ้น มีการให้ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบกระบวนการผลิตของเพื่อให้เห็นถึงคุณภาพและความสะอาดของเส้นตราเสือของเรา

  ปรับตัวในภาวะวิกฤตโควิด-19 อย่างไรบ้าง

  แน่นอนว่าในวิกฤตโควิด-19  คนส่วนใหญ่ไม่นิยมออกมาจับจ่ายซื้อของในตลาดเพราะกังวลใจต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงปรับเปลี่ยนการขายโดยมุ่งเน้นช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงสินค้าและสร้างความสะดวกซึ่งได้การตอบรับจากลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านช่องทางออลไลน์เป็นอย่างดี

  อะไรคือสิ่งที่ทำให้เส้นตราเสือ บางแค อยู่คู่กับคนไทยกว่า 80 ปี

  สิ่งที่มัดใจลูกค้าคิดว่าคงเป็นเส้นที่เราทำสดใหม่ครับ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเวลานำไปทำอาหารจะเห็นได้ว่าเส้นของเราจะไม่ติดกระทะ ไม่จับตัวกันเป็นก้อนทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ถูกไปทำอาหาร ออกมาน่ารับประทาน ไม่เพียงแค่นั้นเรายังคงใส่ในเรื่องความปลอดภัยลงไปในเส้นอีกด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าไม่ผ่านการอบกำมะถัน ไม่ฟอกสี เส้นขาวนวล เน้นข้าวเจ้าไม่เน้นแป้งมันนี้เป็นสโลแกนของเส้นตราเสือบางแค ที่เรายึดมั่นมากว่า 80 ปี