Sunday, March 3, 2024
More

  คุยกับ “เหนือ ธนานนท์ ศรีหมอก” ความหลงใหลใน Sneakers สู่การคัสตอมลวดลายบนรองเท้า

  หากย้อนกลับไปในช่วง 5 – 6 ปีก่อนวงการ Sneakers ในไทยถือเป็นกระแสที่มาแรงอย่างมาก โดยรองเท้ารุ่นเด่นๆมักโดนจับจองหรือ Sold out หมดอย่างรวดเร็ว หรืออาจจะต้องนั่งรอคิวกันเป็นวันๆ เพื่อรอซื้อรองเท้ารุ่นพิเศษคู่นั้นๆ แต่มีผู้ที่สามารถทำให้รองเท้าคู่ธรรมดากลายเป็นคู่พิเศษได้ ด้วยกันคัสตอมลวดลายลงไปชนิดที่ว่าคล้ายกับรุ่นหายากหรืออาจจะเป็นลวดลายที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครบนโลกนี้ BLT มีโอกาสคุยกับนักออกแบบและเพ้นท์ลวดลายบนรองเท้ากับ “เหนือ ธนานนท์ ศรีหมอก” เจ้าของร้าน Kick$metic Custom (คิค เมติก คัสคอม) ร้าน Custom ลวดลายรองเท้าที่เพ้นท์ด้วยมืออย่างประณีต จากคนที่ชอบวาดการ์ตูนใส่สมุดเพื่อนๆ ในช่วงวัยเด็กที่แรงบันดาลใจของ “ไข่ย้อย” จากภาพยนต์เรื่อง “เพื่อนสนิท” มุ่งมั่นเข้าคณะวิจิตรศิลป์ สู่เส้นทางงานศิลปะบนรองเท้า “เราเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง ทำอะไรออกมาคิดว่ามันไม่สวยแบบที่เราตั้งใจ แต่ที่จริงในมุมมองคนเห็นอาจสวยก็ได้มั้ง” (หัวเราะ) พูดของเหนือในขณะที่กำลังเอ่ยคำถาม


  จุดเริ่มต้นก่อนสะบัดพู่กันลงบนรองเท้า

  หลังจากเรียนจบได้เปิดร้านขายเสื้อผ้ามือสองร่วมกับเพื่อนแต่กลับไม่รอด จึงเปลี่ยนความคิดที่อยากจะลองทำงาน custom ลงบนเสื้อ – กางเกงดู ในช่วงที่เริ่มทำได้ผลตอบรับที่ไม่ค่อยดีมากนัก บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจงานในรูปแบบนี้บางครั้งมีลูกค้าสนใจเสื้อที่เราทำ แต่ไซส์ไม่ตรงบ้าง หรือไซส์ตรงแต่อยากได้ลาย Custom ของตัวอื่นบ้าง จึงคิดว่าลองเปลี่ยนมาเพ้นท์อย่างอื่นดีกว่า

  ทำไมถึงเลือกมาเป็นรองเท้า

  ตอนนั้นมีความคิดที่จะสะสมรองเท้าบวกกับเปิดร้านสักควบคู่ไปด้วย เลยคิดว่าน่าจะเอา 2 สิ่งนี้มารวมกัน จึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลว่าสีอะไรที่สามารถเพ้นท์รองเท้าได้ สั่งที่ไหน โดยเริ่มต้นเราใช้สีปากกามาเพ้นท์ลงบนรองเท้าก่อน แต่อยู่ได้ไม่นานสีก็จาง จึงเจอสี Angelus (แองเจลัส) เป็นสีที่มีความยืดหยุ่นสูงและทนทานไม่ลอกออกง่าย เลยลองออกแบบดีไซน์ลายและใช้สีแองเจลัสเพ้นท์ดู แรกๆเพื่อนบางคนเห็นงานที่เราทำก็เริ่มอยากให้ทำบ้าง เลยเริ่มเห็นช่องทางจากการเพ้นท์รองเท้า แม้คนอาจจะยังไม่รู้จักมากนัก แต่ด้วยเพื่อนๆในเฟซบุ๊กช่วยกันแชร์ผลงานออกไปในวงการสตรีทแฟชั่นเลยมีคนเห็นงานเราเยอะขึ้น

  กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่

  กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบและสะสมรองเท้า Sneakers อยากให้รองเท้ามีความพิเศษด้วยการเพิ่มลวดลายลงไป หรืออาจจะเป็นคนที่อยากได้รองเท้าที่มีลวดลายไม่เหมือนใคร

  ให้ความสำคัญอะไรบ้างกับงานตัวเอง

  รองเท้าทุกคู่ที่ทำเป็นงานแฮนด์เมดออกแบบลายให้ลูกค้าเอง สิ่งสำคัญในการทำงาน คือเราจะต้องใส่ใจกับเรื่องรายละเอียดให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในตัวงาน เพราะเป็นเครดิตของเราด้วย ความประณีตถูกต้องเป็นไปตามแบบจึงเป็นเรื่องสำคัญ บางครั้งเรามักจะส่งงานที่ทำให้แฟนวิจารณ์ก่อน จากมุมมองของคนที่มองงาน เพราะอยากให้งานที่ทำออกมาดีในแบบที่ลูกค้าต้องการและพอใจมากที่สุด ซึ่งคนที่เคยเอารองเท้ามาให้ Custom แล้วเขาก็กลับมาให้เพ้นท์อยู่เรื่อยๆ

  มองอนาคต Kick$metic Custom ยังไงบ้าง

  ในอนาคตเราอยากออกแบบรองเท้าเป็นแบรนด์ของตัวเอง Custom รองเท้าดีไซน์ให้ไม่เหมือนแบรนด์อื่นๆ แต่นั่นก็เป็นแค่เพียงภาพอนาคต ตอนนี้เลยจับอะไรที่เป็นตลาดก่อน เพราะว่างานเพ้นท์มันสามารถจับต้องได้ง่าย และเข้าถึงทุกคนด้วย ซึ่งตอนนี้มีคนเริ่มทำเยอะขึ้น คู่แข่งก็เยอะขึ้น ร้านเราไม่ได้ฝังตัวกับสังคม Sneakers แต่เราอาศัยผลงานของเราช่วยดันตัวเองมากกว่า เพื่อให้เป็นที่รู้จัก