Tuesday, March 5, 2024
More

  บุญโต-สรศักดิ์ เจริญดำรงเกียรติ เปิดวาร์ปงานชิ้นดัง พร้อมแชร์เทคนิคการถ่ายภาพ Big Shot

  ส่องวาร์ปผลงานภาพในสไตล์ Cityscape ของบุญโต-สรศักดิ์ เจริญดำรงเกียรติ พร้อมเปิดประสบการณ์การใช้งานกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นใหม่อย่าง Canon EOS R5 และ EOS R6 โดยใส่เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ Canon RF600mm F11 IS STM และ RF800mm F11 IS STM

  “บุญโต” ช่างภาพสายท่องเที่ยว ที่จะมาแชร์เทคนิคการถ่ายภาพ ในคอนเซปต์ Big Shot

  บุญโต-สรศักดิ์ เจริญดำรงเกียรติ ช่างภาพรุ่นใหม่ เจ้าของเพจภาพถ่ายท่องเที่ยวใน Facebook และ Instagram อย่าง “Boontohhgraphy” และเจ้าของผลงานซึ่งเป็นที่คุ้นตาของหลาย ๆ คนอย่างภาพพระพุทธรูปองค์ใหญ่ “พระพุทธธรรมกายเทพมงคล” วัดปากน้ำภาษีเจริญ


  โดย “บุญโต” นับเป็นหนึ่งในช่างภาพสายท่องเที่ยว ที่แวะเวียนมาสร้างสรรค์ผลงานการถ่ายภาพในสไตล์ Cityscape ที่ตัวเองชื่นชอบในมุมมองใหม่ ๆ ด้วยกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นใหม่อย่าง Canon EOS R5 และ EOS R6

  ซึ่งครั้งนี้ เขาจะมาแชร์ประสบการณ์ และเทคนิคการถ่ายภาพต่าง ๆ ในคอนเซปต์ Big Shot โดยใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่คว้ารางวัล EISA Lens Innovation 2020-2021 อย่าง Canon RF600mm F11 IS STM และ RF800mm F11 IS STM นิยามของ “เลนส์ที่ทำให้ภาพดูยิ่งใหญ่ ทำให้เกิดมุมที่แตกต่าง และทำให้ภาพมีความน่าสนใจ”

  ภาพองค์พระพุทธรูป “พระพุทธธรรมกายเทพมงคล” วัดปากน้ำภาษีเจริญ

  บุญโต : ตอนเอาผลงานนี้ขึ้นเพจ ก็มีหลากหลายความคิดเห็น บ้างก็ว่ามุมนี้ไม่มีอยู่จริง ผมคงใช้โปรแกรมแต่งรูปทำแน่ ๆ จนถึงขั้นมีลูกเพจบางคนลองไปถ่ายภาพมุมนี้เพื่อมาพิสูจน์


  ผมขอบอกว่ามุมนี้มีอยู่จริง ๆ แต่ผมเลือกใช้เลนส์ RF600mm F11 IS STM และ RF800mm F11 IS STM ที่ช่วยดึงภาพองค์พระ ซึ่งหากมองด้วยตาเปล่าหรือใช้เลนส์ธรรมดา องค์พระจะอยู่ไกลสายตาออกไปมาก แต่เลนส์นี้ช่วยทำให้ดูใหญ่ ดูอลังการ แปลกตา

  ภาพรถไฟฟ้า BTS รถไฟ และมอเตอร์ไซค์

  บุญโต : รูปนี้ได้มาเพราะการรอจังหวะ และระบบกันสั่นของเลนส์ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม โดยเกิดจากการถ่ายภาพตำแหน่งเดิม 2 ช็อต ใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ RF600mm F11 IS STM แล้วเอามาซ้อนกันในโปรแกรมแต่งรูป ซึ่งจุดที่ผมยืนห่างจากวัตถุประมาณ 600-700 เมตร


  ผมยืนอยู่กับที่รอจังหวะให้รถ BTS วิ่งผ่านรถไฟพอดี ไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องช่วย โดยเบื้องหลังของรูปนี้คือ มอเตอร์ไซค์กำลังวิ่งข้ามทางรถไฟ หลังจากที่ขบวนรถไฟเลื่อนออกไปไกลแล้ว แต่เลนส์ดึงวัตถุให้เข้ามาใกล้ได้มากกว่าที่สายตามองเห็น ทำให้ภาพดูน่าสนใจ และแปลกตา

  พระจันทร์และเครื่องบินของบุญโต

  บุญโต : ช่างภาพส่วนใหญ่จะรู้ดีว่าการถ่ายพระจันทร์เต็มดวงให้รายละเอียดครบ ชัด และมีวัตถุบินผ่านให้มีเส้นขอบที่คมชัดเป็นเรื่องท้าทายมาก ๆ เพราะต้องใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่ทางยาวโฟกัสอย่างต่ำ 300มม. ขึ้นไปจนถึง 800มม. ซึ่งมีขนาดใหญ่ และหนักมาก ๆ ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

  แต่ผมถ่ายภาพนี้โดยใช้เลนส์ RF800mm F11 IS STM ที่กะทัดรัด เบามือ สามารถถือยกขึ้นถ่ายได้เลย ไม่ต้องพึ่งพาขาตั้งกล้อง เพราะทั้งเลนส์ และกล้องไม่หนัก ใช้ร่วมกับกล้อง Canon EOS R6 ซึ่งเก็บรายละเอียดไฟล์ได้ดี สังเกตได้จากรายละเอียดขอบพระจันทร์ ขอบเครื่องบิน ที่เมื่อขยายภาพดูแล้วก็ยังเห็นขอบค่อนข้างชัดเจน

  ภาพ BTS สะพานลอย และรถกระบะวิ่งด้านล่าง

  บุญโต : รูปนี้ถ่ายช็อตเดียว ไม่ได้ใช้โปรแกรมแต่งภาพแต่อย่างใด โดยเลนส์ช่วยดึงวัตถุให้เข้ามาใกล้กัน ทำให้ภาพดูมีพลังดึงดูดความสนใจได้ดี เป็นมุมครีเอทีฟที่สนุก ใครที่ชอบถ่ายรูปแนว Cityscape จะสร้างสรรค์มุมแบบนี้ได้เยอะ

  การเดินทางสู่การเป็นช่างภาพมืออาชีพ

  บุญโต : ผมสนใจการถ่ายภาพมาประมาณ 6-7 ปี โดยเริ่มจากการใช้กล้อง DSLR ระดับมืออาชีพ Canon EOS 1DX Mark II เก็บภาพท่องเที่ยวตามทริปต่าง ๆ ที่ผมไปเก็บทั้งภาพนิ่ง และไฟล์วิดีโอ ด้วยสไตล์การท่องเที่ยวแบบเดินทางคนเดียว

  แต่ด้วยใจรักการถ่ายภาพ ทำให้ต้องยอมแบกกล้อง เลนส์ รวมทั้งอุปกรณ์เสริมมากมายในการออกทริปแต่ละครั้ง ในช่วงที่อินสตาแกรมกำลังเป็นที่นิยม ผมก็เข้าไปแชร์รูปในนั้น ปรากฏว่ารูปได้รับความสนใจ เสียงตอบรับดีจนมียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นมาก

  ทำให้ค้นพบว่าสไตล์ภาพของอินสตาแกรม เน้นเรื่องการสร้างเอกลักษณ์ผ่านการดีไซน์ หรือคุมโทนสีภาพ (Color Tone) ทำให้ภาพโดดเด่น และเมื่อได้ลองหัดถ่ายภาพอย่างจริงจัง ก็ได้เรียนรู้ว่ากล้องดิจิทัลทุกวันนี้มีลูกเล่น ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เยอะมาก

  หากได้ลองเล่นโปรแกรมต่าง ๆ ของกล้องอย่างจริงจัง และใช้กล้องให้เต็มศักยภาพที่มี จะทำให้เราได้ภาพที่ต้องการได้ง่าย ๆ โดยแทบจะไม่ต้องไปแต่งภาพเลย”

  ความพิเศษของเลนส์ Canon RF600mm F11 IS STM และ RF800mm F11 IS STM

  บุญโต : ช่างภาพหลายคนยังคงติดภาพเดิม ๆ และคิดว่าเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้สามารถใช้ถ่ายได้แค่ภาพสัตว์ป่าหรือภาพนก แต่สำหรับผมคือการเปลี่ยนมุมมองการถ่ายภาพให้แตกต่างจากช่างภาพคนอื่น ด้วยการหยิบเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้มาสร้างสรรค์ภาพถ่ายสไตล์ Cityscape ที่ผมชื่นชอบ


  ได้ภาพแนวใหม่ที่แปลกตาและน่าทึ่ง ตอบโจทย์ที่ทางแคนนอนก็อยากจะนำเสนอมุมมอง และไอเดียสำหรับการถ่ายภาพที่กระโดดออกนอกกรอบ และกล้าที่จะทดลองสิ่งใหม่ สู่การสร้างสรรค์มุมมองใหม่ที่น่าสนใจได้

  “Cityscape” โปรเจกต์ถ่ายภาพ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยของบุญโต

  บุญโต : ผมวางแผนจะไปตระเวนถ่ายภาพ Cityscape ในจังหวัดอื่น ๆ เพราะเชื่อว่าแต่ละจังหวัดมีแลนด์มาร์กที่น่าสนใจ ยิ่งช่วงนี้เราเน้นไทยเที่ยวไทย คงจะดีถ้าภาพของผมกระตุ้นให้คนอยากไปท่องเที่ยวจังหวัดต่าง ๆ และไปถ่ายรูปมุมใหม่ ๆ

  อีกโปรเจกต์นึงคือการถ่ายภาพโดยเล่นกับพระอาทิตย์ เป็นภาพครีเอทีฟเก๋ ๆ ตอนนี้รอให้หมดหน้ามรสุมก่อน แล้วผมจะออกไปเก็บภาพโปรเจกต์นี้ อยากให้ติดตามชมกันนะครับ

  สำหรับคนที่สนใจร่วมทริปถ่ายภาพกับแคนนอน สามารถติดตามได้ที่ FB : Canon Thailand และ Canon EOS R Thailand เร็ว ๆ นี้