Friday, June 21, 2024
More

  The Uni_Form Design Studio สำนักออกแบบมากกึ๋น ผู้อยู่เบื้องหลังการดีไซน์ปก BNK 48

  ชวนสำรวจโลกแห่งงานออกแบบสุดจี๊ด… ผ่านการพูดคุยกับ “ซิท-วุฒิภัทร สมจิตต์”  ผู้ก่อตั้ง The Uni_Form Design Studio สำนักออกแบบที่เจนจัดในงานคอลลาจ และงานกราฟิก ซึ่งงัดเอาความหลงใหลและประสบการณ์มาใช้ในการออกแบบสิ่งพิมพ์ให้แก่หลากหลายบริษัท รวมถึงเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการครีเอทปก CD เพลงให้กับวง BNK 48 แถมล่าสุดผลงานของเขายังคว้ารางวัล DEmark 2020 ได้ถึง 3 รางวัลรวด! 

  จุดเริ่มต้น และรูปแบบการผลิตงานของสตูดิโอ 

  “The Uni _ Form Design Studio ก่อตั้งเมื่อปี 2012 ครับ โดยรับงานทั้งรูปแบบคอมเมอร์เชียล และงานอาร์ตหรืองานคอลลาจที่เราถนัด ทั้งในรูปแบบที่เป็นบุ๊คอาร์ต และอาร์ตเวิร์คสำหรับตกแต่งบ้าน  ผลงานที่ผ่านมา อาทิ ออกแบบปกซีดีเพลงให้กับวง ALBNOTE และวง BLU-SWING จากประเทศญี่ปุ่น, หนังสือแนวคอนเซ็ปชวล The Uni_verse จำนวน 50 เล่ม (ดีไซน์ปกไม่ซ้ำกัน) ให้กับงาน Bangkok Art Book Fair ทำนิตยสารให้กรมส่งเสริมการส่งออก และล่าสุดทำคีย์วิชวลให้กับงานโอลิมปิกครับ” ซิท-วุฒิภัทรเล่าถึงจุดเริ่มต้น พร้อมชูผลงานที่ผ่านมาให้ฟังเพียงเสี้ยวหนึ่ง


  ซึ่งบอกได้เลยว่าเขาคือผู้ที่คร่ำหวอดในวงการนี้มานานเกินกว่าสิบปี ที่สำคัญเป็นนักออกแบบที่ไม่เคยหมดไฟ สิ่งรอบตัวที่ได้เห็นหรือสัมผัส แม้แต่รถที่จอดทิ้งร้างไว้ ชายผู้นี้ก็สามารถจับมาเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์งานได้ในมิติที่สดใหม่ 

  แถมอีกมุมหนึ่งของเขายังเป็นนักสะสมที่มักจับนั่นมาผสมนี่ สร้างเป็นงานคอลลาจที่มีวิธีการเล่าเรื่องเฉพาะตัว เต็มไปด้วยเส้นสายเท่ๆ และสีสันเจ็บๆ

  แต่เมื่อถามถึงที่มาของการออกแบบปก CD ให้กับวง BNK 48  เขาตอบด้วยน้ำเสียงแกมตื่นเต้นว่า 

  ผลงานเข้าตาผู้ใหญ่ สู่การผลิตงานต่างๆ ให้กับ BNK 48 

  “เริ่มมาจากที่เราได้เคยร่วมงานกับพี่เอ๊ะ-พงศ์จักร พิษฐานพร วงละอองฟอง (ครูใหญ่ของบ้าน BNK 48) มาก่อนครับ ซึ่งตอนนั้นเขาทำโปรเจ็กท์พิเศษ กับพี่แดน-วรเวช ดานุวงศ์ โดยไปเล่นดนตรีเปิดหมวก และขายซีดีเพลงที่ทำขึ้นมาใหม่ ที่ เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 1 เดือน กลับมาก็นำภาพต่างๆ มาทำเป็นหนังสือ ทำโปสการ์ด และโปสเตอร์ พอเริ่มมีโปรเจ็กท์วง BNK 48 พี่ต้อม-จิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้ก่อตั้งก็เลยชวนเราไปร่วมงานตั้งแต่อัลบั้มแรก จนถึงทุกวันนี้ ล่าสุดก็ซิงเกิลที่ 9 แล้วครับ นอกจากออกแบบปก ก็มีทำโฟโต้บุ๊คส์ โปสเตอร์หนัง (Girls Don’t Cry) และคีย์วิชวลในงานอีเวนต์ต่างๆ ด้วย”  

  ซึ่งทุกงานที่ทำใหักับ BNK 48 เขายังแง้มว่าสนุก… และท้าทายมาก เพราะกว่าจะผลิตผลงานแต่ละชิ้นขึ้นมา มิใช่ขึ้นอยู่แค่ความสวยงามขององค์ประกอบศิลป์เท่านั้น แต่ต้องเข้าถึงลำดับความสำคัญของสมาชิกในวง รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ให้ได้ ดังนั้นในการออกแบบแต่ละครั้งนอกจากจะจ้อคุยกับโปรดิวเซอร์แล้ว ก็มีแฉล่บไปสอบถามเรื่องเพลงกับสมาชิกในวงด้วย (ใครเป็นแฟนคลับคงอิจฉา)  

  คว้า 3 รางวัลรวด ในครั้งแรกที่ลงประกวดในงาน DEmark 2020 

  นอกจากนี้ The Uni _ Form Design Studio ยังได้ส่งผลงานเข้าประกวด DEmark 2020 (เวทีประกวดงานออกแบบระดับประเทศ)  ผลปรากฏว่ากวาดรางวัลชนะเลิศไปได้ถึง 3 ผลงาน โดยหนึ่งในนั้นมีผลงานที่ทำให้กับ BNK 48 ด้วย!  

  “คิดจะส่งประกวด DEmark หลายครั้งแล้วครับ แต่ที่ผ่านมาค่อนข้างยุ่ง จึงไม่ได้ส่ง พอปีที่แล้วมีเวลาก็เลยไม่ลังเล คัดเลือกผลงานที่เราคิดว่าดีส่งประกวดไป 4 ผลงาน ปรากฏว่าได้รับรางวัลถึง 3 ผลงาน ก็ถือว่าดีใจมากครับ”

  ซิทเล่าอย่างภาคภูมิใจ ก่อนอธิบายคอนเซ็ปท์แต่ละผลงานให้ฟังต่ออย่างเพลิดเพลิน  

  “ผลงานอันแรกคือแคตาล็อก  ‘Go For The Goal’ จำนวน 4 เล่มครับ (Triumph, Sports Series, The Stadium และ Echo) ซึ่งแต่ละเล่มจะการบอกเล่าผ่านลวดลายกราฟิกและการคอลลาจภาพ ที่เชื่อมโยงกันเป็นมหกรรมกีฬา เริ่มตั้งแต่การหยิบยกพิธีเปิด ขบวนพาเหรด ประเภทของกีฬาและผู้แข่งขัน สนามกีฬาและสถานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเสียงที่เกิดขึ้นภายในมหกรรมกีฬา 

  ส่วนผลงานที่สอง คือ หนังสือคู่มือท่องเที่ยววัดพระแก้ว ‘THE WAT PHRA KAEW’S GUIDEBOOK’ ซึ่งทีมงานต้องการสร้างสรรค์โฟโต้บุ๊คให้ต่างไปจากรูปแบบเดิมๆ โดยหนังสือเล่มนี้ได้หยิบแนวคิดและเรื่องราวของวัดพระแก้วที่ ‘อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล’ (ช่างภาพแนวสตรีท อาร์ต) ได้ลั่นชัตเตอร์ มาร้อยเรื่องราวเข้ากับการจัดเลย์เอาท์ที่แปลกใหม่ อาทิ การวางข้อความหรือระยะบรรทัดที่ดูไม่ลงตัว การซ่อนเลขหน้าที่ต้องค้นหา หรือการแทรกกระดาษสีผ่านยกหนังสือภายในเล่ม  

  และผลงานที่สาม คือ การนำเพลง ‘77 ดินแดนแสนวิเศษ’ ของ BNK48 ที่มีเนื้อหาบอกเล่าเรื่องราวแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย มาออกแบบตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดทั้งหมด 77 จังหวัด ก่อนหยิบมาใช้ในการออกแบบซีดี เว็บไซต์ มิวสิควิดีโอ และชุดคอสตูมของศิลปินครับ”

  การแก้ไขปัญหา เมื่อเกิดทางตันในการสร้างงาน 

  BLT เชื่อว่าสายงานสร้างสรรค์ ย่อมมีวันที่คิดงานไม่ออกบ้าง เราจึงแย็บถามถึงวิธีแก้ไขของเขา และได้คำตอบว่า…

   “ถ้าคิดงานไม่ออก ส่วนตัวก็จะหยุดเลยครับ (ประมาณไม่ไหวอย่าฝืน) และหาทำอย่างอื่นเพื่อให้ไม่เครียด เช่น ไปเดินเล่น ดูซีรีส์ ดูงานศิลปะ หรือทำอะไรก็ได้ไม่เกี่ยวกับงาน ซึ่งเป็นวิธีการค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่ผมยึดปฏิบัติมาโดยตลอด นอกจากการทำงานเชิงพาณิชย์ที่จริงจังแล้ว ออฟฟิศเราก็จะมีกิจกรรมหรือทำงานอาร์ตเล่นๆ กันบ้างอยู่เรื่อยๆ ครับ ซึ่งก็สอดคล้องกับสโลแกนของ The Uni _ Form Design Studio ที่ว่า ‘เต็มที่กับสิ่งที่ทำ จริงจังกับสิ่งที่เล่น’ นั่นล่ะคือคาแรกเตอร์ของพวกเราครับ” 

  ความสามารถอันรอบด้าน และผลงานที่ห้ามพลาด!

  สำหรับอีกด้านหนึ่งของซิท-วุฒิภัทร เขายังรับบทบาทเป็นอาจารย์สอนพิเศษวิชาออกแบบให้กับ ม. กรุงเทพ และเคยได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรสอนงานคอลลาจภายใต้โครงการ “คิดก้าวหน้า” ให้กับสํานักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (OKMD)

  รวมถึงล่าสุด The Uni _ Form Design Studio ยังได้รับเลือกให้เป็นผู้ทำคีย์วิชวลโปรโมทนักกีฬาไทย ที่จะไปแข่งขันในงานโอลิมปิค 2021 ณ กรุงโตเกียว (ซึ่งตอนนี้ปรากฏอยู่บนจอโฆษณาหรือตามป้ายรถเมลทั่วกรุงแล้ว) และที่พลาดไม่ได้คือ ซิงเกิลใหม่ของ BNK 48 ที่กำลังจะคลอดตามให้แฟนคลับได้เชยชมเร็วๆ นี้! 

  ศิลปินใน BNK 48 ที่คุณชื่นชอบมากที่สุดคือใคร?  (ทีมงาน BLT ลองหยอดถามทิ้งท้าย) 

  “จริงๆ ผมชอบทุกคนครับ (ยิ้มมีเลศนัย) ไม่ได้มีใครเป็นพิเศษ” 

  แหม… ช่างเป็นคำตอบที่ไม่มีใครได้หรือเสียเปรียบซะจริงๆ 

  และถึงแม้นักออกแบบผู้นี้จะพูดไม่เก่ง (ซึ่งเราสัมผัสได้) แต่บอกได้เลยว่าเขาเป็นคนคมในฝัก มีชุดความคิดที่มีมิติไม่เหมือนใคร  โดยเฉพาะเรื่องงานออกแบบกราฟิกในเส้นสายสุดแซ่บ…

  ติดตามผลงาน The Uni _ Form Design Studio 

  ได้ที่ FB : The Uni_form Design Studio

  หรือคลิก  www.theuniformdesignstudio.com