Sunday, May 26, 2024
More

  เปิดบทสนทนาหลังหม้อก๋วยเตี๋ยวกับเฮียบุ๊ง-เฮียอั้ม ทายาทรุ่น 4 บะหมี่ไข่ 134 ปี เจี่ยปอเคย

  น่าจะเป็นที่รู้จักของเหล่าคนรักเส้น (บะหมี่) กันทั่วฟ้าเมืองไทย สำหรับ “ฮ่องเต้ บะหมี่เกี๊ยว” หรือที่ขาประจำรู้จักกันในนาม “เจี่ยปอเคย” ร้านบะหมี่ไข่เส้นสด ที่สืบทอดกันมากว่า 134 ปี ในจังหวัดอุทัยธานี

  มาวันนี้ ต้นตำรับบะหมี่ไข่เส้นสดทำเองจากรุ่นสู่รุ่น ที่มีรสชาติ และเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครของ “เจี่ยปอเคย” ได้ส่งตรงความอร่อยจากลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง มาที่กรุงเทพฯ กันแล้ว กับร้านสาขา 2 ในชื่อว่า “บุ๊ง บุ๊ง บะหมี่ฮ่องเต้”


  ก้าวใหม่ของ “เจี่ยปอเคย” ครั้งนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร ลองไปหาคำตอบกับเฮียบุ๊ง-ชัชชัย เจียรนันทนา (อายุ 47 ปี) และเฮียอั้ม-ณรงค์วิทย์ เจียรนันทนา (อายุ 41 ปี) ทายาทรุ่น 4 ผู้สืบทอดตำนาน 134 ปี ของบะหมี่ไข่เส้นสดเจ้าดัง แห่งจ.อุทัยธานีกัน

  ตำนานเส้นบะหมี่ไข่ที่สืบทอดกันมากว่า 134 ปี ของ “เจี่ยปอเคย”

  เฮียบุ๊ง : ตำนานบะหมี่ “เจี่ยปอเคย” เริ่มมาจากเหล่ากงเรา (รุ่น 1) ทำบะหมี่ขายอยู่เมืองจีน จากนั้นรุ่นอากงที่อพยพมาเมืองไทย และขึ้นเรือที่จ.อุทัยธานี ก็สืบต่อกิจการบะหมี่เป็นรุ่น 2 ตั้งแต่ปี 2430 จนเป็นที่รู้จักในจ.อุทัยธานี ชื่อ “บะหมี่เจ๊กปอเคย (เจี่ยปอเคย)”​

  มารุ่นเตี่ย เจี่ยตงชิว (รุ่น 3) เป็นยุคที่เริ่มมีการนำเครื่องจักรมาช่วยในการผลิต
  และเริ่มใช้ชื่อ บะหมี่ฮ่องเต้ แต่คนเก่าแก่ในพื้นที่ ก็ยังคงเรียก บะหมี่เจ๊กปอเคยกันติดปากอยู่นะครับ

  ก่อนมาถึงรุ่นผมกับอั้ม (ณรงค์วิทย์ เจียรนันทนา) (รุ่น 4) ที่ยังคงสืบสานการผลิตบะหมี่ไข่ทำเองต่อมา นับรวมแล้ว บะหมี่เจี่ยปอเคย ก็เริ่มต้นกิจการมาในเมืองไทย ยาวนานถึง 134 ปีครับ

  “บะหมี่ไข่ กินกับอะไรก็อร่อย” สโลแกนประจำตัวของ “เจี่ยปอเคย”

  เฮียอั้ม : “เจี่ยปอเคย” เราจะแบ่งเมนูอาหารเป็น 4 ประเภท ได้แก่
  – บะหมี่หมูย่าง
  – ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
  – เย็นตาโฟ
  – ลวกจิ้ม

  โดยจุดเด่นของเราที่ไม่เหมือนใครคือ “บะหมี่ไข่ กินกับอะไรก็อร่อย” เหมือนเราทานข้าวหอมมะลิชั้นดีกับอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะแกง, ผัด, ทอด ต้ม ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่เมนูที่ลูกค้าชื่นชอบจะเป็น บะหมี่เกี๊ยวหมูย่าง, บะหมี่ต้มยำไข่ และเย็นตาโฟต้มยำ

  นอกจากนั้น ยังมีความแตกต่างจากเจ้าอื่น ดังนี้

  1.เส้นบะหมี่
  – ด้วยความที่เราเป็น Craft Chinese Noodle หรือเส้นบะหมี่ไข่ทำเอง ทำให้ลูกค้าที่มีโอกาสมาทานเส้นบะหมี่ของเรา จะรู้ทันทีว่าไม่เหมือนเส้นที่อื่นเลย ทั้งเนื้อสัมผัส ​กลิ่น รสชาติ และความสดใหม่ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี หรือสารกันบูด

  2.วัตถุดิบ
  – เรามีวัตถุดิบหลายอย่าง ที่หาทานยากในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา เกี๊ยวหมู แผ่นเกี๊ยวกรอบที่ไม่อมน้ำมัน แต่หอมกลิ่นไข่ฟุ้ง ๆ หรือแม้แต่ พริกน้ำส้ม ที่เป็นสูตรลับส่งตรงจากจ.อุทัยธานี​โดยเฉพาะ

  “บุ๊ง บุ๊ง บะหมี่ฮ่องเต้” ร้านบะหมี่สาขา 2 จาก “เจี่ยปอเคย” ที่ส่งตรงความอร่อยสู่กรุงเทพฯ

  เฮียอั้ม : การขยายสาขา 2 มาจากการที่เรามีลูกค้าจากกรุงเทพฯ มาทานที่ร้านจ.อุทัยธานี​ (บริเวณสวน 200 ปี) แล้วติดใจในรสชาติ จึงชวนให้เรามาเปิดร้านที่กรุงเทพฯ บ่อยครั้ง

  จนมาล่าสุดเมื่อปี 2561 เราได้มีโอกาสมาร่วมงานร้านอาหาร 100 ปี ที่จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ที่ลานพาร์ค ​พารากอน แล้วกระแสตอบรับดีมาก มีลูกค้ามาเข้าแถวรอซื้อของร้านเรา จนหมดก่อนที่งานจะเลิกทุกวัน

  เราเลยคิดกันมาตลอดว่าถ้าหากพร้อม และมีทำเลที่เหมาะกับร้านเราแล้ว ก็จะมาเปิดที่กรุงเทพฯ มาหาลูกค้าที่ชวนเรามาจากอุทัยฯ เพราะเสียงเรียกร้องเหล่านั้น เป็นกำลังใจสำคัญ ให้เราตัดสินใจมาเปิด “บุ๊ง บุ๊ง บะหมี่ฮ่องเต้” ที่กรุงเทพฯ

  “บุ๊ง บุ๊ง บะหมี่ฮ่องเต้” สาขา 2 ของ “เจี่ยปอเคย”
  – โชคชัย 4 ซ.61
  – เปิดทุกวัน เวลา 11:00-15:00 น. และ 17:30-21:00 น.
  – FB : บุ๊ง บุ๊ง บะหมี่ฮ่องเต้