Monday, July 15, 2024
More

  GIT จัดใหญ่ งานเทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2023 คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท

  สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ร่วมกับจังหวัดจันทบุรี สมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี เทศบาลเมืองจันทบุรี สภาอุตสาหกรรมจันทบุรี หอการค้าจังหวัดจันทบุรี หน่วยงานในจังหวัดจันทบุรี และหน่วยงานพันธมิตร แถลงข่าวประกาศพร้อมเดินหน้าจัดงานเทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2023 (International Chanthaburi Gems and Jewelry Festival 2023 ) ระหว่างวันที่ 7 – 11 ธันวาคม 2566 เพื่อส่งเสริมและผลักดันให้จังหวัดจันทบุรี ก้าวเข้าสู่การเป็น นครอัญมณีโลก คาดสร้างเงินสะพัดภายในจังหวัดจันทบุรีกว่า 100 ล้านบาท และมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 10,000 ราย


  นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2023 เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่จะเร่งผลักดัน ตามมติของคณะรัฐมนตรีมีมติสนับสนุนจังหวัดจันทบุรีให้เป็น นครอัญมณีศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโลก (Chanthaburi: City of Gems) ซึ่งมติดังกล่าวเป็นหนึ่งในมาตรการเพื่อช่วยสนับสนุนประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางการค้า
  อัญมณีและเครื่องประดับโลก (World’s Gems & Jewelry Hub) และสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจและกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค รวมถึงมาตรการเศรษฐกิจเพื่อรองรับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการพัฒนาเศรษฐกิจ และความสามารถในการแข่งขันของไทย ถือว่าเป็นงานสำคัญของจังหวัด เป็นการปิดเมืองจัดงาน โดยมีพื้นที่การจัดงาน ในรัศมี 1 กิโลเมตรของเมืองจันทบุรี ซึ่งมีจุดจัดงานหลักอยู่ 3 จุดด้วยกัน คือ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี/ เคพี จิวเวลรี่ เซ็นเตอร์/ ตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาส สร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

  นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ หรือ GIT กล่าวเสริมว่า สำหรับการจัดงานครั้งนี้ จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 และได้รับการตอบรับอย่างดีจากพันธมิตรทั้งภาครัฐ และ ภาคธุรกิจ ที่ให้ความร่วมมือ ถือว่าเป็นงานแสดงอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญอีกหนึ่งงาน นอกจากงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ขณะนี้มีผู้ประกอบการทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ ให้ความสนใจร่วมออกงานครั้งนี้กว่า 300 คูหา ผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับและสินค้าเกี่ยวข้องมากมาย ได้แก่ พลอยดิบ พลอยเจียระไน  เครื่องประดับอัญมณี วัตถุดิบประกอบอัญมณี  เครื่องจักรและอุปกรณ์ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ ครอบคลุมทุกภาคส่วนในวงการอุตสาหกรรมอัญมณี

       นอกจากการแสดงและจำหน่ายสินค้าแล้ว ยังมีกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจมากมาย อาทิ งานสัมมนาด้านการตลาดการค้าออนไลน์ การจัดสัมมนาด้านอัญมณีและเครื่องประดับ กิจกรรมเวิร์คช็อปต่างๆ มากมายโดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ การจับคู่ธุรกิจภายใต้โครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (BWC Business Matching) รวมถึงการสร้างความเชื่อมั่นผ่านการให้บริการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับภายในงาน (Mobile Lab) ภายใต้โครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (Buy With Confidence) และยังมีการนิทรรศการอัญมณีและเครื่องประดับที่ได้รับรางวัล GIT’s World Jewelry Design Awards 2023  นิทรรศการในโครงการพัฒนาผู้ประกอบการในภูมิภาค Gems Treasure กับผลงานชุด “เสน่ห์ใต้” รวมถึงนิทรรศการเครื่องประดับจากผู้ประกอบการจันทบุรีที่ออกแบบมาเพื่อแสดงภายในงานงานครั้งนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชื่นชอบอัญมณีและต้องการเข้าสู่วงการอัญมณีและเครื่องประดับ

  ทั้งนี้ นางสาวกนกพร ดำรงกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดไมซ์ในประเทศ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ได้เสริมว่า จังหวัดจันทบุรีถือเป็นเมืองที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและชุมชนท้องถิ่น การจัดงานครั้งนี้สอดคล้องกับนโยบายของทีเส็บที่ส่งเสริมให้มีการจัดกิจกรรมไมซ์ในประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดว่าตลอดระยะเวลา 5 วันของการจัดงาน จะมีผู้เข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 10,000 ราย และมีมูลค่าซื้อขายภายในงานไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท

  “นอกจากนี้ สมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทุบรี ก็ได้จัดเตรียม กิจกรรม Gems Tour เพื่อให้ผู้สนใจได้เรียนรู้กระบวนการทำพลอย ตั้งแต่การทำเหมือง จนสู่การจำหน่ายสินค้า รวมถึงการพาไปชมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดจันทุบรี อาทิ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล เที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำจันทบูร อีกทั้ง ยังได้รับความร่วมมือจากโรงแรมในจังหวัดจันทบุรี จัดโปรโมชั่นพิเศษในช่วงระยะเวลาการจัดงานด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยกระตุ้นการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับ แต่ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรีให้คึกคักด้วย” นายภูเก็ต คุณประภากร ที่ปรึกษาสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทุบรี กล่าวปิดท้าย

  สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเทศกาลพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2023 สามารถติดตาม ข่าวสาร เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.changemsfest.org หรือ Facebook@ChanGemsFest