Sunday, May 26, 2024
More

  4 กุญแจสำคัญของการทำ SEO ที่คนส่วนใหญ่มักจดกระดุมพลาด

  ปฏิเสธไม่ได้ว่าฟังก์ชันของ Google ในปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่บนโลกออนไลน์ที่รวบรวมเอาทุกคำตอบของสิ่งที่เราสงสัยไว้ในนั้นเพียงอย่างเดียว เพราะหากเราลองพิจารณาในแง่มุมของการทำการตลาดบนโลกยุคใหม่ พื้นที่ดังกล่าวยังสามารถกลายสภาพมาเป็นสมรภูมิที่ผู้ประกอบการแต่ละคนต่างแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อให้เว็บไซต์ของตัวเองปรากฏอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดอย่างหน้าแรกของผลแสดงการค้นหาเวลามีคนเสิร์ช Google ผ่านการทำ SEO (Search Engine Optimization)

  ในเมื่อการเข็นเว็บไซต์ให้ติดแรงก์มีอัตราการแข่งขันที่สูงไม่แพ้กับการทำการตลาดผ่านช่องทางอื่นๆ แบบนี้ เราเลยอยากจะพาทุกคนที่อาจจะสงสัยว่าทั้งที่เราทำมาตั้งนานแต่ทำไมเว็บฯของ ตัวเองยังอยู่ที่เดิมไม่ขยับไปไหนไปทำความรู้จักกับ 4 กุญแจสำคัญของการทำ SEOที่คนส่วนใหญ่มักพลาด ว่าแต่รายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ตามไปหาคำตอบพร้อมกันด้านล่างนี้ได้เลย


  วางแผนการทำ SEOให้ชัดเจนก่อนเริ่มลงมือ

  เมื่อ SEO ได้ชื่อว่าเป็นการทำการตลาด ดังนั้นสิ่งเราอยากจะแนะนำให้ทุกคนเริ่มทำเป็นอันดับแรกเฉกเช่นเดียวกับการทำการตลาดในรูปแบบอื่นๆ คือการวางแผนว่าเราจะดำเนินแผนงานของเราทั้งหมดยังไงเพื่อให้ตัวเองไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยตัวอย่างของคำถามสำคัญที่จะช่วยทำให้แบบแผนการทำงานของเราเป็นรูปธรรมมากขึ้น ได้แก่ การกลับมาถามตัวเองอีกครั้งว่าอะไรคือเป้าหมายในการทำ SEO ของเรา? เน้นการเพิ่ม Awareness หรือการเพิ่มยอดขาย เมื่อตอบคำถามได้แล้วเราก็สามารถนำคำตอบที่ได้มาใช้พัฒนาโมเดลหลักในการทำงานเพื่อให้ทุกองค์ประกอบ เริ่มตั้งแต่ งานดีไซน์, ฟังก์ชัน และเนื้อหามีความเชื่อมโยงกัน

  ใส่ใจกับการทำ On-Page

  เพราะประสิทธิภาพการใช้งานของเว็บไซต์คือหัวใจสำคัญที่ Google มักจะนำมาใช้พิจารณาในการเพิ่มหรือลดอันดับเว็บไซต์บนหน้าผลแสดงการค้นหา และจากสาเหตุข้อนี้ เราจึงควรใส่ใจกับขั้นตอนดังกล่าวเป็นพิเศษเพื่อเปิดโอกาสให้สินค้าและการบริการของเราได้เฉิดฉายบนโลกออนไลน์ โดยรายละเอียดที่เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญนั้นสามารถไล่เรียงได้ตั้งแต่ระบบของเว็บไซต์ที่จะต้องมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน, การจัดวางหน้าเว็บให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว, การออกแบบฟังก์ชันรับรองการใช้งานผ่านสมาร์ตโฟน ไปจนถึงรายละเอียดในส่วนของเนื้อหาที่จะต้องมีการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในคอนเทนต์ และการสร้างลิงก์เชื่อมต่อภายในเว็บไซต์ เป็นต้น

  เพิ่มการมองเห็นไปยังหน้าเว็บไซต์อื่นๆ ด้านการทำ Off-Page

  นอกจากจะต้องโฟกัสกับการทำ On-Page แล้ว วัยรุ่น SEO ทั้งหลายยังต้องเผื่อเวลากับการทำ SEO Off-Page หรือการสร้างคอนเทนต์บนหน้าเว็บอื่นที่มีการแทรกลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเราด้วยเช่นกัน โดยหัวใจสำคัญของการทำ Off-Page นั้นได้แก่การสร้างคอนเทนต์ที่จะต้องตั้งอยู่บน 2 รากฐานสำคัญ ได้แก่ การทำคอนเทนต์เพื่อให้คนทั่วไปอ่าน กล่าวคือเราจะต้องสร้างคอนเทนต์ที่คนอ่านแล้วเข้าใจ และมีประโยชน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และการทำคอนเทนต์เพื่อให้ระบบของ Google อ่าน ประกอบไปด้วย การใส่คีย์เวิร์ดลงไปในคอนเทนต์ด้วยปริมาณที่เหมาะสม  เป็นต้น

  หมั่นตรวจระบบการทำงานของเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ

  เนื่องจากการทำ SEO เป็นกระบวนการที่ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน ดังนั้นการทำ On-page และ Off-Page จนแล้วเสร็จจึงไม่ใช่ขั้นตอนสุดท้ายของการ SEO เพราะสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำเป็นลำดับถัดมาคือการกลับมาตรวจงานของตัวเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อสำรวจดูว่ามีรายละเอียดส่วนไหนที่ขาดตกบกพร่องหรือไม่ เช่น มีลิงก์เสีย หรือมีหน้าเว็บฯ ไหนไม่แสดงผล ไปพร้อมๆ กับการเพิ่มเติมรายละเอียดใหม่ๆ เพื่อทำให้การทำ SEO ของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจนสามารถช่วยให้เว็บไซต์ของเราไต่แรงก์ขึ้นไปอยู่หน้าแรกได้ในท้ายที่สุด