Monday, April 22, 2024
More

  3 วิธีดูแลรักษาแหวนทองคำและต่างหูทองคำให้สวยเหมือนใหม่ตลอดเวลา

  เครื่องประดับคู่ใจที่จะช่วยเสริมให้ลุคของคุณดูสวยแพงยิ่งขึ้น อย่างแหวนทองคำ ต่างหูทองคำ สร้อยคอทองคำ หรือกำไลทองคำ เหล่านี้จะเป็นเครื่องประดับชิ้นหรูที่ไม่ว่าจะใส่กี่ครั้งคุณก็ยังคงสวยเลอค่าได้เสมอ แต่ถ้าหากใส่อย่างเดียวโดยไม่ได้ดูแลมันเลย จากไอเทมสุดหรู ก็อาจดูหมดค่าหมดราคาลงได้ สิ่งที่เราต้องหมั่นทำอย่างสม่ำเสมอ คือการดูแลและรักษาให้มันสวยเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา และสามารถทำได้ด้วยเทคนิคง่าย ๆ เพียง 3 ข้อ

  3 วิธีดูแลรักษาแหวนทองคำ ต่างหูทองคำ

  1. ห้ามแช่หรือโดนน้ำเป็นเวลานาน

  หลายคนมักชอบใส่เครื่องประดับอย่างต่างหูทองคำดีไซน์สวย ๆ ออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ แล้วลืมถอดออก ซึ่งบางกิจกรรมก็ควรจะต้องถอดเก็บไว้ก่อน อย่างการว่ายน้ำ ยิ่งเป็นการว่ายในสระน้ำที่มีส่วนผสมของคลอรีน เพราะว่าคลอรีนอาจจะกัดทองคำและเครื่องประดับ ทำให้มันสีซีดจางลงได้ ดังนั้นควรต้องเก็บรักษาให้ดี เพื่อให้เครื่องประดับของเรายังคงสวยอยู่ตลอดเวลา


  2. ไม่เก็บไว้รวมกันหลายชิ้น

  อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ในการดูแลเครื่องประดับชิ้นสำคัญ อย่างแหวนทองคำ ต่างหูทองคำ หรือสร้อยทองคำ คือการเก็บแต่ละชิ้นแยกกัน เป็นวิธีที่จะช่วยดูแลไม่ให้ตัวทองคำไปกระทบกัน จนเกิดเป็นรอยหรือตำหนิขึ้น คุณอาจจะลองหากล่องหรือชั้นเล็ก ๆ ที่สามารถแบ่งแยกเครื่องประดับแต่ละชิ้นไม่ให้ปนกัน

  3. ทำความสะอาดทุกครั้งหลังสวมใส่

  หลายคนเมื่อใช้งานแหวนหรือต่างหูเสร็จ คงจะถอดแล้วเอาไปเก็บเลย ถ้าเป็นอย่างนี้แม้จะเก็บรักษาให้ดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่ได้ทำความสะอาดก่อน ก็มีโอกาสจะเกิดเป็นรอยหรือกลายเป็นคราบสกปรกที่ฝังแน่นทำความสะอาดยาก เพราะมันมีทั้งฝุ่น ควัน มลภาวะต่าง ๆ รวมถึงเหงื่อไคลจากร่างกายของเราด้วย หากสามารถเช็ดสิ่งเหล่านั้นให้หมดไปได้ ก็จะรักษาแหวนทองคำ ต่างหูทองคำ และเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ ให้สวยเหมือนใหม่ไปได้อีกนาน

   

  แล้วถ้าไม่สามารถทำความสะอาดเครื่องประดับทองคำเหล่านี้ได้ในทุกวันหลังใช้งาน อย่างน้อยอาจจะหาเวลาสัก 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ที่จะมานั่งทำความสะอาด เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกมันกลายเป็นคราบที่เช็ดออกยาก โดยมี 4 วิธีทำความสะอาดแบบง่าย ๆ ที่ทำได้สะดวกรวดเร็ว สามารถหาอุปกรณ์เหล่านี้ได้ใกล้ตัว

  4 วิธีทำความสะอาดแหวนทองคำ ต่างหูทองคำ

  1. ใช้น้ำยาล้างจาน

  แหวนทองคำนิยมใส่ติดนิ้ว ทำให้มีโอกาสต้องเจอกับสิ่งสกปรกหลายอย่าง แถมยังต้องเจอเหงื่อไคลหรือความมันบนร่างกายอีกด้วย ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยล้างคราบและความมันออกไปได้ คือน้ำยาล้างจานที่มีคุณสมบัติขจัดสิ่งสกปรกเหล่านั้นออกไป โดยไม่ทำลายให้ทองคำเสื่อมคุณภาพ แค่ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่น แล้วใช้แปรงขนอ่อนขัดถูเบา ๆ และล้างออกให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้แหวนของคุณก็จะกลับสะอาด ดูสวยขึ้นทันตา

  2. ใช้น้ำร้อน

  ใครว่าการทำความสะอาดเครื่องประดับทองคำเป็นเรื่องยาก แค่มีน้ำร้อนหรือน้ำต้มเดือด ก็สามารถเปลี่ยนเครื่องประดับที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรก ให้สะอาดเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง ยิ่งเป็นชิ้นที่มีรอยหรือคราบมันมาก ๆ อย่างแหวน สร้อยคอ หรือต่างหู ก็ให้นำไปแช่ในน้ำร้อนไม่เกิน 30 วินาที เพื่อให้คราบต่าง ๆ สลายออก และอาจเช็ดด้วยผ้าขนบางอีกครั้งให้สะอาดและเงาขึ้น

  3. ใช้ยาสีฟัน

  อีกไอเทมใกล้ตัวที่หาได้ในบ้านอย่างยาสีฟัน ก็ถือเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างหูทองคำได้เป็นอย่างดี เพราะมันจะไม่ได้มีฤทธิ์ที่แรงจนกัดให้ทองคำสีซีดหรือเสื่อมคุณภาพลงไป มันเพียงช่วยชะล้างฝุ่นควันและความสกปรกออกไป โดยสามารถบีบยาสีฟันลงไปแล้วใช้แปรงหรือผ้าถูได้เลย หลังจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดและผึ่งให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดคราบน้ำแห้ง ๆ จนเป็นรอยตะกรันบนต่างหูนั่นเอง

  4. ใช้แอมโมเนีย

  หากเป็นคราบที่เริ่มฝังแน่นใช้แค่น้ำร้อนหรือยาสีฟันแล้วเช็ดไม่ออก ให้ลองใช้แอมโมเนียมาช่วย แต่จะต้องผสมกับน้ำเพื่อเจือจางความเข้มข้นลง ไม่ได้แหวนหรือต่างหูสัมผัสกับแอมโมเนียโดยตรง อาจจะใช้น้ำ 10 ส่วน แอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมกัน แล้วแช่ไว้ประมาณ 45 – 60 วินาที แล้วนำขึ้นมาล้างน้ำสะอาด เช็ดด้วยผ้าสะอาดจนแห้ง อาจเว้นระยะสัก 1 – 2 อาทิตย์ พอเริ่มสะอาดแล้วก็ให้กลับไปใช้วิธีธรรมดาก็ได้

  นอกจากเราจะเลือกซื้อแหวนทองคำ ต่างหูทองคำให้มีดีไซน์สวยเก๋ จากร้านเครื่องประดับที่มีคุณภาพอย่าง NGG Jewellery เพื่อให้ได้ไอเทมสำหรับแมตช์กับการแต่งตัวแบบเริ่ด ๆ แล้ว เรายังต้องเก็บรักษาดูแลให้ดี และหมั่นนำมันมาเช็ดถูทำความสะอาด ให้คราบและสิ่งสกปรกต่าง ๆ หลุดออกไปด้วย ทำให้เครื่องประดับทุกชิ้นยังคงสวยเก๋ น่าใส่ เหมือนของชิ้นใหม่อยู่ตลอดเ