Thursday, April 25, 2024
More

  9 พฤติกรรมเสี่ยงทำผิวเหี่ยวเร็ว ระวังหน้าแก่ก่อนวัย

  ปัญหาผิวเหี่ยว เป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับหลาย ๆ คนอย่างมาก บางครั้งปัญหาผิวเหี่ยวก็สามารถเกิดก่อนวัยได้ด้วย ซึ่งบางพฤติกรรมบางอย่างก็ส่งผลต่อผิว จนทำให้ผิวแห้งเหี่ยว เกิดริ้วรอย ดูหน้าแก้ก่อนวัย กว่าจะรู้ตัวก็อาจจะสายเกินไปที่จะกู้ผิวให้กลับมาดีแบบเดิมได้ เพราะฉะนั้นจึงควรรู้ว่าพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำร้ายผิวมีอะไรบ้าง ที่ควรรู้ไว้เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้

  รวม 9 พฤติกรรมเสี่ยงทำผิวเหี่ยวเร็ว มีดังนี้

  พฤติกรรมบางอย่างก็อาจเป็นตัวการที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่นได้ง่ายขึ้น มาดูกันเลย คุณเคยทำพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้หรือไม่


  1 สูบบุหรี่จัด

  สำหรับคนที่สูบบุหรี่บ่อยๆ มีความเสี่ยงสูงที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ เนื่องจากบุหรี่ทำให้ผิวแห้งขึ้น เกิดจุดด่างดำบนใบหน้าได้ง่ายขึ้น และทำให้ริมฝีปากดำด้วย นอกจากนี้ยังเป็นผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ การเกิดโรคมะเร็ง และสร้างความเสี่ยงให้กับคนรอบข้างด้วย ถ้าไม่อยากผิวเหี่ยวเร็ว ควรต้องงดการสูบบุหรี่

  2 ดื่มแอลกอฮอล์

  การดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวเหี่ยว ผิวแห้ง เนื่องจากในแอลกอฮอล์มีสารที่ไปลดระดับสารต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลให้ ผิวแห้งกร้าน และเกิดริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้าได้ง่ายมากกว่าเดิม รวมทั้งมีรอยหมองคล้ำ สังเกตได้จากเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ๆ เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาผิวหน้าจะมีความแห้ง หยาบกร้านกว่าปกติ ผิวดูแห้งคล้ายขาดน้ำ

  3 ไม่ทาครีมกันแดด

  ประเทศถือเป็นประเทศเขตร้อนที่ มีแสงแดดแรงมากตลอดวัน การที่ไม่ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน หรือก่อนออกไปในที่กลางแจ้งแล้วต้องเจอแสงแดดจัดเป็นเวลานาน จะทำให้ผิวถูกทำร้ายได้ ซึ่งความจริงแล้วควรต้องทาครีมกันแดดทุกวัน แม้ไม่ได้ออกไปกลางแจ้ง เนื่องจากรังสี UV แฝงอยู่ในทุกที่ เช่น หน้าจอคอมพิวเตอร์ จอทีวี แสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องเจอในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  4 ไม่ดูแลผิวหน้า

  ผิวหน้าเป็นส่วนที่บ่งบอกถึงการดูแลผิวได้ หากไม่เคยใช้ครีมบำรุง ไม่ทาครีมกันแดด ล้างหน้าไม่สะอาด สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุให้ผิวเหี่ยวย่นได้ หากไม่อยากให้ผิวเหี่ยวเร็ว ควรต้องให้ความสำคัญกับการบำรุงผิวอย่างมาก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง และควรเน้นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นแล้ว จะช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ

  5 ดื่มน้ำน้อย

  อย่างที่รู้กันว่าโดยปกติ เราควรดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย หากดื่มน้ำน้อยเกินไป จะทำให้ผิวแห้งง่าย ผิวไม่เต่งตึง รวมถึงทำให้เซลล์ผิวแห้งเหี่ยวด้วย จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อย 7-8 แก้วต่อวัน เพราะน้ำมีช่วยรักษาความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อและผิวหนัง รักษาความสมดุลของร่างกาย ช่วยในการขับถ่ายสารพิษและสารเสียออกจากร่างกาย น้ำยังช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายและรักษาความเย็นในสภาวะที่ร่างกายเผาผลาญพลังงานด้วย

  6 ทานของหวานบ่อย

  การทานของหวานในปริมาณมากเป็นประจำ เป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ด้วย และที่เห็นได้ชัดคือน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น เกิดโรคอ้วน โรคไขมัน โรคเบาหวาน และน้ำตาลจะเข้าไปเป็นตัวทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น จนเกิดเป็นริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้าได้ง่ายขึ้น ผิวหน้าอ่อนแอ เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบได้ง่าย

  7 นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ

  การพักผ่อนไม่เพียงพอจะยิ่งทำให้ผิวหน้าเหี่ยวเร็ว หน้าโทรม ผิวแห้งขาดน้ำได้ เนื่องจากเมื่อเราหลับร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมาเพื่อใช้ฟื้นฟู ซ่อมแซมร่างกาย ที่สำคัญคือไม่ควรนอนดึกเกิน 23.00 น. เพื่อให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกมาได้อย่างเต็มที่

  8 อยู่ในที่อากาศแห้งมาก ๆ

  การอยู่ในอาคาร สำนักงานออฟฟิศ มักจะมีการเปิดแอร์เย็นจัด เพื่อคลายความร้อนจากอากาศบริเวณด้านนอก ทำให้ผู้ที่ต้องอยู่ในที่เย็นจัดเป็นเวลานาน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวเหี่ยวได้ เนื่องจากผิวถูกดูดความชุ่มชื้นออกไป จนทำให้เกิดผิวแห้ง แสบ คันได้ ดังนั้นจึงควรทาครีมเพื่อให้ผิวไม่แห้งและมีความชุ่มชื้นตลอดเวลาที่อยู่ในที่อากาศแห้ง

  9 ความเครียดสะสม

  ปัจจัยภายใน ที่มีส่วนทำให้ผิวแห้งเหี่ยว ผิวหมองคล้ำ นั้นคือความเครียด เนื่องจากความเครียดทำให้หน้ามีริ้วรอยมากขึ้น รวมถึงยังส่งผลกับด้านจิตใจด้วย ความเครียดทำให้เสี่ยงเป็นได้หลายโรคไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคไมเกรน โรคนอนไม่หลับ จนทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพได้ง่าย จึงควรมีกิจกรรมผ่อนคลายให้หายเครียดบ้าง

  พฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ล้วนทำให้ผิวหน้าเหี่ยวได้ หากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยให้ผิวหน้ากลับมาเต่งตึงได้ แต่ก็ต้องใช้เวลาสักนิด และในปัจจุบันก็มีหัตถการที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องผิวเหี่ยวได้ คลินิกความงามต่าง ๆ ก็มี โปรโมชั่นโบท็อก มากมายที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อย ผิวเหี่ยวย่นได้