Saturday, May 25, 2024
More

  คอกาแฟต้องรู้! กาแฟคั่วกลางคืออะไร มีผลต่อรสชาติอย่างไรบ้าง

  สำหรับใครที่รักการดื่มกาแฟในทุกเช้า หรือชอบชาร์จพลังด้วยกาแฟหอม ๆ ในตอนบ่าย หรือจะมีกาแฟแก้วโปรดเป็นเพื่อนคู่ใจในยามดึก เชื่อว่าน่าจะเคยได้ยินกาแฟคั่วอ่อน กาแฟคั่วกลาง และกาแฟคั่วเข้มกันอยู่บ่อย ๆ แต่เคยสงสัยไหมว่า กาแฟที่คั่วแต่ละระดับนั้นต่างกันอย่างไร บทความนี้เรามีคำตอบมาให้ ใครที่้เป็นคอกาแฟต้องติดตาม!

  กาแฟคั่วเข้ม กาแฟคั่วกลาง คั่วอ่อน ต่างกันอย่างไร


  กาแฟคั่วอ่อน เป็นเมล็ดกาแฟที่ใช้เวลาในการคั่วน้อย ทำให้เมล็ดมีสีน้ำตาลอ่อน ดูแห้ง และผิวไม่มัน เพราะยังไม่มีน้ำมันจากการคั่วออกมาเคลือบผิว โดยกาแฟคั่วอ่อนนั้นจะเป็นระดับที่คงรสชาติของเมล็ดกาแฟชนิดนั้น ๆ ไว้ได้มากที่สุด ทำให้ได้กาแฟที่มีรสเปรี้ยว ขมน้อย และยังมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์อย่างกลิ่นดอกไม้หรือกลิ่นสไตล์ผลไม้ตามมาอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นระดับที่มีคาเฟอีนสูง จึงตอบโจทย์กับการนำมาทำเป็นเมนูที่เน้นดื่มด่ำกับรสชาติดั้งเดิม อย่างเช่น Americano

  กาแฟคั่วกลาง เรียกได้ว่าเป็นระดับที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน สังเกตได้จากเมล็ดที่มีสีน้ำตาลเข้มขึ้น และผิวจะเริ่มดูเป็นมันเงา ได้รสชาติที่หวานมากขึ้น และขมน้อยลง ออกไปทางช็อกโกแลตหรือถั่วมากขึ้น กาแฟคั่วกลางจึงตอบโจทย์กับการนำไปทำเป็นเมนูผสมนม เช่น Latte

  กาแฟคั่วเข้ม มาต่อกันที่อีกหนึ่งระดับของเมล็ดกาแฟที่ได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย โดยจุดเด่นก็คือเมล็ดที่มีสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำ และผิวดูเป็นมันเงา ได้กลิ่นไหม้เล็กน้อยจากการคั่ว และได้กลิ่นถั่วที่ชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับกลิ่นหอมของกาแฟ ตอบโจทย์กับการนำไปทำเป็นเมนูที่เน้นความหนักแน่น สามารถผสมกับนม ครีม หรือนมข้นหวานได้ โดยที่ยังคงกลิ่นของกาแฟเอาไว้อยู่

  จากระดับการคั่วกาแฟนี้ จึงสามารถสรุปได้ว่า ระดับการคั่วของกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นไม่ว่าจะเป็นกาแฟคั่วกลาง หรือคั่วอ่อน เป็นระดับที่มีผลต่อรสชาติกาแฟนั่นเอง ซึ่งกาแฟคั่วกลางนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นระดับกาแฟที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถนำไปชงเป็นเมนูที่หลาย ๆ คนชื่นชอบกัน อย่าง Latte หรือกาแฟใส่นมเมนูต่าง ๆ แต่หากใครที่เป็นสาย Slow Bar, กาแฟดริป ก็อาจจะชื่นชอบในกาแฟคั่วอ่อนมากกว่า เพราะจะได้ดื่มด่ำกับรสชาติที่ได้จากธรรมชาติแท้ ๆ ของกาแฟ และยังได้เพลิดเพลินไปกับกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟแต่ละประเภทอีกด้วย

  อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่าไม่ใช่ร้านกาแฟทุกร้านที่จะมีระดับความเข้มของกาแฟให้เราเลือกได้ เพราะบางร้านก็อาจจะมีการเตรียมระดับการคั่วกาแฟที่เหมาะสมกับแต่ละเมนูเอาไว้อยู่แล้ว จึงไม่สามารถเลือกระดับการคั่วเองได้ จึงต้องแนะนำว่าให้สอบถามกับบาริสต้าของแต่ละร้านเสียก่อน ซึ่งบางร้านก็อาจจะให้เราเลือกดมกลิ่นเมล็ดกาแฟ เพื่อเลือกกลิ่นและสไตล์ที่ชื่นชอบได้อีกด้วย

  และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของการคั่วกาแฟ ที่จะช่วยให้คอกาแฟได้เข้าใจกันมากขึ้นว่า กาแฟคั่วกลางคืออะไร คั่วเข้มคืออะไร แต่ละแบบเหมาะกับการนำไปใช้ในเมนูแบบไหน และมีรสชาติที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง เชื่อว่าจะช่วยให้ทุกคนสนุกกับการดื่มกาแฟมากขึ้น