Wednesday, May 29, 2024
More

  มือใหม่ต้องอ่าน! อยากขายของออนไลน์ต้องเริ่มต้นอย่างไร

  ปัจจุบันหลายคนนอกจากจะทำงานประจำแล้ว ก็ยังอยากมีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้และสร้างความมั่นคงให้แก่ตัวเอง ซึ่งการขายของออนไลน์ ก็เป็นหนึ่งช่องทางการทำเงินที่น่าสนใจ และสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ วันนี้เราเลยจะมาบอกวิธีเริ่มต้นสำหรับคนที่อยากขายของออนไลน์ให้เป็นกระเป๋ารับเงินใบที่สอง มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

  1. เลือกสินค้าที่ต้องการขาย


  อันดับแรกเราจะต้องรู้ก่อนว่า เราจะขายสินค้าอะไร และสินค้านั้นเป็นสิ่งที่เราชอบ รู้จัก และมีความเชี่ยวชาญมากเพียงใด นอกจากนี้ เราต้องรู้ด้วยว่า โอกาสในการขายสินค้าที่เราชอบนั้นมีมากน้อยเพียงใด

  หากว่าอยากขายของออนไลน์ให้ได้ไว ๆ เราอาจจะต้องเลือกสินค้าที่เราสนใจ และเป็นสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาด สามารถขายของได้อย่างรวดเร็ว และสามารถระบุกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

  2. รู้ว่าจะต้องขายสินค้าที่ช่องทางไหน

  ปัจจุบันเรามีช่องทางออนไลน์ให้ขายสินค้าจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นทางช่องทางโซเชียลมีเดีย อย่างเฟซบุ๊ก TikTok Instagram หรือว่าจะเป็นเว็บ e-commerce อย่าง Shopee Lazada ซึ่งการเลือกช่องทางการขายที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายเรา ก็จะช่วยให้เราขายสินค้าได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น

  อย่างไรก็ตาม เราควรจะรู้ว่า แต่ละช่องทางในการขาย มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน เราจึงควรเลือกช่องทางที่เหมาะสมกับสินค้าและกลุ่มเป้าหมายของเรา เพื่อที่จะได้ทำการตลาดกันแบบยาว ๆ

  3. ถ่ายรูปและโปรโมทสินค้า

  รูปถ่ายและวิดีโอเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการขายออนไลน์ ดังนั้น หากว่าเราอยากขายของออนไลน์ เราควรจะฝึกการจัดมุมและถ่ายภาพให้สวยงาม รู้การเล่นกับแสง เพื่อให้สินค้าของเราออกมาดูดี

  ดังนั้น หากว่าเราอยากขายของออนไลน์ เราควรจะพัฒนาการถ่ายภาพด้วย หากว่าไม่ไหวจริง ๆ ก็ควรจะจ้างมืออาชีพ เพราะจะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยทำให้เราสามารถขายสินค้าได้ดี และเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

  4. อย่าลืมบริการหลังการขาย

  นอกจากตอนขายของแล้ว เราควรจะมีบริการหลังการขายที่ดีด้วย เพราะหากว่าเราอยากขายของออนไลน์ต้องรู้ก่อนว่า คะแนนการรีวิวเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแม้ว่ารูปของเราสวยแค่ไหน แต่หากว่าคะแนนรีวิวของเราแย่ ก็อาจจะทำให้ลูกค้าลังเลที่จะซื้อได้

  ด้วยเหตุนี้ เราควรจะใส่ใจในเรื่องบริการ โดยเฉพาะบริการหลังการขาย ซึ่งจะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า นอกจากจะซื้อซ้ำ และรีวิวสินค้าแล้ว ยังมีโอกาสที่จะบอกต่อสินค้าของเราอีกด้วย

  ใครที่อยากขายของออนไลน์ แม้จะเริ่มต้นได้ง่าย ๆ แต่การขายสินค้าให้ดีและยาวนานต้องอาศัยประสบการณ์ ความรู้ และความพยายาม จนประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน