Monday, July 15, 2024
More

  รู้จัก Influencer คืออะไร มีกี่แบบ และควรเลือกใช้แบบใด

  เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินคำว่า Influencer และรู้สึกคุ้นหูกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานในแวดวงการตลาด หรือ Digital Marketing เพราะ Influencer ถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่สำคัญในการใช้เพื่อโปรโมทสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ให้กับแบรนด์ผลิตภัณฑ์ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย วันนี้เราเลยขออาสามาอธิบายขยายความและพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Influencer ว่าคืออะไรกันแน่ และมีกี่ประเภท นอกจากนี้แบรนด์ควรเลือกใช้ Influencer แบบใด ที่เรียกว่าเหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด เพื่อให้สามารถเกิดประสิทธิภาพที่ดีแก่การแบรนด์ธุรกิจต่าง ๆ ได้อย่างสูงสุด ว่าแล้วไม่รอช้า รีบตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

  ทำความรู้จัก Influencer คืออะไร?


  Influencer คือ กลุ่มคนที่มีอิทธิพลทางความคิดและการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในสังคมระดับหนึ่ง โดยเฉพาะบนสื่อโซเชียลมีเดียช่องทางต่าง ๆ อาทิ Instagram, Youtube หรือ Facebook page โดยส่วนใหญ่มักเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็น ด้านความสวยความงาม การท่องเที่ยว สุขภาพ หรือด้านอื่น ๆ

  ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ หันมาใช้ Influencer เพื่อเป็นตัวกลางในการสื่อสาร Message ที่แบรนด์ต้องการไปยังกลุ่มเป้าหมายเพื่อเกิดการรับรู้ เพราะนอกจาก Influencer จะเป็นกลุ่มคนที่ได้รับความสนใจแล้ว ยังเป็นผู้ที่มีความน่าเชื่อถือในสายตาของคนจำนวนมากอีกด้วย

   รูปแบบของ Influencer มีกี่ประเภท?

  Nano Influencer : หรือผู้ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 1,000-10,000 คน โดยมักเป็นบุคคลทั่วไปที่มีอิทธิพลในหมู่คนรู้จักหรือเพื่อน ๆ เช่น เป็นดาวโรงเรียน, ประธานนักเรียน, หรือคนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นจนเป็นที่น่าจดจำของคนจำนวนมาก

  • Micro Influencer : หรือผู้ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 10,000-50,000 คน โดยมักเป็นบุคคลที่มีฐานแฟนคลับจากการนำเสนอคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ทำให้มีผู้คนติดตาม เช่น รีวิวอาหาร เครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
  • Mid-Tier Influencer : หรือผู้ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 50,000-100,000 คน โดยมักเป็นบุคคลที่คนชื่นชอบเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการวางตัวตนที่ชัดเจนและสามารถสื่อสารกับผู้คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถทำคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ติดตามได้เป็นอย่างดี
  • Macro Influencer : หรือผู้ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 100,000-1,000,000 คน โดยมักเป็นบุคคลที่สร้างรายได้จากการทำคอนเทนต์เป็นหลัก มีความเป็นมืออาชีพสูง มีตัวตนที่ชัดเจนในสังคม และเป็นที่น่าจับตามอง

  เลือกใช้ Influencer อย่างไรถึงเหมาะสม

  การเลือกใช้ Influencer ที่เหมาะสมควรคำนึงถึงวัตถุประสงค์หลักในการสื่อสาร หากเป็นแบรนด์ใหม่ที่กำลังบุกตลาดและต้องการให้คนรู้จักแบรนด์สินค้า หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ก็ควรเริ่มใช้ Macro Influencer ในเริ่มแรกก่อน แต่หากแบรนด์เป็นที่รู้จักในระดับหนึ่งแล้ว และต้องการให้คนมีส่วนร่วม หรือเข้าถึงผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ การใช้ Micro Influencer ก็ถือว่าตอบโจทย์เช่นกัน

  สรุปได้ว่า Influencer คือ กลุ่มคนที่มีผลต่อการเลือกใช้สินค้าและบริการที่แบรนด์ต่าง ๆ ไม่ควรมองข้าม และควรเลือกใช้ประเภทของ Influencer ให้เหมาะสมกับความต้องการและจุดประสงค์ของแบรนด์ เพื่อทำให้เกิดความคุ้มค่าที่ดีที่สุด