Monday, July 15, 2024
More

  ซื้อ UPS ทั้งที เลือกแบบ True Online ดีกว่าไหม?

  ปัญหาไฟตกหรือไฟฟ้าดับเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่คาดคิด และเมื่อไฟฟ้าดับกะทันหันก็ส่งผลให้อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรากำลังใช้อยู่เกิดระบบขัดข้องจนไม่สามารถใช้งานต่อได้ โดยเฉพาะในระดับองค์กรและบริษัทที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ทำงานสำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก ก็ย่อมได้รับผลกระทบหนัก ดังนั้นหลายองค์กรและบริษัทเลยต้องมองหาตัวช่วยที่สามารถป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ อย่างการติดตั้ง UPS หรือเครื่องสำรองไฟฟ้านั่นเอง

  เครื่องสำรองไฟฟ้า หรือ UPS (Uninterruptible Power Supply) ที่กำลังได้รับความนิยมและเหมาะกับการใช้งานในสเกลใหญ่ เช่น บริษัท สำนักงาน ตลอดจนบ้านที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ในนาทีนี้คงต้องเป็น UPS แบบ True Online เพราะมีศักยภาพสูงสุด สามารถป้องกันปัญหาทางไฟฟ้าได้ทุกกรณี สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า True Online ดีกว่าประเภทอื่นอย่างไร ซื้อไปติดตั้งแล้วจะคุ้มค่าจริงหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบให้กับทุกคน เราจะพาไปรู้จักระบบการทำงาน คุณสมบัติของ UPS แบบ True Online ที่จะทำให้ทุกคนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ไปดูกันเลย!


  UPS แบบ True Online คืออะไร

  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันว่า UPS แบบ True Online คืออะไร โดย UPS แบบ True Online หรือ Double Conversion คือ อุปกรณ์สำรองไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อเทียบกับอุปกรณ์สำรองไฟฟ้าทุกแบบ สามารถป้องกันปัญหาทางไฟฟ้าได้ทุกกรณีไม่ว่าจะเป็น ไฟดับ ไฟตก ไฟเกิน หรือสัญญาณรบกวนใดๆ เนื่องจากส่วนเครื่องประจุกระแสไฟฟ้าและเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าที่อยู่ใน UPS ประเภทนี้มีการทำงานที่ต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกระแสไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหลักแบบใดก็ตาม ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าที่ไหลเข้าสู่คอมพิวเตอร์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้ามีความเสถียรสูงและอยู่ในสภาวะสมดุลตลอดเวลานั่นเอง

  ระบบการทำงานของ UPS แบบ True Online

  ระบบการทำงานของ UPS แบบ True Online (Double Conversion) ที่ทำให้การสำรองไฟฟ้ามีประสิทธิภาพสูงสุด สามารถอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ได้ดังนี้

  – เริ่มต้นด้วยตัว Input AC จะทำหน้าที่รับไฟจากแหล่งจ่ายธรรมชาติเพื่อชาร์จแบตเตอรี่และส่งต่อไปยัง Output Inverter เมื่อเกิดปัญหาไฟดับ ไฟตก หรือไฟกระชาก จึงไม่ส่งผลกระทบต่อไฟที่กำลังจ่ายให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าแม้แต่นิดเดียว

  – เมื่อเกิดเหตุขัดข้องขึ้น แม้ตัว Rectifier (อุปกรณ์หรือวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้สำหรับแปลงกระแสไฟฟ้าแรงดันสัญญาณสัญญาณไฟฟ้าสลับ (AC) เป็นกระแสไฟฟ้าแบบตรง (DC)) จะไม่ได้รับไฟฟ้า แต่แบตเตอรี่ของ UPS แบบ True Online จะยังคงทำหน้าที่จ่ายไฟให้อุปกรณ์เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้ไม่เกิดระยะเวลาดีเลย์หรือไฟฟ้าขาดหายไป ในขณะที่ UPS แบบอื่นๆ เช่น แบบ Offline หรือ Standby อาจจะมีเวลาดีเลย์อยู่ที่ 2 – 10 มิลลิวินาที

  – หลังจากไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายไฟกลับมาใช้งานได้อีกครั้งแล้ว ตัว Rectifier ก็จะกลับมารับพลังงานใหม่ เพื่อนำจ่ายเข้าสู่แบตเตอรี่เพื่อชาร์จ ซึ่งระยะเวลาการชาร์จไฟอาจจะมีการตั้งค่าจำกัดไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ตัว Rectifier และแบตเตอรี่ทำงานหนักเกินไป ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะร้อนหรือเสี่ยงพังง่ายนั่นเอง

  – ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำงานดังกล่าว คือ คลื่น Output Voltage ที่ UPS แบบ True Online จ่ายออกให้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ จะเป็นแบบ Pure Sine Wave ซึ่งมีความเสถียรสูง เหมาะกับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากๆ เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องมือแพทย์ หรือ เซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ เป็นต้น

  ข้อดีของ UPS แบบ True Online ดีกว่าประเภทอื่นๆ อย่างไร

  หลังจากรู้หลักการทำงานเบื้องต้นของ UPS แบบ True Online กันไปแล้ว เรามาดูข้อดีของเครื่องสำรองไฟฟ้าประเภทนี้ ว่าดีกว่าประเภทอื่นๆ อย่างไรบ้าง

  – UPS แบบ True Online สามารถควบคุมความดันไฟฟ้า หรือ Voltage Regulation ได้ดีกว่ารุ่นอื่นๆ โดยในสภาวะไฟฟ้าปกติ UPS แบบอื่นๆ จะมีการควบคุมค่าความดันไฟฟ้า Output มาตรฐานภายในอยู่ที่ ± 8-15% จากค่าปกติ (เช่น 120, 208, 230 หรือ 240V) ในขณะที่แบบ True Online จะควบคุมค่าความดันไฟฟ้าได้อยู่ที่ไม่เกิน ± 2-3% เท่านั้นเอง

  – UPS แบบ True Online ไม่มีระยะเวลาดีเลย์ หรือ Transfer Time ทำให้ไม่มีช่องว่าง ขาดช่วงจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้า เราสามารถใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง แม้ไฟฟ้าจะตก หรือกระชากดับ

  – UPS แบบ True Online ช่วยป้องกันปัญหาจากความผันผวนของความดันไฟ ทำให้คุมความดันไฟฟ้าให้มีความเสถียรและมีคุณภาพคงทน

  – UPS แบบ True Online ทำให้คุณภาพของความดัน หรือสภาวะไฟของอุปกรณ์ไม่โดนรบกวนหรือบิดเบือน

  – UPS แบบ True Online เป็นแหล่งสำรองไฟที่มีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันความผิดปกติของระบบไฟฟ้าทุกรูปแบบได้อย่างสมบูรณ์ ได้แก่ ไฟดับ ไฟตก ไฟกระชาก แรงดันไฟตก แรงดันไฟเกิน สัญญาณรบกวน ความถี่ไฟเปลี่ยน การ Switching ตลอดจนกระแสไฟฟ้าเพี้ยน ในขณะที่ UPS แบบอื่นๆ จะสามารถป้องกันความผิดปกติของระบบไฟฟ้าได้อย่างจำกัด เช่น UPS แบบ Standby (Offline) ป้องกันได้แค่ ไฟตก ไฟดับ หรือไฟกระชากเท่านั้น

  ข้อเสียของ UPS แบบ True Online

  ในด้านข้อเสียของ UPS แบบ True Online คือ มีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ เพราะมีการกระจายพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูง มีระบบที่ซับซ้อน รวมถึงมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เพื่อให้สามารถสำรองและส่งต่อพลังงานได้อย่างครบถ้วน จึงอาจติดตั้งและขนย้ายได้ค่อนข้างยากนั่นเอง และแม้ว่าราคาของ UPS แบบ True Online จะสูง แต่ก็ถือว่ามีความคุ้มค่า เพราะแลกมาด้วยการสำรองไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องความเสียหายของอุปกรณ์ไฟฟ้าหากเกิดเหตุสุดวิสัย เช่น ปัญหาไฟฟ้าดับ ไฟกระชาก แรงดันไฟฟ้าตก ฯลฯ โดยเฉพาะในระดับองค์กรและบริษัทที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ทำงานสำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก ต้องทำงานที่แข่งขันกับเวลา และต้องการการทำงานที่ต่อเนื่อง ดังนั้นหากป้องกันด้วยการติดตั้ง UPS ที่มีประสิทธิภาพไว้ล่วงหน้า ย่อมดีกว่ามาเสียหายค่าใช้จ่ายภายหลังด้วยการซ่อมแซมหรือซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ใหม่แน่นอน

  ได้รู้จักระบบการทำงาน ข้อดี ข้อเสียของ UPS แบบ True Online กันไปแล้ว จะเห็นได้ว่า UPS แบบ True Online เป็นเครื่องสำรองไฟฟ้าที่มีศักยภาพการทำงานสูงสุดในบรรดาทุกประเภท สามารถป้องกันความผิดปกติของระบบไฟฟ้าทุกรูปแบบได้อย่างสมบูรณ์ โดยไม่มีระยะเวลาดีเลย์ ขาดการการจ่ายกระแสไฟฟ้า อีกทั้งคลื่น Output Voltage ที่ได้รับยังเป็น Pure Sine Wave ซึ่งเป็นคลื่นไฟฟ้าที่ดีที่สุด เหมาะกับใช้ในอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่มีความสำคัญอีก แม้จะมีราคาที่สูง แต่หากคิดถึงผลลัพธ์การป้องกันและรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าของเราให้มีความคงทนถาวร คงไม่มี UPS ไหนตอบโจทย์ได้ดีเท่า UPS แบบ True Online แล้ว

  สำหรับใครที่สนใจติดตั้ง UPS แบบ True Online แล้ว ที่ Chuphotic บริษัทจัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องสำรองไฟ ผู้นำด้านเครื่องสำรองไฟ มาตรฐานอันดับ 1 ในตลาดอาเซียนมีอุปกรณ์หลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อของ UPS แบบ True Online ให้คุณได้เลือกซื้อตามการใช้งาน พร้อมบริการ รับ-ส่งเครื่อง ซ่อมฟรีทั่วประเทศ สามารถเข้าไปเลือกซื้อหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Chuphotic หรือติดต่อฝ่ายบริการ Chuphotic โทร. 095-8975757, 092-2625735 เราพร้อมให้บริการและคำแนะนำกับลูกค้าทุกคน