Monday, July 22, 2024
More

  ข้อดีข้อเสียการทำ IUI คืออะไร ไขข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้

  การทำ IUI คือการรักษาผู้มีบุตรยากวิธีหนึ่งที่หลายคนสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่มีบุตรยากทั้งหลาย เชื่อว่าคู่สมรสที่ประสบปัญหาเกือบทุกคู่ อยากลองทำ IUI ก่อนวิธีอื่น แต่ยังขาดข้อมูลความรู้บางอย่าง เพื่อประกอบการตัดสินใจ ครั้งนี้ทางบทความจึงได้คัดเอาข้อมูลที่ควรรู้มาฝาก โดยจะเน้นไปที่ข้อดีและข้อเสียเป็นสำคัญ

  การทำ IUI คืออะไร?


  ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า IUI คืออะไร โดยการทำ IUI คือการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก มักเป็นการรักษาขั้นต้นก่อนเปลี่ยนไปทำการรักษาด้วยวิธีอื่นเมื่อทำ IUI แล้วไม่เห็นผล สามารถเพิ่มโอกาสการมีบุตรได้ถึง 15% โดยประมาณ มักถูกเลือกให้เป็นการรักษาผู้มีบุตรยากวิธีแรก เมื่อคนไข้มีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ

  ยกตัวอย่างปัญหาของการมีบุตรยากที่สามารถทำ IUI ได้ เช่น ไข่ไม่ตก อสุจิไม่แข็งแรง มูกบริเวณช่องคลอดข้นหรือเหนียวเกินไป เป็นต้น ขณะเดียวกันการทำ IUI ก็มีข้อจำกัดบางอย่างที่ไม่สามารถใช้วิธีนี้เพิ่มโอกาสการมีบุตรได้สำเร็จ

  ข้อดีของ IUI คืออะไร?

  ประเด็นสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือข้อดีของ IUI คืออะไร ทำไมจะต้องเลือกวิธีการรักษานี้ ทางบทความก็ได้สรุปข้อดีของการทำ IUI มาให้แล้ว ดังนี้

  1.ช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรได้

  แน่นอนว่าข้อดีข้อแรกของการทำ IUI คือการเพิ่มโอกาสมีบุตรได้ โดยในการทำ IUI ซึ่งเป็นการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง แก้ปัญหาบางอย่างได้ เช่นปัญหาอสุจิที่ไม่แข็งแรง เคลื่อนที่ช้า ไม่สามารถเดินทางไปผสมกับไข่ได้ จึงไม่เกิดการตั้งครรภ์ การฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรงก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรได้อย่างเห็นผล

  หรือในคนไข้ฝ่ายหญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับมูกบริเวณช่องคลอด ที่มีความข้นหรือเหนียวเกินไป ทำให้อสุจิไม่สามารถเดินทางเข้าไปผสมกับไข่ได้ ปัญหานี้ก็สามารถพึ่งวิธีการทำ IUI เพื่อแก้ปัญหาได้เช่นกัน เพื่อเพิ่มโอกาสการมีบุตร และนี่เป็นเพียงตัวอย่างของปัญหาการมีบุตรยากเท่านั้น ที่สามารถใช้การทำ IUI แก้ปัญหาได้ นอกจากนี้ยังมีปัญหาอื่นๆ อีกที่สามารถใช้การรักษาด้วยวิธีนี้ได้ด้วย

  2.ค่าใช้จ่ายต่ำกว่าวิธีรักษาอื่น

  การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากเพื่อเพิ่มโอกาสการมีบุตร มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง หากเป็นการทำเด็กหลอดแก้วที่อยู่ในความนิยมมักเริ่มต้นที่หลักแสนบาท แต่ถ้าหากเป็นการทำ IUI จะมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่า เริ่มต้นเพียง 20,000 บาทเท่านั้น จึงถือเป็นข้อดีอันดับต้นๆ ของการทำ IUI

  เปรียบเทียบค่าใช้จ่าย

  • การทำ IUI เริ่มต้น 20,000 บาทโดยประมาณ
  • การทำ IVF เริ่มต้น 150,000 บาทโดยประมาณ
  • การทำ ICSI เริ่มต้น 170,000 บาทโดยประมาณ

  3.ใกล้เคียงธรรมชาติ

  ข้อดีอันดับถัดมาของการทำ IUI ก็คือมีความใกล้เคียงธรรมชาติ เนื่องจากเป็นการปล่อยให้ไข่และอสุจิผสมกันเองในมดลูก ไม่ได้ควบคุมการผสมในหลอดทดลองเหมือนกับการทำเด็กหลอดแก้ว เป็นการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก ทำให้อสุจิเข้าถึงเซลล์ไข่ได้แบบเจาะจงมากกว่า แต่ยังคงใกล้เคียงกับวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องย้ายตัวอ่อนมาฝังตัวในมดลูกที่จะมีผลข้างเคียงเล็กน้อยตามมา เช่น มีเลือดไหลเล็กน้อยที่ปากมดลูก หรือปวดเต้านมจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูง เป็นต้น

  ข้อเสียของการทำ IUI คืออะไร?

  หลังจากที่ได้กล่าวถึงข้อดีของการทำ IUI ไปแล้ว คราวนี้มาต่อกันที่ข้อเสียกันบ้างจากการทำ IUI ได้แก่

  1.มีข้อจำกัด

  การทำ IUI มีข้อจำกัดหลายอย่าง ที่ไม่สามารถแก้ไขการมีบุตรยากได้สำหรับคนไข้บางราย อีกทั้งยังมีอัตราความเร็จต่ำกว่าวิธีอื่น โดยอัตราความสำเร็จของการทำ IUI อยู่ที่ประมาณ 15% ขณะที่การรักษาวิธีอื่นมีอัตราความสำเร็จอยู่ที่ 40% ขึ้นไปโดยประมาณ สำหรับข้อจำกัดของการทำ IUI ได้แก่

  • ไม่สามารถใช้กับผู้หญิงที่มีปัญหาเยื่อบุโพรงมดลูกผิดเจริญผิดที่ชนิดรุนแรง โดยในการทำ IUI แก้ไขปัญหาได้เฉพาะคนที่มีเยื่อบุโพรงมดลูกผิดเจริญผิดที่ชนิดไม่รุนแรงเท่านั้น
  • ไม่สามารถใช้ได้กับผู้หญิงที่ท่อนำไข่ตีบตันทั้ง 2 ข้าง เนื่องจากการทำ IUI ต้องฉีดน้ำเชื้อเข้าไปแล้วอสุจิต้องเดินทางผ่านท่อนำไข่เข้าไปผสมกับไข่ หากตีบหรือตันทั้ง 2 ข้าง อสุจิจะเข้าไปผสมกับไข่ไม่ได้ อย่างน้อยต้องมีท่อนำไข่ที่ใช้ได้ 1 ข้าง
  • ไม่สามารถใช้ได้กับผู้ชายที่ไม่สามารถผลิตอสุจิได้ เนื่องจากยังต้องอาศัยเชื้ออสุจิที่มีอยู่ในน้ำเชื้อที่ฉีดเข้าไปในโพรงมดลูก
  • ไม่สามารถใช้ได้กับผู้หญิงที่มีปัญหาการติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน

  2.เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์แฝดที่เป็นอันตราย

  การทำ IUI จะต้องฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตก ซึ่งอาจทำให้ไข่ตกมากกว่า 1 ฟอง หากตั้งครรภ์แฝดจะเป็นอันตรายมากกว่าการตั้งครรภ์แฝดโดยธรรมชาติ มีความเสี่ยงต่อการแท้ง คลอดก่อนกำหนด และทารกน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์

  3.เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

  ในการทำ IUI ยังมีความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ แต่ความเสี่ยงนั้นมีอัตราที่ต่ำมาก พบได้น้อยในการทำ IUI

  ทุกการรักษาภาวะผู้มีบุตรยาก ล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่คนไข้ต้องรู้ รวมถึงการทำ IUI ก็ไม่ต่างกัน ข้อดีที่สำคัญของการทำ IUI คือช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ที่สำเร็จในเบื้องต้น ทางที่ดีคู่สมรสที่ประสบปัญหาควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ถึงข้อจำกัดต่างๆ และในการประเมินการรักษา ก็จะต้องอาศัยการตรวจร่างกายควบคู่ไปด้วย สามารถปรึกษาได้ที่ Bangkok Central Clinic คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก ที่ให้บริการครอบคลุมตั้งแต่การเตรียมความพร้อมด้านร่างกาย