Tuesday, July 16, 2024
More

  การตรวจเช็กมวลกระดูกสำคัญแค่ไหน? ภัยเงียบของโรคกระดูกพรุนที่ผู้สูงอายุต้องระวัง

  เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้เย็นผ่านหูมาบ้างว่า ‘ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน’ บอกเลยว่าคำพูดนี้ไม่เกินจริง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายก็เสื่อมสภาพลง โดยเฉพาะเรื่องของกระดูก แม้ว่าจะแข็งแรงแค่ไหน เมื่ออายุมากขึ้นก็หักเอาได้ง่ายๆ วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนรวมถึงผู้สูงอายุทุกท่าน ไปตรวจเช็กมวลกระดูกกัน แต่ก่อนจะไปดูว่าควรไปเช็กมวลกระดูกกับหมอกระดูกที่ไหนดี เราไปทำความรู้จักกับมวลกระดูกกันก่อน

  มวลกระดูกคืออะไร ทำไมถึงควรตรวจ?

  มวลกระดูก คือสิ่งที่บอกถึงภาวะความแข็งแรงของกระดูก การตรวจเช็กมวลกระดูกจะประกอบไปด้วยการตรวจเช็กปริมาณและคุณภาพ ซึ่งในการตรวจเช็กเชิงปริมาณนั้นทางแพทย์จะตรวจเช็กปริมาณแร่ธาตุหรือสารต่างๆ ที่อยู่ภายในกระดูก โดยสารเหล่านี้จะประกอบกันเป็นเนื้อของกระดูก เช่น ปริมาณความหนาแน่นของแคลเซียม หากผลออกมาว่ามีปริมาณแคลเซียมในกระดูกน้อย นั่นบ่งบอกว่ากระดูกของเรามีความแข็งแรงน้อยด้วย และในส่วนของการตรวจเช็กคุณภาพ แพทย์จะทำการตรวจเช็กว่าสภาวะของกระดูกนั้นมีความพรุนมากน้อยแค่ไหน หากมีรูพรุนในกระดูกมากนั่นแสดงว่ากระดูกของเรามีคุณภาพที่ไม่ดีนั่นเอง ดังนั้นในการตรวจเช็กมวลกระดูกที่เป็นอวัยวะสำคัญและควรได้รับการดูแลบำรุงรักษาตลอดชีวิตนั้น จึงมีหลายคนพยายามหาข้อมูลว่าหมอกระดูกที่ไหนดี เพื่อที่จะได้รับการตรวจเช็กและดูแลได้อย่างตรงจุดมากที่สุด


  ก่อนจะไปถึงคำถามที่ว่าควรเลือกตรวจมวลกระดูกกับหมอกระดูกที่ไหนดีนั้น เรื่องของสาเหตุที่ควรตรวจมวลกระดูกก็เพราะเมื่ออายุมากขึ้นความแข็งแรงของกระดูกจะลดน้อยลง ทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนมากขึ้น หากเกิดอุบัติเหตุอย่างเช่นการลื่นล้ม ก็มีความเสี่ยงที่กระดูกจะหักได้ง่ายมากกว่าปกติ การตรวจเช็กมวลกระดูกจะช่วยบอกว่ากระดูกของเราอยู่ในสภาวะสมบูรณ์แข็งแรงมากน้อยแค่ไหน รวมถึงมีปริมาณแร่ธาตุเหมาะสมหรือไม่ เพราะแร่ธาตุเหล่านี้ส่งผลต่อความแข็งแรงของกระดูกโดยตรง นับเป็นการเช็กความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนด้วย

  ผลตรวจมวลกระดูกบ่งบอกอะไรบ้าง?

  การตรวจเช็กมวลกระดูกจะแบ่งผลลัพธ์ออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ มวลกระดูกปกติ มวลกระดูกอยู่ในภาวะกระดูกบาง และมวลกระดูกอยู่ในภาวะกระดูกพรุน ซึ่งการวิเคราะห์ อ่านค่า และประเมินผลของกระดูกนั้นค่อนข้างซับซ้อน จึงจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การทำงานของแพทย์เฉพาะทางกระดูกและข้อเท่านั้น

  – มวลกระดูกปกติ คือ กระดูกที่อยู่สภาวะที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี

  – มวลกระดูกอยู่ในภาวะกระดูกบาง หรือ Osteopenia คือ กระดูกที่กำลังอยู่ในภาวะพร่องความแข็งแรง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการขาดแคลเซียม

  – มวลกระดูกอยู่ในภาวะกระดูกพรุน หรือ Osteoporosis คือ ภาวะของโรคกระดูกพรุน ควรเข้ารับการปรึกษาและรักษาจากแพทย์

  การตรวจเช็กมวลกระดูกจะช่วยให้รู้ถึงภาวะของกระดูก และยังมีความจำเป็นต่อการวางแผนการรักษาในอนาคต โดยเฉพาะในวัยผู้สูงอายุที่ความแข็งแรงของกระดูกลดน้อยลง หากมวลกระดูกอยู่ในภาวะกระดูกพรุน หากเกิดอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยหรือไม่รุนแรง ก็อาจเสี่ยงกระดูกหักสูงกว่าคนที่มีมวลกระดูกปกติถึง 6-10 เท่า ผู้ที่กำลังเข้าสู่วัยสูงอายุจึงเข้ารับการตรวจเช็กมวลกระดูกเป็นประจำทุกปีนั่นเอง

  หมอกระดูกที่ไหนดี? เช็กมวลกระดูกที่ KDMS โรงพยาบาลเฉพาะทางกระดูกและข้อ ข้อดีมีสุข

  เพราะโรคกระดูกพรุนเป็นภัยเงียบของผู้สูงอายุที่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด การตรวจเช็กมวลกระดูกเป็นประจำทุกปีจะช่วยวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสมและทันท่วงที ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติร้ายแรงได้ สำหรับใครที่กำลังมองหา หมอกระดูกเก่งๆ หรืออยากทราบว่าหมอกระดูกที่ไหนดี ที่ KDMS Hospital โรงพยาบาลเฉพาะทางกระดูกและข้อ ข้อดีมีสุข เป็นโรงพยาบาลชั้นนำในประเทศไทยที่มีศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านโรคกระดูกและข้อ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหากระดูกและข้อเป็นอย่างดี พร้อมให้คำปรึกษา วางแผนแนวทางการรักษา ไปจนถึงการดูแลรักษาได้อย่างเหมาะสม เพื่อรักษาข้อต่อและกระดูกให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง อยู่คู่กับร่างกายไปอย่างยาวนาน

  ปรึกษา | วางแผนการรักษา ที่ KDMS Hospital

  โทร. 02-080-8999

  Line: @kdmshospital

  Facebook:  โรงพยาบาลเฉพาะทางกระดูกและข้อ kdms – ข้อดีมีสุข