Sunday, March 3, 2024
More

  แนะวิธีเตรียมตัวสำหรับคนอยากมีลูก

  คู่รักที่อยากมีลูก ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่น ส่งผลให้เด็กในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง มีพัฒนาการที่สมบูรณ์ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในครรภ์จนกระทั่งคลอด รวมถึงร่างกายของคุณแม่ที่แข็งแรง พร้อมสำหรับการอุ้มท้องและการคลอดบุตร ไม่เพียงเท่านั้นการเตรียมตัวให้พร้อมยังเกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ที่สำเร็จ

  1.อยากมีลูกต้องเลือกรับประทานอาหาร


  บอกคู่สมรสฝ่ายหญิงโดยเฉพาะสำหรับคนที่อยากมีลูก จะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เบื้องต้นควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่นอกจากนั้นหญิงที่มีแผนตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เนื่องจากอาหารไขมันสูงส่งผลต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เกี่ยวกับการตกไข่ หากรับประทานอาหารไขมันสูงมากเกินไป อาจทำให้ไข่ไม่ตกและตั้งครรภ์ยากขึ้น นอกจากนี้ยังควรเลี่ยงอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน เนื่องจากเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์เป็นอันตรายต่อมารดาและเด็กในครรภ์

  2.อยากมีลูกต้องทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด

  คนที่วางแผนมีบุตร นอกจากเตรียมร่างกายให้พร้อมแล้ว จิตใจก็ต้องพร้อมด้วย เนื่องจากสภาวะจิตใจที่ดี ส่งผลหลายอย่าง หากมีความเครียดมากๆ สภาพจิตใจหดหู่ ไม่สดใส จะทำให้การตั้งครรภ์นั้นยากขึ้น และถ้าหากตั้งครรภ์สำเร็จแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์มีสภาวะจิตใจเคร่งเครียดหรือหดหู่ จะทำให้รับประทานอาหารได้น้อย อีกทั้งยังส่งผลต่อการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในครรภ์ในที่สุด หากรับประทานอาหารได้น้อย ทารกอาจมีน้ำหนักน้อยกว่าปกติหรือเติบโตช้า

  3.อยากมีลูกต้องงดเหล้าและบุหรี่

  สิ่งที่ต้องทำสำหรับคนอยากมีลูกทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ก็คือการงดเหล้าและบุหรี่ เนื่องจากสุราและบุหรี่มีผลมากต่อการตั้งครรภ์ ก่อนการตั้งครรภ์ ในฝ่ายชายหากดื่มสุราและสูบบุหรี่มากเกินไป จะทำให้อสุจิไม่แข็งแรง และอาจมีปริมาณอสุจิน้อยเกินไป ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ยาก ในผู้หญิงหากดื่มสุราและสูบบุหรี่ จะทำให้ไข่ไม่ตก และตั้งครรภ์ยากเช่นกัน

  กรณีที่มีการตั้งครรภ์แล้ว ฝ่ายชายสามารถดื่มสุราได้ แต่ไม่ควรสูบบุหรี่ในบ้านหรือบริเวณรอบบ้าน เนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรได้รับควันบุหรี่ เพราะควันบุหรี่ทำลายระบบประสาทของเด็กในครรภ์ได้ ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องหลีกเลี่ยงการดื่มสุราและการสูบหรี่โดยเด็ดขาด เนื่องจากส่งผลต่อเด็กในครรภ์โดยตรง คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มสุรา จะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในครรภ์ อาจทำให้เด็กเกิดมามีภาวะพิการแต่กำเนิดได้ด้วย รวมถึงการสูบบุหรี่ ที่ทำให้เด็กพิการได้เช่นกัน และเพิ่มโอกาสการแท้งบุตรที่สูงขึ้นด้วย

  4.อยากมีลูกต้องวางแผน

   เรื่องสำคัญอีกหนึ่งเรื่องสำหรับคนอยากมีลูก ก็คือการวางแผนเพื่อการมีบุตรที่มีคุณภาพ ตั้งแต่เรื่องการเงินและการเลี้ยงดูเบื้องต้น อย่าลืมว่าการมีลูก คือการให้ชีวิตหนึ่งชีวิตต้องเกิดมา ในหนึ่งชีวิตนั้นมีปัจจัยสำคัญหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน กิจกรรมที่ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก การศึกษาเล่าเรียน การใช้ชีวิตที่มีคุณภาพ เป็นต้น คนที่อยากมีลูกต้องคิดให้รอบคอบว่าลูกที่จะเกิดมาจะต้องได้รับอะไรบ้าง และมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนที่จะมอบสิ่งเหล่านั้นให้กับลูก

  นอกจากเรื่องของความพร้อมด้านการเงิน เวลาก็สำคัญเช่นกัน สำหรับคุณแม่ที่เป็น Working Woman อย่าลืมวางแผนหลังคลอดไว้ใด้ดี เพราะคุณแม่ต้องพักฟื้นหลังคลอด และต้องเลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด รวมถึงการให้นมและเรื่องอื่นๆ จึงต้องวางแผนให้เหมาะสม รองรับกับการเลี้ยงดูเด็กที่กำลังจะเกิดมา

  5.อยากมีลูกต้องตรวจสุขภาพ

  สำคัญไม่แพ้กันกับเรื่องนี้ในคนที่อยากมีลูก ไม่ควรมองข้ามเรื่องการตรวจสุขภาพ เพื่อดูว่าสุขภาพของคุณพ่อและคุณแม่พร้อมต่อการมีบุตรหรือไม่ ที่สำคัญคือการ “ตรวจโรคทางพันธุกรรม” เป็นเรื่องสำคัญมาก เพื่อป้องกันการมีบุตรที่เกิดมามีภาวะผิดปกติตั้งแต่กำเนิด โดยการตรวจความเป็นพาหะของคู่สมรสฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เพื่อให้แพทย์ประเมินความน่าจะเป็นของเด็กที่จะเกิดมา ว่ามีอัตราการเกิดมาผิดปกติมากหรือน้อยแค่ไหน

  หากพบความเป็นพาหะของฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายที่ส่งผลให้เด็กเกิดมามีแนวโน้มสูงที่จะผิดปกติ สามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้างก่อนการตั้งครรภ์ เพราะบางโรคแพทย์สามารถใช้วิธีการคัดเลือกโครโมโซมได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว โรคทางพันธุกรรมที่นิยมตรวจก่อนการตั้งครรภ์ ได้แก่ ดาวน์ซินโดรม โรคตาบอดสี โรคธาลัสซีเมีย โรคฮีโมฟีเลีย (Hemophilia) โรคซีสติกไฟโบรซีส (Cystic fibrosis)

  อยากมีลูก แต่ไม่มีสักที ต้องทำอย่างไร?

  สำหรับคนที่อยากมีลูก แต่ไม่มีสักทีอาจต้องปรับพฤติกรรมบางอย่างเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ เช่น อาหารการกินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตกไข่ หรือมีผลต่อการรักษาปริมาณอสุจิให้เพียงพอต่อการตั้งครรภ์ รวมถึงการปรับพฤติกรรมหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ แต่ถ้าหากทำแล้วยังไม่สามารถมีลูกได้ ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในคลินิกเฉพาะทางสำหรับผู้มีบุตรยาก ขอแนะนำ Millennium IVF Clinic ที่เต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน รองรับการให้คำปรึกษาไปจนถึงการรักษาแบบครบวงจร

  อยากมีลูก อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งส่งผลต่อการตั้งครรภ์และเด็กในครรภ์ เพื่อให้ตั้งครรภ์ได้สำเร็จและสานฝันคนที่อยากมีลูกให้เป็นจริงขึ้นมา รวมถึงการมีลูกที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการตามวัยที่เหมาะสม