Thursday, July 25, 2024
More

  ทำความรู้จักสินเชื่อหมุนเวียนคืออะไร เหมาะกับใครบ้าง

  เชื่อว่าจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ คงจะมีหลาย ๆ คนที่ประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงินกันอยู่บ้าง ยิ่งครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิกในบ้านค่อนข้างเยอะ รายจ่ายต่าง ๆ ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่แม้ว่าเราจะมีการวางแผนเรื่องการเงินเอาไว้อย่างเป็นระเบียบแล้ว ก็อาจจะมีเรื่องฉุกเฉินที่เข้ามาเพิ่มค่าใช้จ่ายให้ผิดไปจากแผนที่วางไว้ได้เช่นกัน ดังนั้น เรามาทำความรู้จักสินเชื่อหมุนเวียนกันดีกว่าว่าคืออะไร

  สินเชื่อหมุนเวียนคืออะไร

  สินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคล หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อว่า สินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) เป็นสิ่งที่เปรียบเสมือนแหล่งเงินทุนฉุกเฉิน ที่มีลักษณะเป็นวงเงินสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่จะอนุมัติวงเงินให้ผู้กู้ยืมนำเงินก้อนไปใช้จ่ายในเรื่องที่จำเป็นได้ โดยอัตราดอกเบี้ยของแต่ละที่ก็จะมีความแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขของธนาคาร หรือที่สินเชื่อกำหนด


  นอกจากนี้ในการสมัครสินเชื่อก็จะมีรายละเอียด เงื่อนไข และเอกสารที่ต้องใช้ในการขอสินเชื่อที่แตกต่างกันไป สำหรับบุคคลที่เป็นพนักงานประจำ มีรายได้สม่ำเสมอ ก็สามารถนำเอกสารรับรองรายได้อย่าง สลิปเงินเดือน และรายการเดินบัญชี เพื่อนำมาใช้ในการยืนยันแหล่งที่มาของรายได้ และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินได้

  ลักษณะเด่นของสินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคล

  สำหรับจุดเด่นของสินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคลก็คือ เป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน นอกจากนี้ธนาคารและสถาบันการเงินส่วนใหญ่ มักจะอำนวยความสะดวกในการสมัคร ยื่นเอกสาร และอนุมัติสินเชื่อให้กับผู้ขอสินเชื่อ โดยธนาคารจะพิจารณาจากวงเงินที่ต้องการกู้ เอกสารแสดงรายได้ของผู้กู้ รวมถึงประวัติการชำระหนี้ต่าง ๆ หรือที่เรียกว่าประวัติเครดิตบูโร สำหรับอัตราดอกเบี้ยจะเป็นแบบลดต้นลดดอก และจะอยู่ที่ไม่เกิน 25% ต่อปี

  สินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคลเหมาะกับใคร

  ไม่ว่าเราจะมีการวางแผนเรื่องการเงินไว้ดีเท่าไหร่ แต่ก็ไม่มีใครรู้ได้เลยว่า จะมีเหตุฉุกเฉินหรือเรื่องจำเป็นอะไรที่ทำให้ต้องใช้เงินก้อนขึ้นมารึเปล่า ดังนั้น สินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคลจึงเป็นสินเชื่อที่เหมาะกับทุกคนที่ต้องการเงินก้อนไปใช้จ่ายในยามฉุกเฉินอย่างเร่งด่วน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้ดียิ่งขึ้น

  ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงทั้งก่อนขอสินเชื่อ และเมื่อได้รับการอนุมัติสินเชื่อไปแล้วก็คือ การวางแผนการเงินให้ดี และมีวินัยในการชำระหนี้ เพราะหากคุณไม่สามารถชำระหนี้ได้ นอกจากจะทำให้คุณเป็นหนี้ซ้ำซ้อนแล้ว ยังทำให้คุณมีประวัติการชำระหนี้ หรือประวัติเครดิตบูโรที่ไม่ดีได้อีกด้วย

  สรุปเรื่องตัวช่วยสภาพคล่องทางการเงิน สินเชื่อหมุนเวียนคืออะไร

  เมื่อได้ทราบกันไปแล้วว่า สินเชื่อหมุนเวียนคืออะไร ใครที่กำลังมีปัญหาด้านการเงินอยู่ หรือต้องการเงินก้อนไปใช้จ่ายยามจำเป็น ก็สามารถเลือกธนาคารหรือสถาบันการเงินที่มีเงื่อนไขสินเชื่อที่น่าสนใจ แล้วไปสมัครได้เลย แนะนำว่าถ้าอยากให้ได้รับการอนุมัติที่ง่ายและรวดเร็ว ก็ควรจะเตรียมเอกสารให้พร้อม และจัดการประวัติการเงินของตัวเองให้ดี รวมถึงมองหาบริษัทสินเชื่อฉับไว หรือผู้ให้บริการเงินด่วนที่มีความน่าเชื่อถือ และผ่านการรับรองจากธนาคารแห่งประเทศไทย