Saturday, February 24, 2024
More

  อายุ 40 มีลูกได้ไหม? สายไปหรือไม่ถ้าอยากมีลูกเมื่อพร้อม

  หลายคนอาจต้องการเตรียมตัวให้พร้อมในทุกด้านก่อนคิดจะมีลูก แต่เมื่อพร้อมเวลาก็ล่วงเลยไปมากแล้ว หลายคนที่เพิ่งจะพร้อมตอนอายุ 40 อาจสงสัยว่าอายุ 40 มีลูกได้ไหม? อยากมีลูกต้องทำอย่างไรให้ตั้งครรภ์และลูกที่เกิดมาสมบูรณ์แข็งแรง วันนี้เราจะมาตอบคำถามที่คุณสงสัยกันในบทความนี้

  อยากมีลูก ต้องทราบช่วงอายุที่เหมาะสม

  อายุ 40 มีลูกได้ไหม? สำหรับช่วงอายุการตั้งครรภ์ที่เหมาะสมที่สุดจะเป็นช่วงเจริญพันธุ์ หรืออายุประมาณ 20-27 ปี ยิ่งอายุมากขึ้นเซลล์ไข่ที่อยู่ในรังไข่ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ ส่งผลให้โอกาสการตั้งครรภ์ลดลงเรื่อย ๆ และถึงแม้ว่าจะประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ แต่ลูกน้อยที่เกิดมาอาจไม่แข็งแรง หรือไม่สมบูรณ์หลังคลอด เพื่อให้เห็นภาพง่ายขึ้นจะขอแยกโอกาสตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้


  • 20-29 ปี : เป็นช่วงเจริญพันธุ์ เซลล์ไข่มีความสมบูรณ์ที่สุด สภาพร่างกายของคุณผู้หญิงยังแข็งแรง ทำให้การตั้งครรภ์ในช่วงอายุนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุด
  • 30-35 ปี : ในช่วงนี้ สภาพร่างกายจะแข็งแรงน้อยลงกว่าช่วงวัยเจริญพันธุ์ อัตราการตกของเซลล์ไข่ก็เริ่มลดลง เนื่องจากเซลล์ไข่ในรังไข่นั้นมีอายุเท่ากับอายุของเราเลย เซลล์ไข่ที่อยู่มานาน ย่อมมีโอกาสเสื่อมสภาพไปตามเวลา สำหรับผู้หญิงในช่วงอายุนี้จะเริ่มเข้าสู่ภาวะมีบุตรยาก แต่ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ค่อนข้างสูง นับเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของผู้หญิงที่ต้องการจะมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติ
  • 35-40 ปี : ส่วนใหญ่เมื่ออายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปจะนับว่ามีบุตรยาก โอกาสการตั้งครรภ์เหลือเพียง 15% เนื่องจากเซลล์ไข่ที่สมบูรณ์จะเหลือน้อย ทำให้โอกาสปฏิสนธิสำเร็จด้วยวิธีธรรมชาติค่อนข้างยากแล้ว
  • 40 ปีขึ้นไป : ในช่วงอายุ 40 ปี เซลล์ไข่ที่มีความปกติของ DNA จะเหลือเพียงไม่ถึงครึ่ง ทำให้การตั้งครรภ์ไม่ประสบความสำเร็จสูงมาก ถึงแม้ว่าจะตั้งครรภ์ได้สำเร็จ ลูกน้อยก็มีโอกาสที่จะเกิดความผิดปกติสูง ในทางการแพทย์จะไม่แนะนำให้มีลูกเมื่ออายุ 40 ขึ้นไปด้วยวิธีธรรมชาติ

  แต่หากอยากมีลูกตอน 40 ในปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการแพทย์ ทำให้การมีลูกตอนอายุ 40 ปีเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเมื่อก่อน และยังมีโอกาสที่ลูกน้อยจะแข็งแรงสมบูรณ์สูงอีกด้วย

  การตรวจฮอร์โมน AMH ข้อบ่งชี้ว่าคุณยังมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่?

  Anti-Mullerian Hormone (AMH) เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ สามารถบอกระดับการทำงานของรังไข่ว่ายัง Active อยู่หรือไม่ ถ้ามีระดับฮอร์โมน AMH สูง เท่ากับว่ารังไข่ยังทำงานได้ดี มีเซลล์ไข่มาก โอกาสการตั้งครรภ์จึงสูง แต่ถ้ามีระดับฮอร์โมน AMH ต่ำ แสดงว่าการทำงานของรังไข่เริ่มน้อยลง เซลล์ไข่เหลือน้อย เข้าสู่ภาวะมีบุตรยาก

  ข้อดีของการตรวจฮอร์โมน AMH

  ข้อดีของการตรวจฮอร์โมน AMH ทำให้ทราบว่ารังไข่ยังมีเซลล์ไข่อยู่มากน้อยแค่ไหน เพื่อให้แพทย์สามารถประเมินความสามารถในการตั้งครรภ์ของคุณผู้หญิง และเลือกเทคโนโลยีทางการแพทย์เพื่อช่วยให้ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ได้เหมาะสมที่สุด

  ข้อจำกัดของการตรวจฮอร์โมน AMH

  การตรวจฮอร์โมน AMH ยังไม่มีชุดตรวจสำเร็จที่วางจำหน่ายทั่วไป และจำเป็นต้องตรวจที่โรงพยาบาลจึงทำให้มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง

  มีลูกตอนอายุ 40 อันตรายไหม? ไขข้อสงสัยของคุณแม่มือใหม่

  เมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ไข่ หรือสุขภาพโดยรวมของคุณผู้หญิงก็เริ่มถดถอยลง ดังนั้นสำหรับคำถาม “มีลูกตอนอายุ 40 อันตรายไหม” คำตอบคือ เมื่อตั้งครรภ์ตอนอายุมากจึงมีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนอันตรายได้ทั้งกับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ เช่น ครรภ์เป็นพิษ, เบาหวานขณะตั้งครรภ์, โอกาสแท้งสูง, คลอดก่อนกำหนด, ลูกออกมาพิการหรือไม่แข็งแรง เป็นต้น

  ผู้ชายอายุ 40 มีลูกได้ไหม?

  นอกจากผู้หญิงแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่า ผู้ชายอายุ 40 มีลูกได้ไหม?

  ข้อได้เปรียบของคุณผู้ชายคือคุณภาพของอสุจิจะเสื่อมสภาพช้ากว่าของคุณผู้หญิง ถึงแม้ว่าจะอายุ 40 ก็สามารถมีลูกได้ ตราบใดที่สมรรถภาพทางเพศของคุณผู้ชายยังปกติ สามารถหลั่งอสุจิได้ และมีจำนวนอสุจิที่แข็งแรงมากอยู่

  โดยอสุจิจะเริ่มเสื่อมคุณภาพเมื่ออายุ 55 ปีขึ้นไป หากต้องการมีลูกในช่วงอายุมาก แนะนำให้เข้ารับการตรวจอสุจิเพื่อดูว่าอสุจิยังมีความแข็งแรง สมบูรณ์หรือไม่ เพราะหากอสุจิไม่ปกติ อาจทำให้ลูกน้อยที่เกิดมามีความผิดปกติได้

  มีลูกตอนอายุ 40 ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

  ทราบคำตอบกันไปแล้วว่าอายุ 40 ปีมีลูกได้ไหม หากต้องการมีลูกตอนอายุ 40 จะต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อให้โอกาสตั้งครรภ์สำเร็จสูงขึ้น พร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรง สมบูรณ์ของลูกน้อยหลังคลอด

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ส่งเสริมการตั้งครรภ์ เช่น อาหารที่มีโฟเลตสูง อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ผักใบเขียว เป็นต้น
  • เลิกบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารเสพติดทำให้โอกาสการตั้งครรภ์ยากขึ้น
  • จัดการกับความเครียดให้ดี เพราะความเครียดมีผลต่อฮอร์โมนอย่างมาก หากฮอร์โมนไม่เหมาะสมจะทำให้การโอกาสตั้งครรภ์ลดลง
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมที่จะมีลูก

  สรุปอายุ 40 มีลูกได้ไหม อยากมีลูกทำอย่างไรได้บ้าง

  การมีลูกเมื่ออายุ 40 หากเซลล์ไข่ยังมีจำนวนมาก รังไข่ทำงานปกติสำหรับคุณผู้หญิง อสุจิยังแข็งแรง มีจำนวนมากสำหรับคุณผู้ชาย ก็สามารถมีลูกได้ แต่โอกาสในการมีลูกจะน้อยกว่าเมื่อตอนยังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ อีกทั้งความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ไม่สำเร็จ หรือลูกน้อยมีความผิดปกติหลังคลอดสูงขึ้น

  ดังนั้นหากต้องการมีลูกตอนอายุ 40 แนะนำให้เข้ารับการตรวจสุขภาพ ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วยในการตั้งครรภ์อย่างการทำเด็กหลอดแก้วและการตรวจโครโมโซมตัวอ่อน ก็จะเพิ่มโอกาสให้สามารถตั้งครรภ์ได้สูงขึ้น ลูกน้อยที่เกิดมามีโอกาสแข็งแรงมากกว่าการตั้งครรภ์ธรรมชาติ

  สำหรับผู้ที่อยากมีลูกตอนอายุมาก เข้าข่ายภาวะมีบุตรยาก สามารถเข้ามาปรึกษาและรับการรักษาภาวะมีบุตรยากได้ที่ Beyond IVF ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากโดยแพทย์เฉพาะทาง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : @beyondivf