Saturday, July 13, 2024
More

  เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถชน ต้องทำยังไงบ้าง

  เมื่อยามเกิดอุบัติเหตุรถชน เชื่อว่าสิ่งแรกที่หลายคนทำ ก็คือ โทรหาบริษัทประกัน แต่ก็มักจะพบเจอปัญหาอยู่บ่อยครั้ง กว่าจะโทรติดต่อกับบริษัทประกันได้ ใช้ระยะเวลาที่นาน รวมทั้งมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่จะดีกว่าแน่นอน หากเลือกทำประกันชั้น 1 กับทางทิพยประกันภัย ไม่ว่าจะโทรมาเมื่อไหร่ ก็มีคนรอรับสาย และพร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดเมื่อไหร่ ก็หมดกังวลไปได้เลย

  สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ มีอะไรบ้าง


  • ขับรถด้วยความประมาท สาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ อาทิ จับพวงมาลัยมือเดียว เล่นโทรศัพท์มือถือระหว่างการขับรถ ก้มลงหยิบสิ่งของด้านล่าง เป็นต้น
  • ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ฝ่าฝืนไฟแดง ไม่เปิดไฟเลี้ยวเลี้ยวกะทันหัน กลับรถในที่ห้ามกลับ นำไปสู่อุบัติเหตุอันร้ายแรงบนท้องถนนได้
  • ขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด ซึ่งความเร็วตามกฎหมายกำหนดถ้าขับในเขตกรุงเทพฯ หรือเขตเทศบาล ต้องขับไม่เกิน 80 กิโลเมตร และหากขาดบริเวณนอกเมือง ต้องขับไม่เกิน 100 กิโลเมตร เพื่อความปลอดภัย และลดการเกิดอุบัติเหตุ
  • ผู้ขับขี่อยู่ในสภาพไม่พร้อมที่จะขับรถ อาทิ รับประทานยาที่ทำให้ง่วงก่อนขับรถ หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น
  • ก่อนออกเดินทาง ไม่ตรวจเช็กสภาพรถซึ่งหากใครที่กำลังจะออกเดินทางไกล ต้องหมั่นตรวจเช็กสภาพรถให้พร้อมต่อการใช้งานเสมอ
  • เมาแล้วขับ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุต้นๆ ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุด ที่สำคัญมีอัตราการเสียชีวิตสูงสุด ทั้งสร้างความเดือดร้อนแก่ตนเอง และผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่น

  หากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด รถชน จะต้องทำอย่างไรบ้าง

  เมื่อท่านประสบปัญหาอุบัติเหตุรถชน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูก หรือฝ่ายผิด สิ่งที่ควรทำมากที่สุด ก็คือการตั้งสติ เพื่อที่จะทำให้ดำเนินแก้ปัญหาต่างๆ ได้โดยไม่มีปัญหาซ้ำซ้อนตามมา ดังนี้

  • เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน หรือการตั้งป้ายเตือน ให้รถคันหลังมองเห็นได้เพื่อเตือนว่าข้างหน้ามีอุบัติเหตุ อย่างน้อยระยะ 50 ถึง 100 เมตร
  • หากเกิดอุบัติเหตุ จะต้องถ่ายรูปความเสียหาย ทั้งรถของท่าน และรถของคู่กรณี รวมไปถึงป้ายทะเบียนให้ชัดเจน เพื่อที่จะนำไปเป็นหลักฐานสำหรับการเคลมประกัน
  • โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันภัย แจ้งเกี่ยวกับรายละเอียดอุบัติเหตุ รวมทั้งสถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจน
  • หากเกิดการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่รุนแรง จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงเรียกรถพยาบาล เพื่อเข้ามาช่วยเหลือ

  ประกันรถยนต์ชั้น 1 ทิพยประกันภัย โทรมาเมื่อไหร่ก็พร้อมดูแล

  เลือกทำ ประกันชั้น 1 กับทาง ทิพยประกันภัย พร้อมมอบให้กับทุกท่านได้มากกว่าที่อื่น หากเกิดอุบัติเหตุ ไม่ต้องกังวล โทรมาเมื่อไหร่ก็พร้อมดูแลอย่างเต็มที่ และเพิ่มความคุ้มครองสุดพิเศษอีกมากมาย อาทิ คุ้มครองทรัพย์สินในรถเกิดการเสียหายจากอุบัติเหตุชนกับยานพาหนะทางบก และสามารถระบุคู่กรณีได้ ช่วยคุ้มครองทรัพย์สินที่เกิดความเสียหายจากการโจรกรรม ชดเชยทันทีเมื่อนำรถไปเข้าซ่อม และมาพร้อมกับบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง