Saturday, July 20, 2024
More

  การรีดเหล็กสามารถทำเป็นรูปแบบใดได้บ้าง

  การแปรรูปเหล็กต้องบอกเลยว่าสามารถแปรรูปได้หลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการกดอัด การดึง การดัด การตี แต่ในบทความนี้จะมาว่าด้วยเรื่องของการรีดเหล็ก ที่นับว่าเป็นการแปรรูปที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถนำไปขึ้นเป็นเหล็กได้หลากหลายชนิด โดยก่อนอื่นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจเรื่องการรีดเหล็กร้อนและรีดเหล็กเย็นว่าแตกต่างกันอย่างไร จากนั้นจึงไปดูว่าวิธีการแปรรูปเหล็กสามารถทำออกมาในลักษณะไหนได้บ้าง

  การรีดเหล็กคืออะไร รีดเย็น – ร้อน เป็นอย่างไร

  การรีดเหล็กนั้นสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 วิธี นั่นก็คือ รีดเย็นกับรีดร้อน ซึ่งทั้ง 2 แบบมีกระบวนการทำที่แตกต่างกัน และสามารถนำเหล็กมาแปรรูปได้แตกต่างกันเช่นกัน โดยสามารถอ่านรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้


  • การรีดเหล็กเย็น คือ การนำเหล็กรีดร้อนมาผ่านกระบวนการรีดเย็นเพื่อลดความหนาของเหล็กและกำจัดสนิมให้มีผิวสัมผัสมันวาว ลักษณะผิวของงานเหล็กรีดเย็นนั้นจะมีความเรียบและสวยงามมากกว่าเหล็กรีดร้อน จึงเหมาะแก่การนำไปสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ต้องการโชว์พื้นผิวของวัสดุ
  • การรีดเหล็กร้อน คือ การรีดแผ่นเหล็กด้วยอุณหภูมิสูงสุดจนถึงจุดหลอมละลาย ทำให้มีเศษเหล็กที่หลอมละลายจนล้นออกมาจากกระบวนการขึ้นรูป ส่งผลให้พื้นผิวของเหล้กมีความไม่สม่ำเสมอกัน จึงไม่นิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องการความสวยงามของพื้นผิววัสดุ

  การรีดเหล็กแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง

   เหล็กม้วนรีดเย็น สามารถแปรรูปเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆได้หลากหลาย โดยส่วนใหญ่สามารถแปรรูปได้ดังต่อไปนี้

  เหล็กรูปพรรณตัวซี

  สิ่งแรกที่สามารถนำไปแปรรูปได้ดีก็คือเหล็กฉาก ที่เป็นเหล็กรูปเป็นเหล็กแบนๆ สองอันตั้งฉาก 90 องศา หรือจะเป็นเหล็กรูปตัว C เหมาะนำไปใช้โครงสร้างต่างๆ ซึ่งเหล็กสามารถเสริมความแข็งแรงได้เป็นอย่างดี

  เหล็กกล่องเหลี่ยม,แบน

  อีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถนำไปแปรรูปได้นั่นก็คือเหล็กแท่ง ซึ่งเป็นเหล็กที่มีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยส่วนใหญ่จะมีสองแบบ คือ แปรรูปให้มีลักษณะคล้ายท่อที่มีรูตรงกลาง หรือจะเป็นแท่งเหล็กสี่เหลี่ยมเนื้อแน่นๆ เลย

  เหล็กกลมดำ

  สำหรับเหล็กท่อนกลมก็เหมือนกับเหล็กแท่ง แต่มาในลักษณะเป็นทรงกลม คือจะเป็นเหล็กท่อนกลมที่มีรูตรงกลาง กับอีกแบบก็คือเป็นเหล็กท่อนกลมแข็งแรงเนื้อแน่นๆ

  ท่อกัลวาไนซ์

  สิ่งที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือการนำไปแปรเป็นเหล็กท่อ ซึ่งต้องบอกว่าแปรรูปได้หลายแบบมากๆ ไม่ว่าจะนำไปเป็นท่อน้ำมัน ท่อน้ำประปา หรือจะนำไปใช้เป็นโครงสร้าง หรือนำไปเป็นงานตกแต่งอินทีเรียก็ได้เช่นกัน ต้องบอกเลยว่ามีอิสระในการใช้งานเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเหล็กท่อเป็นชนิดแบบใดด้วย

  สำหรับการรีดเหล็กไม่ว่าจะเป็นแบบรีดร้อนหรือรีดเย็น ก็มีหน้าที่สำคัญในการแปรรูปต่างๆ เพื่อนำมาใช้ได้จริง ซึ่งทุกคนคงจะเห็นแล้วว่าเหล็กแต่ละชนิดสามารถแปรรูปด้วยวิธีการรีดได้อย่างไรบ้าง และสามารถนำเหล็กเหล่านั้นไปทำอะไรได้บ้าง และถ้าหากคุณกำลังมองหาโรงงานผู้ผลิตเหล็กที่ได้มาตรฐาน ได้ของตามที่ต้องการ สามารถเข้ามาใช้บริการของทางแบรนด์ CCM จาก บริษัท คอทโก้เมททอลเวอร์คส จำกัด (มหาชน) กันได้ รับรองว่าคุณภาพของเหล็กดีอย่างแน่นอน