Tuesday, July 16, 2024
More

  สายแต่งรถต้องรู้ แต่งรถยังไงถึงจะไม่ต้องเลี้ยวเข้าด่าน

  อยากแต่งรถแต่ไม่อยากเดินเข้าไปเสียค่าปรับที่ด่านตรวจต้องแต่งยังไง แนะนำ 7 วิธีแต่งรถอย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงเอาไว้ ไม่ต้องกังวลใจเรื่องโดนเรียก มาดูกันว่าเทคนิคทั้ง 7 นั้นเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมแนะนำหน่วยงานที่ต้องแจ้งเรื่องหากมีการแต่งรถ และข้อเสียที่คนแต่งรถต้องยอมรับด้วย

  7 เทคนิคแต่งรถไม่ผิดกฎหมาย


  ไม่อยากผิดกฎหมายเพราะการแต่งรถต้องทำยังไง แนะนำ 7 เทคนิคที่จะช่วยคุณให้ห่างไกลกับการเสียค่าปรับ เริ่มจาก

  1. เปลี่ยนกระโปรงหน้าคาร์บอนไฟเบอร์ ต้องรีบแจ้งเปลี่ยนสี

  ถ้ามีการเปลี่ยนกระโปรงหน้ารถ หรือเปลี่ยนสี ต้องรีบแจ้งกับทางกรมขนส่งทางบกเพราะตามกฎหมายแล้วสีรถต้องเป็นไปตามที่ยื่นจดทะเบียนเท่านั้นรวมถึงสีส่วนอื่นๆ ของรถยนต์ด้วย

  2. ไม่ต่อเติมป้ายทะเบียน

  จุดที่ต้องระวังที่สุดคือส่วนที่เป็นป้ายทะเบียน หลายคนชอบที่จะตกแต่งหรือเปลี่ยนป้ายให้มีรูปร่างแตกต่างไปจากป้ายปกติ ที่ไม่สามารถต่อเติมได้นั้นเพราะเลขทะเบียนถือว่าเป็นเอกสารทางราชการที่ห้ามต่อเติม นอกจากห้ามต่อเติมแล้วการนำสติกเกอร์ไปติดหรือติดตั้งเอียง เฉียงก็ไม่สามารถทำได้

  3. ล้อยางรถยนต์ห้ามยื่นเกินบังโคลน

  ตามข้อกำหนดไม่สามารถยื่นเกินออกไปจากบังโคลนถึงไม่มีกฎหมายกำหนดขนาดยางที่เอามาใส่กับตัวรถ แต่มีการกำหนดไว้ว่ายางรถยนต์ที่จะปลอดภัยกับค่าปรับนั้นต้องยื่นมาไม่เกินบังโคลน

  4. อย่าแต่งท่อเสียงดัง

  เสียงดังเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่นักแต่งรถต้องการแต่งมากๆ แต่ตามกฎหมายแล้วไม่สามารถต่อเติมท่อไอเสียรถต้องมีความดังไม่เกิน 95 เดซิเบล และตำแหน่งของท่อไอเสียต้องเป็นช่วงท้ายรถเท่านั้น

  5. โหลดต่ำ-ยกสูง ต้องทำตามกฎหมายกำหนด

  ศึกษาข้อกำหนดของการยกรถสูงและโหลดต่ำตามกฎหมายให้ดี คือ การโหลดต่ำต้องมีบริเวณกึ่งกลางระหว่างไฟหน้าและระดับพื้นถนนต้องอยู่ห่างกันอย่างน้อย 40 เซนติเมตร และสำหรับรถที่ยกสูง บริเวณกึ่งกลางระหว่างไฟหน้าและระดับพื้นถนนต้องอยู่ห่างกันไม่เกิน 135 เซนติเมตร

  6. ไม่ติดสติกเกอร์เกินครึ่งของตัวรถ

  การตกแต่งรถให้สวยนั้นสามารถทำได้ด้วยสติกเกอร์เพียงแต่ต้องอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เกินครึ่งหนึ่งของตัวรถ หากเกินจำเป็นอย่างมากที่ต้องแจ้งกับกรมขนส่งทางบก

  7. ไฟหน้าห้ามมีสีสัน

  อีกเรื่องที่ต้องระวังคือเรื่องไฟตามจุดต่างๆ ของรถ ไม่ควรติดสติกเกอร์เพื่อเปลี่ยนสีไฟ เพราะอาจจะเป็นการบดบังวิสัยทัศน์ในการขับขี่ได้ โดยที่ไฟของรถสามารถมีได้แค่ 2 สีเท่านั้นคือเหลืองอ่อน และสีขาว

  แต่งรถแล้วต้องแจ้งใครบ้าง? ถ้าไม่แจ้งมีผลเสียอะไร?

  การแต่งรถยนต์หากมีการตกแต่งอย่างถูกกฎหมาย แจ้งจากกรมขนส่งทางบกให้เรียบร้อย ถ้าในกรณีที่ต้องการปรับแต่งมากหน่อย เพื่อป้องกันการเสียค่าปรับเพิ่มเติม และอีกหน่วยที่ต้องแจ้งคือบริษัทประกันที่คุณได้ทำประกันรถเอาไว้ เพราะหากคุณไม่แจ้งแล้วเกินเหตุไม่คาดฝันขึ้นจะไม่สามารถเบิกเคลมได้ ส่วนรถที่ไม่มีประกันอาจจะไม่ต้องแจ้งแต่ว่าการแต่งรถประกันขาดก็ต้องแจ้งบริษัทประกันอยู่ดี

  สรุปบทความ

  ใครอยากแต่งรถต้องจำเอาไว้ให้ดี ไม่ใช่แต่งไม่ได้แต่ต้องแต่งอย่างมีขอบเขต ไม่ว่าจะเป็นสี ไฟ ล้อ หรือยาง ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมาย หลีกเลี่ยงการเสียค่าปรับ และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงตัวรถหน่วยงานที่ต้องแจ้งคือกรมขนส่งทางบกและอย่างลืมแจ้งบริษัทประกันด้วย เพื่อป้องกันปัญหาในการเบิกเคลม

  และสามารถซื้อประกันได้ที่ insurverse ซื้อตรง ถูกชัวร์ ไม่ผ่านตัวแทน