Sunday, March 3, 2024
More

  วีเนียร์ ทันตกรรมเพื่อความงาม เปลี่ยนฟันให้สวยแบบดาราจริงหรือไม่ ?

  ในฐานะทันตแพทย์ด้านความงาม คลินิกทันตกรรมสุขสันต์สไมล์ เราสามารถแนะนำการเคลือบฟันเทียมหรือที่มักเรียกกันว่า “วีเนียร์” ให้กับคุณได้ การใช้เคลือบฟันหรือวีเนียร์เพื่อเปลี่ยนรอยยิ้มของคุณให้กลายเป็นรอยยิ้มที่สวยงามได้อย่างแท้จริง หากคุณเคยเห็นราคาดัง ๆ แสดงรอยยิ้มใน VT มีหลายคนหวังว่ารอยยิ้มแบบนี้จะเกิดขึ้นกับตัวเราบ้าง ที่สุขสันต์สไมล์คุณสามารถมีรอยยิ้มแบบนั้นได้ เราช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามได้ไม่ต่างจากคนดัง

  ทันตกรรมเพื่อความงามได้เปลี่ยนโฉมให้คนไข้ที่อยากมีฟันสวย ๆ ขาวใสโดยไม่จำเป็นต้องมาฟอกสีฟันบ่อย ๆ การทำวีเนียร์จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่ามาก ๆ  การทำวีเนียร์ คือเปลือกบางๆ ที่ทำจากพอร์ซเลนและยึดติดกับผิวฟันของคุณด้วยวิธีการทางทันตกรรม ฟันธรรมชาติของคุณจะยังคงอยู่กับที่ไม่ต้องถอนฟันทิ้ง วัสดุพอร์ซเลนที่สร้างขึ้นมาให้เข้ากับฟันแต่ละซี่จะเข้าไปปกปิดหน้าฟันเก่าที่อาจจะมีร่องรอยของการแตกหัก มีสีที่ดูไม่สะอาด แม้แต่คนที่มีฟันสั้นการทำวีเนียร์ก็สามารถช่วยทำให้ฟันของคุณดูยาวขึ้นได้


  ขั้นตอนการใส่เคลือบฟันเทียมที่เรียกว่าวีเนียร์จำเป็นต้องกอเคลือบฟันบนผิวฟันเล็ก ๆ น้อย ๆ ออกจากผิวฟันของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าแผ่นพอร์ซเลนจะราบและยึดติดกับผิวฟันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการทำวีเนียร์โดยใช้วัสดุพอร์ซเลนมีความทนทานในระดับเดียวกับฟันธรรมชาติของคุณ ทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตปกติ ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ซึ่งการทำวีเนียร์พอร์ซเลนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการทำให้ฟันดูขาวสะอาดเหมือนกับฟันของราคาในปัจจุบันนั้นเอง

  วีเนียร์สามารถปรับปรุงรอยยิ้มของคุณอะไรได้บ้าง ?

  ดาราดังทั้งหมดที่คุณเห็นที่ส่งรอยยิ้มที่สวยงามและสมบูรณ์ เคล็ดลับคือการทำวีเนียร์ที่มาในรูปแบบของวัสดุเคลือบฟันพอร์ซเลน ที่สร้างขึ้นมาเฉพาะซี่ฟันของคุณโดยเพาะ โดยจะมีการสร้างเคลือบฟันในห้องแล็บและค่อยนำไปใส่ที่ฟันของคุณ การทำวีเนียร์ในปัจจุบันไม่เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น ยังถูกนำมาใช้เพื่อแก้ไขข้อกังวลเกี่ยวกับฟันมากมาย ดังต่อไปนี้

  1. ปิดช่องว่างระหว่างฟัน

  แน่นอนว่าช่องว่างระหว่างฟันที่ห่างเกินไปส่วนใหญ่มักจะหันเหความสนใจจากรอยยิ้มให้ดูไม่มั่นใจได้ ที่แย่ไปกว่านั้นคือช่องว่างนั้นรักษาความสะอาดได้ยาก และพื้นที่เล็ก ๆ นั้นก็เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุและโรคเหงือกได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในการปรับแต่งรูปร่างและขนาดด้วยการทำวีเนียร์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการอุดช่องว่างโดยไม่ต้องจัดฟัน รอยยิ้มของคุณไม่เพียงแต่จะดูมีสุขภาพดีและได้รับการฟื้นฟูเท่านั้น แต่คุณยังสามารถลดความเสี่ยงของฟันผุและโรคเหงือกได้อีกด้วย

  2. เปลี่ยนสีฟันอย่างถาวร

  การฟอกสีฟันเป็นทางเลือกยอดนิยมของหลาย ๆ คนที่มีปัญหาฟันสกปรก คราบเหลือง แต่การฟอกสีฟันแบบมืออาชีพอาจมีประสิทธิภาพในการช่วยให้รอยยิ้มขาวขึ้น สว่างขึ้น แต่ก็ไม่ได้อยู่ตลอดไปหลายคนอาจจะต้องกลับมาฟอกสีฟันอยู่เรื่อย ๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการเปลี่ยนสีของคุณรุนแรงหรือส่งผลต่อส่วนภายในของฟัน การทำวีเนียร์อาจเป็นวิธีที่ดีในการซ่อนรูปลักษณ์ฟันที่มีสีไม่สวยงาม หรือมีคราบลายบนฟันได้ ด้วยสีและรูปทรงที่เข้ากับฟันรอบ ๆ ของคุณ รีเนียร์จะช่วยให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

  3. ปรับปรุงฟันที่ดูสึกหรอ

  การกัดและเคี้ยวอาหาร นิสัยการกัดฟัน และแม้แต่กลไกการกัดที่ผิดปกติเป็นเวลาหลายปีก็สามารถนำไปสู่ผิวฟันที่สึกหรอ ทำให้รอยยิ้มที่ดูสึกหรอและดูแลรักษาได้ไม่ดี วีเนียร์เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับฟันที่มีการสึกหรอ แต่เนื่องจากการเคลือบฟันเทียมหรือวีเนียร์เป็นวิธีที่จะทำให้ฟันธรรมชาติของคุณถูกทำลายน้อยที่สุด จึงมักเป็นตัวเลือกที่ดี เคลือบฟันด้วยวิธีวีเนียร์สามารถเปลี่ยนรูปทรงที่มองเห็นได้ของพื้นผิวฟันของคุณ ช่วยให้ฟันที่สึกกลมกลืนได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยคืนรอยยิ้มของคุณให้ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้นอีกด้วย

  4. รักษารอยบิ่นและรอยแตกที่ปกคลุม

  รอยบิ่นและรอยแตกเป็นเรื่องปกติ มักเกิดขึ้นเมื่อคุณกัดของแข็งหรือเกิดอุบัติเหตุ ที่ส่งผลต่อฟันของคุณ ความไม่สมบูรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้เป็นมากกว่าปัญหาความสวยงาม แต่ยังสร้างช่องเปิดเล็ก ๆ สำหรับแบคทีเรียอีกด้วย ด้วยการปิดรอยบิ่นและรอยแตก การทำวีเนียร์จะช่วยปรับปรุงลักษณะฟันของคุณ ในขณะเดียวกันก็ปิดรอยแยกเล็ก ๆ หรือจุดอ่อนที่เชื้อโรคสามารถเข้าไปได้ นอกจากนี้ เคลือบฟันยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงอีกชั้นเพื่อช่วยป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม

  5. สร้างฟันขนาดเหมาะสม

  ความสวยงามของรอยยิ้มของคุณขึ้นอยู่กับความสมมาตรของฟัน รวมถึงความสมดุลที่เหมาะสมระหว่างฟันและเหงือกของคุณด้วย หากฟันของคุณค่อนข้างเล็ก ฟันของคุณก็จะดูไม่ความสมดุลกัน และทำให้รอยยิ้มของคุณดูแย่ลง เมื่อทำการปรับแต่งด้วยเการทำวีเนียร์ที่เหมาะสม ทันตแพทย์จะพิจารณาสัดส่วนระหว่างฟัน เหงือก และรอยยิ้มทั้งหมดของคุณ จากนั้นทันตแพทย์จะเข้าไปสร้างวีเนียร์ที่ห้องปฏิบัติการแต่ละแผ่นเพื่อสร้างความสมดุลในอุดมคติสำหรับรอยยิ้มที่เทียบเคียงได้กับคนดังได้นั้นเอง

  บทส่งท้าย

  การมีรอยยิ้มในฝันส่งผลดีต่อคุณมาก ๆ และทำให้คุณดูอ่อนเยาว์ด้วยรอยยิ้มที่สดใสยิ่งขึ้น เมื่อคุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาของคุณ สามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ในชีวิตที่ไม่คาดคิดได้อย่างแน่นอน การทำวีเนียร์จึงเป็นหนึ่งในการรักษาทันตกรรมเพื่อความงามที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมาก ๆ ที่คุณสามารถมีรอยยิ้มที่สวยงามเหมือนกับเหล่าดาราดัง ๆ ได้ วีเนียร์พอร์ซเลน จะยึดติดกับฟันของคุณอย่างถาวร และเป็นวัสดุที่ทนทานมากที่สุด หากคุณมีการดูแลรักษาที่ดี วีเนียร์พอร์ซเลน จะอยู่กับคุณไปได้นานเท่านานเลยทีเดียว