Tuesday, July 16, 2024
More

  5 วิธีเลือกร้านตัดแว่นตาให้ใช้งานได้คงทน มองเห็นได้ชัดเจน!

  ปัญหาเรื่องของสายตา หากยิ่งปล่อยไว้อาจทำให้เกิดอาการรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ สำหรับใครที่อยู่ๆ สายตาที่เคยมองเห็นอย่างชัดแจ๋ว แต่เดี๋ยวนี้เวลาจะทำอะไรแต่ละอย่าง ไม่ว่าจะดูทีวี อ่านหนังสือ หรือมองในระยะไกลและใกล้ๆ กลับมองเห็นได้ไม่ชัดเจนต้องเพ่งมองจนปวดเบ้าตาไปกันใหญ่ อาจจะต้องแวะไปที่ร้านตัดแว่นตากันสักหน่อย เพื่อตรวจเช็กให้แน่ใจว่า อาการที่เราเป็นอยู่เข้าข่ายปัญหาสายตาในเรื่องใด จะได้แก้ไขด้วยการตัดแว่นตามาสวมใส่ให้มองได้อย่างชัดเจนเหมือนอย่างเคย

  แต่ในปัจจุบัน มีร้านตัดแว่นตามากมาย จนหลายๆ คนอาจเลือกไม่ถูกว่า หากอยากตัดแว่นดีๆ สักหนึ่งอัน ควรแวะไปตัดที่ร้านไหนดี ใครที่กำลังมองหาตัวเลือกร้านตัดแว่นคุณภาพ วันนี้เรามีเทคนิคการเลือกร้านตัดแว่นที่จะช่วยแก้ปัญหาสายตาได้อย่างตอบโจทย์มาฝากกัน


  1. เลือกจากร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญในการตรวจวัดสายตาโดยเฉพาะ

  ในการเลือกร้านตัดแว่นตาที่มีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญก็คือการดูจากบุคลากรของร้าน โดยจะต้องเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการตรวจวัดสายตาและประกอบแว่นตา หรือเลือกร้านที่มีหมอสายตาหรือนักทัศนมาตรที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะบุคลากรเหล่านี้จะสามารถตรวจวัดสายตาได้อย่างแม่นยำและประกอบแว่นตาให้เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งานของแต่ละบุคคล

  2. เครื่องมือที่เพียบพร้อมในการตรวจวัดสายตา

  ร้านตัดแว่นตาที่มีมาตรฐาน จะต้องมาพร้อมกับเครื่องมือวัดสายตาควรมีความละเอียดสูงและทันสมัย เพื่อให้สามารถตรวจวัดค่าสายตาได้อย่างแม่นยำ โดยเครื่องมือวัดสายตาที่ควรมีในร้านตัดแว่นตา ได้แก่

  • เครื่องวัดสายตาแบบคอมพิวเตอร์ (Computerized Refractive Error Meter)
  • เครื่องวัดสายตาแบบโปรเจกเตอร์ (Projector Refractometer)
  • เครื่องวัดสายตาแบบไดนามิก (Dynamic Refractometer)

  3. สินค้าจะต้องมีอย่างครบครัน

  ร้านตัดแว่นตาควรมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ทั้งกรอบแว่นตาและเลนส์แว่นตา กรอบแว่นตาควรมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งวัสดุ ดีไซน์ ขนาด และสีสัน เพื่อให้สามารถเลือกกรอบแว่นตาที่เหมาะกับบุคลิกและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล เลนส์แว่นตาควรมีให้เลือกหลายประเภท ทั้งเลนส์ชั้นเดียว เลนส์สองชั้น เลนส์โปรเกรสซีฟ เลนส์แว่นกันแดด เป็นต้น เพื่อให้สามารถเลือกเลนส์แว่นตาที่ตอบโจทย์ความต้องการและการใช้งานของแต่ละบุคคล

  4. ทำเลที่ตั้งจะต้องเดินทางสะดวก ง่ายดาย

  ร้านตัดแว่นตาควรมีความสะอาด สว่าง และปลอดภัย เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายและมั่นใจในคุณภาพของแว่นตา

  5. การันตีด้วยการรับประกันสินค้า

  ร้านตัดแว่นควรมีนโยบายการรับประกันแว่นตาที่ชัดเจน เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะได้รับการดูแลหากมีปัญหากับแว่นตา

  ปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

  นอกจากปัจจัยพื้นฐานที่กล่าวมาแล้ว ยังมีปัจจัยเพิ่มเติมที่ต้องพิจารณาในการไปตัดแว่นตาด้วย ดังนี้

  • ราคา : ราคาของแว่นตามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ ดีไซน์ และเทคโนโลยีที่ใช้ แนะนำให้เปรียบเทียบราคาจากร้านตัดแว่นหลายๆ ร้านก่อนตัดสินใจเลือก
  • โปรโมชั่น : หลายๆ ร้านตัดแว่นมักจะมีโปรโมชั่นลดราคาหรือแถมสินค้าต่างๆ แนะนำให้สอบถามจากร้านตัดแว่นตาก่อนตัดแว่นตา
  • บริการหลังการขาย : ร้านตัดแว่นตาที่ดีควรมีบริการหลังการขาย เช่น ปรับแต่งแว่นตาให้พอดีกับใบหน้า เปลี่ยนเลนส์ใหม่หากเลนส์เดิมชำรุด เป็นต้น