Sunday, March 3, 2024
More

  วิธีรักษาฝ้าแบบเร่งด่วน แบบไม่กลับมาเป็นซ้ำ

  ฝ้า ปัญหาผิวที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจเป็นอย่างมาก ทำให้ผิวไม่เนียน มีสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ เป็นจุดด่างดำ หรือปื้นฝ้าสีน้ำตาลเห็นชัด แถมยังเป็นปัญหาผิวที่รักษาได้ยาก ต้องอาศัยระยะเวลาในการรักษาที่ยาวนานอีกด้วย

  เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีรักษาฝ้าแบบเร่งด่วนอย่างเลเซอร์ฝ้าด้วย Pico Laser มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกัน เป็นหัตถการที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้ หัตถการนี้จะสามารถรักษาฝ้าแบบเร่งด่วนได้อย่างไร หรือมีข้อดีที่น่าสนใจแค่ไหนนั้น ตามมาอ่านกันได้เลย


  ฝ้า คืออะไร

  ฝ้า หรือ Melasma ภาวะที่เซลล์สร้างเม็ดสีใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ ทำให้มีปริมาณเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวมากเกินไป ซึ่งเป็นเม็ดสีที่มีลักษณะเป็นปื้นสีดำ สีน้ำตาล สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณใบหน้าอย่างโหนกแก้ม ขมับ หน้าผาก จมูก และเรือนร่าง เช่น ลำตัว และแขน พบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งพบได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย หรือแม้แต่หญิงตั้งครรภ์ก็สามารถเผชิญกับฝ้าได้เช่นกัน

  สาเหตุของฝ้า

  ฝ้า เป็นปัญหาผิวที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีใต้ผิวหนังถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีเมลานินมากเกินไป โดยสาเหตุที่ก่อให้เกิดฝ้านั้นก็มีหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • แสงแดด ซึ่งถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝ้าบนผิวของเรา เนื่องจากมีแสง UV ทั้ง UVA UVB ที่ถือเป็นสารอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ และก่อให้เกิดปัญหาฝ้าตามมาในที่สุด
  • กรรมพันธุ์ ซึ่งถ้าคนในครอบครัวมีประวัติเป็นฝ้า ก็มีแนวโน้มที่ลูกหลานจะเป็นฝ้าได้เช่นกัน ในบางรายอาจเกิดปัญหาฝ้าตั้งแต่เด็กเลยก็มี
  • ฮอร์โมน โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ทานยาคุม หรือแม้แต่ผู้ที่กำลังเข้าสู่วัยทอง ก็ทำให้เกิดปัญหาฝ้าได้
  • ความเครียด ที่อาจส่งผลให้เซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายทำงานผิดปกติ

  ประเภทของฝ้า

  ฝ้า สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  • ฝ้าตื้น (Epidermal Type) เป็นฝ้าที่เกิดขึ้นในระดับชั้นผิวหนังกำพร้า หรือผิวชั้นนอก มีสีน้ำตาลเห็นขอบชัด รักษาได้ง่าย เพียงหมั่นทาครีมกันแดด หรือดูแลผิวด้วยยาที่มีคุณสมบัติรักษาฝ้าได้
  • ฝ้าลึก (Dermal Type) เกิดขึ้นในผิวหนังชั้นลึกนั้นถือเป็นประเภทฝ้าที่รักษายาก อาจต้องอาศัยเลเซอร์ฝ้า เพื่อทำให้ฝ้าจางลงอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีลักษณะเป็นปื้นสีม่วงอมน้ำเงิน หรืออมม่วง มองเห็นขอบเขตของฝ้าไม่ชัดเจน
  • ฝ้าผสม (Mixed Type) ถือเป็นประเภทฝ้าที่พบได้บ่อย ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งในชั้นผิวระดับหนังกำพร้า และหนังแท้ ทำให้เห็นเป็นรอยฝ้าที่ตรงกลางมีสีเข้มมาก ๆ แต่ช่วงขอบมีสีซีดจาง

  นอกจากนี้ทางการแพทย์ก็ยังมีการแบ่งประเภทของฝ้าเป็น 2 ประเภทอีกด้วย ได้แก่

  • ฝ้าแดด หรือฝ้าที่เกิดจากการสัมผัสแสง UV โดยเฉพาะจากแสงแดด หรือแม้แต่แสงสีฟ้าจากจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และหลอดไฟ
  • ฝ้าเลือด (Vascular Melasma) ที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน พบได้บ่อยในผู้ที่ทานยาคุม หรือหญิงตั้งครรภ์ โดยจะมีลักษณะคือผิวแดงง่ายเมื่อสัมผัสแดด หรือความร้อน

  รักษาฝ้าแบบเร่งด่วน ด้วย Pico Laser

  Pico Laser เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ฝ้าที่อาศัยเทคโนโลยี Picosecond Laser ปล่อยพลังงานออกมาในความเร็วสูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที ลงลึกจำเพาะต่อเม็ดสีผิวเมลานินให้แตกตัวเป็นอนุภาคละเอียดเล็ก สามารถขับออกจากร่างกายได้ และด้วยความเร็วในการปล่อยพลังงานนี้ ช่วยให้ไม่เกิดการสะสมความร้อนใต้ชั้นผิว ถือเป็นเทคโนโลยีที่เหนือกว่าเลเซอร์ฝ้าแบบเดิม ๆ

  Pico Laser จึงถือเป็นนวัตกรรมเลเซอร์ฝ้าที่สามารถรักษาฝ้าได้ทุกประเภทอย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และที่สำคัญสามารถเห็นผลลัพธ์การจางลงของฝ้า กระ จุดด่างดำอย่างเห็นได้ชัด ให้คุณสัมผัสถึงผิวที่มีความเนียนใส สีผิวสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น

  ข้อดีของการรักษาฝ้าด้วย Pico Laser

  สำหรับข้อดีของการรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์ฝ้า Pico Laser มีข้อดี ดังต่อไปนี้

  • สามารถกำจัดฝ้าได้ทุกประเภท ทั้งฝ้าตื้น และฝ้าลึก เนื่องจากพลังงานมีความจำเพาะทำลายเม็ดสีเมลานินได้อย่างแม่นยำ
  • ใช้ระยะเวลาในการรักษาสั้นกว่าเลเซอร์ฝ้าประเภทอื่น ๆ เนื่องจากพลังงานถูกปล่อยออกมาอย่างรวดเร็ว มีความเสถียรและปลอดภัยสูง
  • เลเซอร์ฝ้า Pico Laser ให้ผลการรักษาที่ดี เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนกว่าเลเซอร์ฝ้าชนิดอื่น
  • ช่วยลดเลือนรอยดำ รอยแดงสิว ตลอดจนช่วยทำให้รูขุมขนกระชับ หลุมสิวตื้นขึ้น ผิวเนียนใสมากยิ่งขึ้นได้ เนื่องจากเลเซอร์ฝ้ามีส่วนช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวร่วมด้วย
  • เลเซอร์ฝ้า Pico Laser มอบผลการรักษาผิวสวยกระจ่างใสที่ยาวนาน สามารถช่วยให้ฝ้าจางลงอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก
  • Pico Laser สามารถรักษาฝ้า หรือปัญหาผิวได้ทั้งใบหน้า และเรือนร่างได้ เช่น ลำตัว แขน ขา

  ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังการรักษา

  หลังเลเซอร์ฝ้าด้วย Pico Laser อาจเกิดผลข้างเคียงเล็กน้อยได้ ดังต่อไปนี้

  • ผิวอมชมพูแดง มีอาการร้อนผ่าวใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นอาการปกติหลังทำเลเซอร์ฝ้า Pico Laser โดยอาการจะดีขึ้นเองภายใน 24-72 ชั่วโมงแล้วแต่บุคคล
  • อาการคันระคายเคืองผิว แผลตกสะเก็ด ในกรณีที่มีการยิงเลเซอร์ฝ้า Pico Laser โหมด Fractional ที่ทำให้ผิวชั้นบนเกิดบาดแผล
  • แผลพุพอง แผลติดเชื้อ ที่ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสเป็นได้น้อย แต่ก็เกิดขึ้นได้หากเข้ารับบริการเลเซอร์ฝ้ากับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ ตั้งค่าพลังงานเลเซอร์สูงเกินไป รวมถึงดูแลแผลหลังเลเซอร์ผิดวิธี

  สรุปบทความ

  การรักษาฝ้าแบบเร่งด่วน สามารถจัดการได้ด้วย Pico Laser นวัตกรรมเลเซอร์ฝ้าที่มีประสิทธิภาพในการทำให้เม็ดสีผิวแตกตัวละเอียดภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยไม่ทำลายผิว หรือเนื้อเยื่อบริเวณโดยรอบ ถือเป็นวิธีที่ช่วยรักษาฝ้าที่ตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุด

  ทั้งนี้ ฝ้าสามารถกลับมาเป็นได้อีก หากผู้เข้ารับบริการขาดการดูแลผิวที่ถูกต้อง ฉะนั้นควรหมั่นทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF50+ PA++++ หรือใช้ครีมบำรุงที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาฝ้าโดยเฉพาะ ตลอดจนหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดฝ้าได้ง่าย เท่านี้ก็จะสัมผัสถึงผิวที่มีความเนียนใส และช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอคงอยู่กับเราไปได้อย่างยาวนาน