Tuesday, July 23, 2024
More

  เจาะลึก 5 ประเภทสายไฟที่ใช้ภายในบ้านและอาคาร

  ภายในบ้านหรือว่าอาคารหนึ่งหลังมีสิ่งที่สำคัญและต้องใส่ใจมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ เรื่องของระบบไฟฟ้าที่อยู่ภายในอาคาร โดยเฉพาะในการเลือกใช้สายไฟให้เหมาะสมนับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด นั่นก็เพื่อเป็นการช่วยให้เกิดความปลอดภัยต่อระบบไฟฟ้ารวมถึงเกิดความปลอดภัยต่อผู้คนที่อยู่ในอาคารหรือในบ้านด้วย แล้วสายไฟแบบไหนที่เหมาะแก่การใช้ในอาคารบ้าง ในบทความนี้จะมาอธิบายให้ได้เข้าใจกัน

  สายไฟ มีหน้าที่ทำอะไร

  อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าสำหรับระบบไฟฟ้าแล้ว สายไฟคือสิ่งที่มีความสำคัญและต้องเลือกให้เหมาะสม เนื่องจากว่าสายไฟเปรียบเสมือนกับตัวกลางที่ใช้ในการนำกระแสไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายไฟให้สามารถส่งไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้ ซึ่งอุปกรณ์แต่ละอย่างก็เหมาะสมกับสายไฟที่แตกต่างกันไป เพื่อให้ได้รับกำลังไฟที่เหมาะสม นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงควรเลือกสายไฟให้เหมาะสม


  5 ประเภทของสายไฟที่ใช้ภายในบ้าน มีอะไรบ้าง

  ปัจจุบันนี้ชนิดของสายไฟที่ใช้กันอยู่นั้นมีความหลากหลายมาก ๆ อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายแบรนด์ หลายยี่ห้อเลยด้วย รวมถึงสายไฟยาซากิด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับอาคาร หรือบ้านก็จะต้องมีการเลือกสายไฟให้เหมาะสมด้วย ซึ่งสายไฟที่เหมาะแก่การใช้ในอาคารและบ้าน มีดังต่อไปนี้

  1.สายไฟ THW

  สายไฟ 60227 IEC 01 THW เป็นสายไฟมาตรฐานที่ใช้เดินภายในบ้าน และตัวอาคาร ลักษณะเป็นสายทองแดงเส้นเดี่ยวหรือเกลียว มีทองแดงเป็นฉนวนหุ้มเป็นพีวีซี 1 ชั้น ทนแรงดันไฟฟ้าได้ 750 โวลต์  มีหลายสีให้เลือกใช้งาน โดยมักจะนำมาใช้งานในวงจรไฟฟ้าแบบ 3 เฟส ซึ่งนับว่าเป็นสายไฟชนิดที่เหมาะมาก ๆ กับการนำมาใช้ภายในบ้าน

  2.สายไฟ VAF

  สายไฟ VAF มีลักษณะเป็นสายแบนแกนคู่ มีสีขาว และมีตัวนำไฟฟ้าที่ผลิตจากทองแดง สามารถทนอุณหภูมิสูงสุดได้ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียสและทนแรงดันไฟฟ้าได้  300/500V มีพีวีซี เป็นฉนวน มีให้เลือกนำมาใช้งานทั้งแบบที่เป็นสายคู่ และแบบที่มีสายดินอยู่ด้วย นิยมมาเดินสายแบบลอยตีกิ๊บ แต่ปัจจุบันอาจไม่เป็นที่นิยมแล้ว

  3.สายไฟ VCT­­, VCT-G

  สายไฟ VCT­­, VCT-G คือ สายไฟที่สามารถทนแรงดันได้อยู่ที่ 450-750 โวลต์ โดยจะเป็นสายไฟแบบกลมที่มีตั้งแต่ 1-4 แกน รวมถึงชนิดที่มีสายดินด้วย ภายในสายไฟชนิดนี้จะเป็นฝอยเส้นเล็ก ๆ ที่อยู่รวมกัน จึงทำให้สายไฟมีความอ่อนตัว และยังสามารถทนต่อการสั่นสะเทือนได้ดีด้วย ซึ่งสายไฟชนิดนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับการนำมาต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ นั่นเอง

  4.สายไฟ IV หรือ THW(f)

  ช่างไฟฟ้ามักเรียกว่าสายคอนโทรล มีลักษณะภายนอกคล้ายสาย THW มาก แต่ตัวนำทองแดงมีลักษณะเป็นเส้นฝอยๆ ขนาดเล็ก คล้ายกับสาย VCT แต่มีเพียง 1 แกน มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยให้ง่ายต่อการติดตั้งและปรับเปลี่ยนตำแหน่งตามความต้องการในระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

  5.สายไฟ NYY, NYY-G

  สายไฟ NYY, NYY-G คือ สายไฟที่มีทั้งแบบที่เป็นแกนเดี่ยวและแบบที่เป็นหลายแกน โดยสามารถทนแรงดันได้อยู่ที่ 450-750 โวลต์ ข้อดีของสายไฟชนิดนี้อยู่ที่สามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากว่ามีเปลืองหุ้มสายเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะมีการเรียกสายไฟชนิดนี้กันว่า สายฉนวน 2 ชั้น นิยมเอาไปใช้เดินแบบฝังดินโดยตรง

  สรุปบทความ

  จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ชนิดสายไฟที่เหมาะสมแก่การนำมาใช้ภายในอาคารและภายในบ้าน โดยจะเห็นได้เลยว่าสายไฟแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันอยู่ และสามารถนำมาใช้งานได้ต่างกันด้วย ซึ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาสายไฟใช้ในบ้านที่คุณภาพดีก็ขอแนะนำให้ลองใช้ สายไฟยาซากิ ซึ่งเป็นแบรนด์คุณภาพที่มีชื่อเสียง จึงมั่นใจได้เลยว่านำสายไฟมาใช้แล้วจะต้องปลอดภัยแน่นอน และหากต้องการปรึกษาผู้เชียวชาญเพิ่มเติม ที่สามารถให้คำแนะนำรวมถึงการเลือกใช้สายไฟที่เหมาะสมและถูกต้อง สามารถติดต่อแสงสหอุปกรณ์ ได้ทันที บริษัทเรามีการจำหน่ายสายไฟยาซากิทุกรุ่น พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ