Saturday, April 13, 2024
More

  แนวทางการเตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเองให้ได้คะแนนสูง

  สำหรับน้องๆ หลายคนอาจจะรู้จักข้อสอบ IELTS หรือ International English Language Testing System กันดีอยู่แล้วว่าเป็นข้อสอบอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับน้องๆ ที่มีความสนใจในเรื่องของภาษาเป็นหลัก หรือผู้ที่ต้องการเรียนต่อหรือไปทำงานต่อที่ต่างประเทศ ที่มีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักในการสื่อสาร ยกตัวอย่างเช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศออสเตรเลีย, ประเทศแคนาดา และประเทศนิวซีแลนด์ เป็นต้น The Advisor Academy มีแนวทาง เตรียมสอบ IELTS สำหรับผู้ที่ต้องการเตรียมตัวด้วยตัวเองมาฝากในบทความนี้

  4 วิธีเตรียมตัวสอบ IELTS

  เนื่องจากการ เตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเองอาจจะเป็นเรื่องที่ยากแต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ หากมีเวลามากพอและมีความพยายาม หมั่นทำการฝึกฝนอยู่เสมอ การสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูงจากการเตรียมตัวด้วยตัวเองก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งทั้ง 4 วิธีที่ทาง เราได้นำเอามาฝากนี้ จะช่วยทำให้น้องๆ หรือผู้ที่กำลังเตรียมตัวสอบ มีความพร้อม 100% ก่อนลงสนามสอบจริง


  1. ทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทข้อสอบ IELTS ก่อนเลือกสอบ

  การทำความเข้าใจเกี่ยวกับความแตกต่างของข้อสอบ IELTS ทั้ง 2 ประเภท ถือเป็นวิธีการ เตรียมสอบ IELTS ที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด โดยการสอบ IELTS นั้น จะมีการแบ่งออก 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Academic และ General Training ผู้สอบจะต้องทำความเข้าใจถึงจุดประสงค์ในการสอบว่าใช้สอบเพื่ออะไร เพื่อให้เลือกการสอบที่เหมาะสมกับจุดประสงค์ที่ตัวเองต้องการ

  • IELTS Academic : เป็นข้อสอบที่ใช้วัดความรู้และความสามารถสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีหรือระดับปริญญาโท และสำหรับผู้ที่จะประกอบอาชีพที่มีการใช้ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ อาทิเช่น แพทย์, พยาบาล, ครู หรือทนายความ
  • IELTS General Training : เป็นข้อสอบที่ใช้วัดระดับความรู้ทั่วไป สำหรับผู้ที่จะเรียนต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษา, ลงทะเบียนฝึกอบรมวิชาชีพ, ย้ายถิ่นฐาน หรือผู้ที่ต้องการที่จะไปทำงานในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

  2. เตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยการฝึกทำข้อสอบสม่ำเสมอ

  เพื่อที่จะรับมือให้พร้อมกับการสอบ ไม่ว่าจะเป็นข้อสอบ IELTS Academic หรือ IELTS General Training ผู้สอบจะต้องมีการฝึกทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอในทุกพาร์ท (การฟัง, การพูด, การอ่าน และการเขียน) ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ผู้สอบสามารถที่จะเข้าใจข้อสอบได้มากขึ้น และสามารถที่จะทำคะแนนได้สูงขึ้น โดยการฝึกทำข้อสอบด้วยตัวเองนั้น สามารถทำได้โดยการใช้หนังสือเตรียมสอบมาฝึกทำ

  3. เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบคำถามในข้อสอบ

  เพื่อให้การเตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเองมีประสิทธิภาพ น้องๆ หรือผู้ที่ต้องการสอบ จะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบของคำถามที่มักจะเจอในข้อสอบแต่ละพาร์ท ซึ่งแน่นอนว่าในข้อสอบแต่ละพาร์ทนั้นจะมีรูปแบบของคำถามที่มีความแตกต่างกันออกไปอยู่แล้ว หากสามารถที่จะจับแนวทางของคำถามได้ก็จะช่วยให้สามารถทำข้อสอบได้ง่ายขึ้นด้วย เมื่อถึงเวลาทำข้อสอบจริงก็จะเข้าใจได้ว่าหากเจอรูปแบบคำถามนี้ จะต้องเลือกตอบอย่างไรดี

  4. เข้าใจเกณฑ์การให้คะแนน

  ในการคิดคะแนนของข้อสอบ IELTS จะใช้วิธีการคิดแบบ Overall Band Score โดยจะเป็นคะแนนจากทั้ง 4 พาร์ท และจะมีทั้งหมด 9 ระดับ และนำเอามาหารด้วย 4 ซึ่ง Band Score ของ IELTS จะมีคะแนนเต็ม (Whole band) และครึ่งคะแนน (Half band) อาทิเช่น 6 หรือ 6.5 หากผู้สอบทำความเข้าใจเกี่ยวกับเกณฑ์การให้คะแนน จะช่วยให้สามารถทำการประเมินคร่าวๆ ด้วยตัวเอง เพื่อเตรียมตัวเพิ่มคะแนนในแต่ละพาร์ทให้ได้สูงที่สุด

  สรุปบทความ

  เป็นอย่างไรกันบ้างกับแนวทาง เตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเองที่เรานำเอามาฝากกันในวันนี้ เพียงแค่ทำการฝึกฝนและใช้เวลาก็สามารถที่จะทำคะแนนสอบได้สูงตามต้องการแล้วจริงไหม แต่สำหรับน้องๆ หรือผู้มีความต้องการสอบ IELTS ท่านไหน ต้องการที่จะติวสอบแบบตรงจุด เพื่อให้ได้คะแนนสอบหรือผลลัพธ์ที่ตรงตามต้องการ The Advisor Academy มีคอร์สเร่งรัดสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ ที่สอนโดยครูที่เชี่ยวชาญผ่านการ Training เพื่อติว IELTS โดยเฉพาะ มั่นใจได้เลยว่าเลือกเรียนหลักสูตรเร่งรัดที่ The Advisor Academy เนื้อหาที่เรียนตรงกับข้อสอบแน่นอน