Tuesday, April 23, 2024
More

  ทำ SEO ในธุรกิจ B2B อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

  ธุรกิจ B2B (Business to Business) เป็นการซื้อขายสินค้าหรือบริการระหว่างธุรกิจกับธุรกิจด้วยกันเอง ทำให้มูลค่าของคำสั่งซื้อต่อครั้งค่อนข้างสูง กว่าที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้าจากคุณได้ก็ใช้เวลานานนับเดือน เพราะจะต้องพิจารณาเปรียบเทียบเพื่อหาบริษัทที่เสนอราคาคุ้มค่าที่สุด สินค้ามีคุณภาพสูงสุด และตรงกับความต้องการ เพื่อที่จะได้ทำการซื้อขายกันต่อไปในระยะยาว

  ดังนั้น การสร้างความน่าเชื่อถือสำหรับธุรกิจ B2B จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าบริษัทของคุณไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่มีเครื่องพิสูจน์ยืนยันมาตรฐานและคุณภาพ ก็คงจะไม่มีลูกค้าเลือกคุณเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจอย่างแน่นอน และสิ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถพิสูจน์มาตรฐานของคุณได้ รวมถึงทำให้ธุรกิจของคุณโดดเด่นและนำหน้าคู่แข่งไปได้อีกก้าวบนโลกออนไลน์ นั่นก็คือการทำเว็บไซต์ควบคู่ไปกับการทำ SEO นั่นเอง!


  การทำ SEO ดีต่อธุรกิจ B2B อย่างไร?

  SEO (Search Engine Optimize) เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยผลักดันธุรกิจให้เติบโตบนโลกออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ หรือเรียกได้ว่าเป็นการทำการตลาดผ่าน Search Engine อย่าง Google ก็ได้ โดยมีเป้าหมายคือการทำให้ลูกค้าได้มาเจอกับธุรกิจของคุณง่ายขึ้น พร้อมกับสร้างฐานลูกค้าใหม่ ๆ ไปในตัว

  เพราะ SEO จะมีกุญแจนำทางที่เรียกว่า “คีย์เวิร์ด” อยู่ ถ้าคุณทำ SEO ได้ดีและติดอันดับการค้นหาในหน้าแรกได้ เวลาที่ลูกค้าค้นหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณหรือสินค้าคุณใน Google ระบบก็จะแสดงเว็บไซต์ของคุณขึ้นมา ทำให้ลูกค้าเห็นและคลิกเข้าไปชมเว็บไซต์ เห็นว่าคุณขายอะไร ให้บริการอะไร มีความเชี่ยวชาญในเรื่องใด พอลูกค้ารับรู้ข้อมูลของคุณไปได้ระยะหนึ่ง ก็จะเริ่มเกิดความไว้ใจและเชื่อถือขึ้น ซึ่งตรงนี้จะนำมาซึ่งการติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม และพวกเขาอาจจะกลายมาเป็นหนึ่งในลูกค้าของคุณได้ในท้ายที่สุด

  6 เทคนิคการทำ SEO ในธุรกิจ B2B

  หากมองเผิน ๆ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าธุรกิจ B2B มีการแข่งขันและทำการตลาดได้ง่ายกว่าธุรกิจ B2C (Business to Consumer) แต่จริง ๆ แล้วมีความดุเดือดไม่แพ้กัน แถมยังทำ SEO ยากกว่าอีกด้วย เพราะธุรกิจ B2B แข่งขันกันที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ และอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่ามีมูลค่าของคำสั่งซื้อที่สูงลิ่ว จึงทำให้การทำ SEO มีวิธีการเลือกใช้คีย์เวิร์ด และวิธีดำเนินการแตกต่างจากธุรกิจ B2C ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราก็มีเทคนิคการทำ SEO ในธุรกิจ B2B มาแนะนำถึง 6 เทคนิค ดังนี้

  1. เลือกคีย์เวิร์ดที่มีความเฉพาะเจาะจง มีคู่แข่งทำน้อย และมี Traffic สูง
  2. เขียนคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณ โดยแนะนำให้เขียนอย่างละเอียดเชิงเจาะลึก เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณดูเชี่ยวชาญในด้านดังกล่าว
  3. สร้างหน้าแนะนำสินค้าหรือบริการแยกออกจากบทความ และใส่ข้อมูลสินค้าให้ละเอียด รวมถึงข้อดีและจุดเด่นของสินค้าด้วย
  4. สร้าง Backlink ในรูปแบบของ PR News บอกเล่าที่มาที่ไปและความสำเร็จของธุรกิจคุณ
  5. ปรับปรุงเว็บไซต์ให้แสดงผลได้ทั้งในหน้าจอคอมพิวเตอร์และมือถือ รวมถึงทำให้มีความสวยงาม ใช้งานง่าย และโหลดเร็วด้วย
  6. มีการติดตามผล วัดผล และสรุปผลประจำเดือนทุกเดือน เพื่อให้คุณทราบว่าวิธีการทำงานของคุณส่งผลดีต่อธุรกิจมากน้อยเพียงใด มีจุดไหนที่ควรปรับปรุงหรือพัฒนาหรือไม่

  สรุป

  การทำ SEO ในธุรกิจ B2B เป็นเรื่องที่ยากและท้าทายพอสมควร ยิ่งถ้าคุณเริ่มต้นด้วยวิธีผิด ๆ ด้วยล่ะก็ ยิ่งทำให้ต้องใช้ระยะเวลาที่นานขึ้นไปอีกกว่าจะติดอันดับ อีกทั้งยังต้องตามเช็กตามแก้อยู่ตลอดด้วย จะดีกว่าไหม? หากคุณให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO มาช่วยดูแลตรงนี้โดยตรงแต่แรก ตั้งแต่การวางพื้นฐาน ปรับปรุงเว็บไซต์ ทำ SEO เขียนคอนเทนต์ มอนิเตอร์ผลลัพธ์ และคอยอัปเดตให้คุณทราบอย่างต่อเนื่อง ถ้าคุณเห็นตรงกันเช่นนี้ แนะนำให้เริ่มต้นหาเอเจนซี่ที่รับทำ SEO ได้เลย!

  ก่อนจะจากกันไปขอแนะนำวิธีการเลือกเอเจนซี่รับทำ SEO อีกสักนิด ว่าเลือกอย่างไรถึงจะไม่โดนโกง และช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตผ่านการทำ SEO ได้อย่างยั่งยืนจริง ๆ ลองค้นหาคำว่า “บริษัทรับทำ SEO” หรือ “รับทำ SEO” บน Google ดู ถ้าพบเว็บไซต์ของเอเจนซี่ไหนขึ้นเป็นอันดับแรก หรือ 1 ใน 3 อันดับแรก นั่นถือเป็นหนึ่งในเครื่องพิสูจน์ว่าบริษัทนั้นมีฝีมือด้าน SEO จริง!