Tuesday, April 23, 2024
More

  อุบัติเหตุที่ควรระวังและมักเกิดขึ้นกับลูกรักบ่อย ๆ

  วัยเด็กเป็นวัยที่มีความซุกซนมาก ๆ อยากลองอยากรู้ไปซะทุกอย่างก็ว่าได้ แน่นอนว่าไอ้เจ้าความซุกซนนี่แหละจะเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กน้อยประสบอุบัติเหตุไม่คาดคิดได้ตลอดเวลา พ่อแม่เผลอแค่เพียงพริบตาเดียวก็มีโอกาสสูงมากที่จะทำให้ลูกน้อยพบเจอกับอุบัติเหตุร้ายแรงได้

  รวม 5 อุบัติเหตุไม่คาดฝันที่มักจะเกิดขึ้นกับลูกน้อย


  ทุกวันคือวันเรียนรู้สำหรับลูกน้อยเสมอ ฉะนั้นแล้วพ่อและแม่อย่างเราควรเตรียมพร้อมให้รอบด้านเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ด้วยการเตรียมตัวและคอยระมัดระวังกับ 5 อุบัติเหตุไม่คาดฝันที่มักจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จะมีอุบัติเหตุอะไรบ้าง รีบตามไปส่องกันเลยดีกว่า

  1. ไฟดูด

  การดำรงชีวิตของเด็กน้อยแต่ละวันเปรียบดั่งนักสำรวจตัวยง ด้วยความซุกซนที่เด็กน้อยมักจะเอามือไปแหย่ปลั๊กไฟบ่อย ๆ หากคุณพ่อและคุณแม่เผลอ อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันตามมาก็คือไฟดูดนั่นเอง ถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่มีโอกาสสูงมากที่จะทำให้ส่งผลอันตรายต่อชีวิตของลูกน้อยได้ ฉะนั้นแล้วควรมีวิธีป้องกันที่ดีและไม่ควรละเลยลูกน้อย

  2. พลัดตกจากที่สูง

  อุบัติเหตุพลัดตกจากที่สูง อาทิ การพลัดตกจากบันไดเรียกได้ว่าเป็นอุบัติเหตุที่สามารถพบได้บ่อยมาก ในเด็กและเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหักห้ามได้ เนื่องจากพ่อและแม่ก็ไม่สามารถที่จะอยู่กับลูกน้อยได้ทุกช่วงเวลา ฉะนั้นการเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุเด็กติดไว้ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างน้อย ๆ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็ยังมีตัวช่วยที่สามารถลดภาระค่ารักษาพยาบาลได้

  3. จมน้ำ

  สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กอันดับต้น ๆ ที่มักพบเห็นตามข่าวอยู่บ่อย ๆ ก็คงหนีไม่พ้นไปการจมน้ำ สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการที่เด็กไม่มีทักษะการเอาชีวิตรอดหรือทักษะการว่ายน้ำนั่นเอง ฉะนั้นพ่อและแม่ท่านไหนที่ไม่อยากให้ลูกน้อยพบเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้ ก็ควรเสริมทักษะการว่ายน้ำให้กับลูกตั้งแต่เด็ก ๆ เพื่อความปลอดภัย เพราะเชื่อว่าไม่มีพ่อแม่คนไหนที่จะอยู่กับลูกน้อยได้ทุกช่วงเวลา

  4. อุบัติเหตุจากการนั่งรถ

  แม้ระวังเพียงใดแล้วก็ตาม แต่อุบัติเหตุจากรถบนท้องถนนก็เป็นเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่มักเกิดขึ้นได้เสมอ บางครั้งถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี ซึ่งอุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนใหญ่มักเกิดจากความมักง่ายของผู้ปกครองที่พาลูกน้อยออกเดินทางแต่ให้นั่งบนเบาะรถหรือนั่งบนตัก แทนที่จะนั่งบนอุปกรณ์เสริมอย่าง Car Seat ฉะนั้นแล้วเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยไม่ว่าจะออกเดินทางใกล้หรือไกล ก็ควรให้เด็กนั่ง Car Seat เสมอ และถ้าพาลูกน้อยนั่งรถจักรยานยนต์ก็ควรให้สวมหมวกนิรภัยเสมอ

  5. การเล่นของเล่น

  ของเล่นเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเด็ก ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่อยากลองอยากรู้ แน่นอนว่าของเล่นเปรียบดั่งตัวช่วยที่สามารถเสริมพัฒนาการของเด็กได้ดีก็จริง แต่ทางกลับกันของเล่นก็สามารถเป็นภัยใกล้ตัวเด็กได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งอุบัติเหตุจากการเล่นของเล่นอาจจะได้รับความบาดเจ็บจากเหลี่ยมคม หรือร้ายแรงไปกว่านั้นอาจจะแพ้สารเคมีต่าง ๆ ในของเล่น ฉะนั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษด้วย