Tuesday, April 23, 2024
More

  ชิปปิ้งจากจีน ทางเลือกใหม่สำหรับตลาดปี 2024

  ใครกำลังมองหาของมาขายหรืออยากจะทำธุรกิจใหม่ ๆ ที่หาสินค้าคุณภาพดีมาขายในไทย บอกเลยว่าชิปปิ้งจากจีนถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่กำลังอยู่ในเทรนด์มาก ๆ สามารถเพิ่มโอกาสและขยายธุรกิจให้เติบโตไปได้ดี ก้าวไปข้างหน้าได้แน่นอน

  ชิปปิ้งจากจีนคืออะไร?


  หลายคนสงสัยว่าชิปปิ้งจากจีนคืออะไร ต้องบอกว่ามันคือบริษัทตัวแทนเจ้าของสินค้าที่มีบริการนำเข้าและส่งออกสินค้าต่าง ๆ มากมาย ซึ่งจะนำเข้าหรือส่งออกประเทศจีนมาประเทศไทย หรือประเทศไทยไปประเทศจีนนั่นเอง

  ชิปปิ้งจากจีนกี่มีแบบ?

  แล้วอย่างนี้คำถามต่อมาที่ได้ยินบ่อยเหลือเกินคือชิปปิ้งจีนมีกี่แบบ เพราะหลายคนอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าเราจะสามารถขนส่งสินค้าจำนวนมากข้ามประเทศมาได้อย่างไร ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีการขนส่งหลัก ๆ จะมีทั้งเรือ รถ และตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งการชิปปิ้งแบบตู้คอนเทนเนอร์นี่แหละที่น่าสนใจ เพราะมี 2 แบบได้แก่ FCL หรือบริการขนส่งแบบเหมาตู้คอนเทนเนอร์ และ LCL หรือบริการขนส่งแบบแชร์ตู้คอนเทนเนอร์

  1. FCL หรือแบบเหมาตู้

  ต้องบอกก่อนว่า shipping นำเข้าสินค้าจากจีนแบบ FCL หรือ Full Container Load ถือเป็นรูปแบบหนึ่งที่คุ้มค่าและคุ้มราคาเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการขนส่งที่จะบรรจุสินค้าไว้เต็มตู้ และเป็นสินค้าของลูกค้าเจ้าเดียวเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องแชร์พื้นที่กับเจ้าอื่น ๆ ทำให้คุ้มมาก ๆ

  2. LCL หรือแบบแชร์ตู้

  ส่วน shipping อีกแบบที่เรียกว่า LCL หรือ Less than Container Load เป็นการขนส่งจากจีนมาไทยเหมือนกัน แต่แบบนี้จะไม่ได้เหมาตู้เหมือนกับแบบ FCL จะเป็นการแชร์ตู้กับเจ้าอื่น ๆ ด้วยซึ่งเหมาะมากกับคนที่เป็นพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยที่เริ่มต้นการขนส่งเข้ามาจากจำนวนไม่เยอะมากก่อน

  ทำไมต้อง shipping นำเข้าสินค้าจากจีน?

  สมัยนี้บอกได้เลยว่าสินค้าจากประเทศจีนเป็นสินค้าคุณภาพดีและประสิทธิภาพเทียบเท่ากับสินค้าดี ๆ ในหลายประเทศ แต่ด้วยกำลังการผลิตของจีนที่มีมากกว่า ทำให้ราคาต้นทุนค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับค่าขนส่งแล้วยังถือว่าราคาดีกว่าสินค้าที่นำเข้าจากประเทศอื่น ๆ นี่แหละจึงเป็นเหตุผลข้อสำคัญว่าทำไมเราต้อง shipping นำเข้าสินค้าจากจีนเข้ามาในไทย

  1. FCL หรือแบบเหมาตู้

  บริการแบบนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการขนส่งสินค้าเป็นจำนวนมาก ๆ หรือเจ้าของกิจการรายใหญ่ที่มีต้นทุนในการซื้อและขายสินค้ามาก ๆ นั่นเอง นอกจากนี้คนที่ต้องการใช้สินค้าแบบเร่งด่วนก็สามารถใช้บริการแบบนี้ได้เลย เพราะไม่ต้องรอให้สินค้าเต็มตู้ สามารถบรรจุของได้เต็ม โดยปลอดภัยแน่นอน ประหยัดทั้งเวลาและต้นทุน ค่าขนส่งก็คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน

  2. LCL หรือแบบแชร์ตู้

  ส่วนบริการแชร์ตู้จะเหมาะสำหรับ SME รายย่อยที่ต้องการขนส่งและใช้สินค้าในจำนวนที่ไม่มาก เพราะไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อสินค้าเยอะ ๆ มาในครั้งเดียว เรียกว่าช่วยประหยัดค่าขนส่งลงได้เลยถ้าไม่ต้องซื้อของเยอะ เพราะเหมือนได้แชร์ตู้กับคนอื่น ๆ นั่นเอง

  https://www.shutterstock.com/th/image-photo/harbor-freightblue-toned-images-246420013

  หากใครสนใจจะชิปปิ้งจากจีนเข้ามาในไทยขอแนะนำ MS Thailand ชิปปิ้งจีนเจ้าใหญ่ที่ให้บริการมานานกว่า 21 ปีทั้งรับนำเข้าสินค้าและส่งสินค้าจากจีนมาไทยแบบครบวงจร ตั้งแต่ทางรถ ทางเรือ หรือแบบเหมาตู้ นอกจากนี้ยังมีบริการการรับประกันสินค้า และล่ามภาษาจีนไว้ติดต่อกับผู้ขายให้ด้วย แถมพอสินค้าถึงไทยก็มีบริการจัดส่งให้ถึงที่เลย เรียกได้ครบจบในที่เดียว