Tuesday, April 23, 2024
More

  ไขข้อข้องใจ รีโนเวทบ้าน VS สร้างบ้านใหม่ เจ้าของบ้านควรเลือกแบบไหนดี

  เป็นธรรมดาของบ้าน ที่เคยดูใหม่และสดใสสวยงาม แต่กลับเสื่อมโทรมและดูเก่าลงจากวันเวลาที่ผ่านไป ทำให้ต้องวางแผนปรับปรุงบ้านใหม่ให้คืนสภาพกลับมาน่าอยู่ดังเดิม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงเพื่อใช้สำหรับอยู่อาศัยหรือเอาไปต่อยอดทำธุรกิจ ก็ต้องเจอคำถามยอดฮิตที่ว่า ควรเลือกอะไรดี ระหว่างการรีโนเวทบ้านที่เลือกปรับปรุงบางส่วนได้ หรือตัดใจรื้อและสร้างบ้านใหม่ในพื้นที่เดิมไปเลยกันแน่? บอกเลยว่านี่เป็นคำถามที่ตอบไม่ได้ง่ายๆ และยังเป็นเรื่องหนักใจของเจ้าของบ้านมือใหม่หลายคนด้วย ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าแบบไหนคือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับบ้านคุณ ลองอ่านบทความนี้ดู รับรองมีคำตอบ!

  ปัญหาบ้านเก่าสุดคลาสสิก ระหว่างรีโนเวทกับสร้างใหม่ เลือกแบบไหนดี?

  หลายคนที่เป็นเจ้าของบ้านเก่า จากการได้มรดกครอบครัวหรือซื้อต่อบ้านมือสองมา ต่างต้องทำใจเรื่องความเก่าโทรมของตัวบ้าน ทั้งพื้น เพดาน ผนัง ระบบน้ำไฟ วัสดุและโครงสร้างต่างๆ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวและมีอายุการใช้งานมากประมาณหนึ่งแล้ว พอถึงคราวอยากปรับปรุงให้ดูใหม่และสวยงามขึ้น ก็มักเกิดคำถามตามมาอีกว่า ระหว่างรีโนเวทบ้านกับการสร้างบ้านใหม่ ควรเลือกแบบไหนดี? และแบบไหนถึงคุ้มค่ามากกว่ากัน? ใครที่กำลังปวดหัวเลือกไม่ถูก ในบทความนี้เราจะมาไล่เรียงถึง 5 ข้อที่ควรพิจารณากัน เพื่อให้ตัดสินใจถูกว่าสุดท้ายแล้วคุณควรเลือกปรับปรุงบ้านด้วยวิธีไหน พร้อมแล้วไปดูกันเลย


  1. คำนึงถึงจุดประสงค์ในการปรับปรุงบ้าน

  ตอบโจทย์การใช้งานระยะสั้น สิ่งสำคัญข้อแรกที่เจ้าของบ้านควรพิจารณา คือจุดประสงค์หลักในการปรับปรุงบ้านนั้นทำไปเพื่ออะไร? หากต้องการปรับปรุงพื้นที่เพื่อใช้ทำธุรกิจ เช่น โฮมออฟฟิศ คาเฟ่ขนาดเล็ก หรือการปล่อยเช่า ที่อาจต้องมีการปรับปรุงดูแลบ้านอย่างต่อเนื่องและไม่ได้ต้องการใช้งานในระยะยาวอยู่แล้ว การรีโนเวทบ้านก็นับเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะมีค่าใช้จ่ายไม่สูงเท่าการสร้างใหม่ ทั้งยังสามารถคุมค่าใช้จ่ายได้ง่ายกว่า เพียงแค่ออกแบบและคำนึงถึงโครงสร้างเดิมของบ้าน และปรับเปลี่ยนให้มีความใหม่ ทันสมัย และเหมาะสมกับการใช้งานเท่านั้น

  ตอบโจทย์การใช้งานระยะยาว แต่หากต้องการใช้เป็นที่อยู่อาศัยและอยากทำครั้งเดียวจบ อยู่อาศัยได้แบบระยะยาว พร้อมรองรับจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้น มีดีไซน์ มุมอำนวยสะดวก และสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการใช้สอยในระยะยาว ลำพังการรีโนเวทบ้านหรือเลือกปรับปรุงแค่บางส่วนอาจไม่ตอบโจทย์นัก ด้วยจำนวนห้องที่ต้องเพิ่มขึ้น มีการปรับพื้น โครงสร้างและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ขยายใหญ่มากขึ้นเข้ามาเกี่ยวข้อง การสร้างใหม่น่าจะตอบโจทย์มากกว่านั่นเอง

  2. ตรวจสภาพโดยรวมของบ้าน

  การตรวจสภาพบ้านและโครงสร้างบ้านถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ หากบ้านมีอายุไม่ถึง 10 ปี โครงสร้างบ้านยังอยู่ในสภาพดี ผนังไม่มีรอยแตกร้าว เสาบ้านไม่เสียหาย สามารถอยู่อาศัยได้ในระยะยาว การรีโนเวทบ้านก็นับเป็นทางเลือกที่ช่วยประหยัดงบได้มาก แต่หากบ้านมีอายุมากกว่า 10 ปี และโครงสร้างบ้านเสียหายเยอะ ไม่ว่าจะผนัง หลังคา หรือเสาบ้าน การรีโนเวทบ้านอาจไม่คุ้ม เพราะต้องใช้งบประมาณเยอะ ใช้ระยะเวลานาน และยังอาจต้องซ่อมแซมเพิ่มเติมอยู่บ่อยๆ การสร้างบ้านใหม่คงคุ้มค่ากว่านั่นเอง ซึ่งการตรวจสอบบ้านและโครงสร้างบ้าน แนะนำให้ติดต่อวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาทำการประเมินอย่างจริงจัง เพราะการตรวจสอบด้วยตนเอง เราไม่สามารถรู้ได้ว่าโครงสร้างภายในเสียหายมากน้อยแค่ไหน ซึ่งอาจเป็นอันตรายในการอยู่อาศัยในระยะยาวได้

  3. สำรวจพื้นที่บริเวณบ้าน

  หลายคนมักมองข้ามพื้นที่บ้านและบริเวณโดยรอบ แต่บอกเลยว่าสิ่งนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเจ้าของบ้านต้องประเมินความต้องการของตัวเองก่อน ว่าต้องการใช้พื้นที่รอบบ้านเพื่อทำกิจกรรมหรือไม่ และต้องอาศัยพื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้านกว้างแค่ไหน  มีการปรับหน้าดินเยอะแค่ไหน หากต้องการเพิ่มพื้นที่ตัวบ้าน มีการต่อเติมโครงสร้างบ้านและปรับพื้นที่เพิ่ม การสร้างบ้านใหม่ดูจะตอบโจทย์และปลอดภัยมากกว่า แต่ถ้าพื้นที่บ้านและบริเวณโดยรอบเหมาะสมแล้ว ไม่ต้องมีการปรับหน้าดินเพิ่ม การรีโนเวทบ้านก็ถือว่าเพียงพอและประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก

  4. งบประมาณและค่าใช้จ่าย

  งบประมาณและค่าใช้จ่าย เป็นสิ่งที่ต้องวางแผนอย่างละเอียด เพราะค่าใช้จ่ายของการรีโนเวทบ้านและสร้างบ้านใหม่ มีรายละเอียดตกต่างกันหลายอย่าง เช่น

  • ค่าใช้จ่ายในการรีโนเวทบ้าน เช่น

  – ค่าวิศวกรตรวจสอบ

  – ค่าโครงสร้างบ้านและระบบสาธารณูปโภค ในส่วนของการรีโนเวท

  – ค่าสถาปัตยกรรม

  – ค่าวัสดุอุปกรณ์

  – ค่าตกแต่ง

  – ค่าใช้จ่ายกรณีมีความเสียหายเพิ่มเติม

  – ค่าตรวจสอบหลังเสร็จงาน

  • ค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านใหม่ เช่น

  – ค่ารื้อถอน

  – ค่าสถาปัตยกรรม

  – ค่าโครงสร้างบ้าน

  – ค่าวัสดุอุปกรณ์

  – ค่าตกแต่งภายนอก – ภายใน

  – ค่าระบบสาธารณูปโภค

  – ค่าตรวจสอบหลังเสร็จงาน

  – ค่าที่พักอาศัยชั่วคราว

  5. ข้อดี-ข้อเสียของการรีโนเวทบ้าน VS สร้างบ้านใหม่

  • การสร้างบ้านใหม่

  ข้อดี ได้บ้านใหม่ในแบบที่ถูกใจ พร้อมโครงสร้างบ้านที่ปลอดภัยและออกแบบได้อย่างเหมาะสมตามจุดประสงค์ของการใช้งาน สามารถอยู่อาศัยได้ในระยะยาวเกิน 10 ปีขึ้นไป ไม่ต้องกังวลว่าโครงสร้างบ้านจะเสียหายหรือเกิดการชำรุดในเร็ววัน หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายยิบย่อยในการซ่อมแซมรายปี เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยระยะยาว เพราะลงทุนครั้งเดียวจบ

  ข้อเสีย มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการรีโนเวทบ้าน มีขั้นตอนตรวจสอบและดำเนินการเยอะกว่า จึงใช้ระยะเวลานานกว่า

  • การรีโนเวทบ้าน

  ข้อดี หากโครงสร้างบ้านเดิมมีความแข็งแรง อยู่ในสภาพดี ไม่มีความเสียหาย การรีโนเวทบ้านสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและใช้ระยะเวลาน้อยกว่าการสร้างบ้านใหม่ ได้แปลนบ้านดั้งเดิมของบ้านเก่า แต่ได้เปลี่ยนบรรยากาศในงบประมาณที่ถูกกว่า เหมาะสำหรับบ้านที่โครงสร้างเดิมยังดีอยู่แล้ว และผู้ที่มีงบประมาณและเวลาจำกัด

  ข้อเสีย เสี่ยงโครงสร้างบ้านเสียหายในระยะยาว จำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัย

  หากพิจารณาและได้ตรวจสอบรายละเอียดตามที่เรานำมาฝากแล้ว เชื่อว่าหลายคนต้องได้คำตอบในใจแล้วแน่นอน เพราะการรีโนเวทบ้านและการสร้างบ้านใหม่ ล้วนมีข้อดี – ข้อเสียที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งงบประมาณและโครงสร้างบ้านเดิม ส่วนใครที่กำลังมองหาไอเดียรีโนเวทบ้าน  หรือมองหาไอเดียตกแต่งบ้านใหม่ๆ สามารถเข้าไปดูไอเดียเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ TOA เราได้รวบรวมไอเดียรีโนเวทบ้าน เคล็ดลับซ่อมแซมบ้านไว้มากมาย ให้คุณได้นำไปปรับใช้กับการตกแต่งบ้านได้ตามไลฟ์สไตล์ความชอบเลย