Tuesday, July 16, 2024
More

  การเตรียมตัวก่อนไปนวด | นวดยังไงให้ผ่อนคลาย

  “การนวด” ถือเป็นอีกวิธียอดนิยมสำหรับคนจำนวนมากที่อยากให้ตนเองรู้สึกถึงความผ่อนคลายทั้งในวันอันแสนเหนื่อยล้าจากการทำงาน นวดเพื่อบำบัดโรค ฯลฯ แต่ปัจจัยสำคัญไม่ใช่แค่การวางจุดประสงค์ว่าจะนวดเพื่ออะไรเท่านั้น แต่การรู้เทคนิคต่าง ๆ เพื่อเตรียมตนเองให้พร้อมก่อนไปนวด พร้อมเข้าใจหลักการในการนวดเพื่อสร้างความผ่อนคลายจะยิ่งทำให้เกิดช่วงเวลาแห่งความสุขมากขึ้น

  1. เลือกร้านนวดที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ

  การเตรียมตัวที่ดีก่อนไปนวดควรต้องเลือกร้านที่ได้มาตรฐาน อาจประเมินจากรีวิวผู้เคยใช้บริการจริง ศึกษาข้อมูลด้านความน่าเชื่อถือของร้านนั้น ๆ อย่าลืมว่าการนวดแบบผิดวิธีมีอันตรายมาก อาจทำให้ถึงขั้นพิการได้เลยทีเดียว จึงไม่ใช่เลือกที่ไหนก็ได้นะ ต้องเลือกผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ มีประสบการณ์ยาวนาน ได้รับรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งชื่อของ Treasure Spa ทองหล่อ ร้าน Spa & Massage ที่พร้อมเป็นผู้ช่วยเพิ่มเติมความสบายกาย สบายใจ ผ่อนคลายในทุกอิริยาบถ มีโปรแกรมการนวดและสปาสุดหลากหลาย ภายใต้ราคาเป็นมิตร เปิดบริการมากกว่า 15 ปี


  2. เลือกโปรแกรมนวดที่เหมาะสม

  มาถึงขั้นตอนสำคัญที่ผู้จะเข้าใช้บริการต้องรู้ว่า ตนเองมานวดด้วยวัตถุประสงค์อะไร เพื่อจะได้เลือกคอร์สหรือโปรแกรมการนวดได้อย่างถูกต้อง เช่น พนักงานออฟฟิศปวดคอ บ่า ไหล่ ก็เน้นโปรแกรมที่เน้นตรงจุดนี้ บางคนมาด้วยอาการปวดไมเกรน หรือแค่อยากนวดผ่อนคลาย แต่ละโปรแกรมจะมีรูปแบบของการนวดแตกต่างกันไป เลือกให้ถูกเพื่อความสบายอย่างแท้จริง

  3. ประเมินความพร้อมทั้งเรื่องโรคประจำตัวและอาการบาดเจ็บ

  สิ่งแรกที่จะต้องถูกถามหากคุณสนใจอยากนวดนั่นคือ มีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ เคยบาดเจ็บ หรือกำลังบาดเจ็บบริเวณใด เพื่อคนนวดจะได้ประเมินแนวทางได้อย่างเหมาะสม หรืออาจต้องปฏิเสธหากเข้าข่ายโรค / อาการบาดเจ็บที่มีความเสี่ยงอันตรายเมื่อนวดให้ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง เส้นเอ็นอักเสบรุนแรง โรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน โรคเกี่ยวกับข้อต่อ โรคเส้นเลือดอุดตันในสมอง โรคความดันโลหิต โรคทางระบบประสาท เป็นต้น

  4. หากปวดเมื่อยมากเกินไปหรือไม่สบาย มีไข้ อย่าไปนวดเด็ดขาด

  ไม่ว่าอยากนวดมากแค่ไหนก็ตามแต่ถ้าไม่สบาย มีไข้ จะไม่สามารถเข้าใช้บริการได้เด็ดขาด เพราะอาจยิ่งทำให้อาการดังกล่าวแย่ลง รวมถึงบางกรณีคุณได้รับบาดเจ็บ หรือปวดเมื่อยหนักหน่วงอันมาจากสาเหตุต่าง ๆ สะสม เช่น ออฟฟิศซินโดรม คอเคล็ด ปวดร้าวบริเวณหลัง ร้าวลงไปถึงด้านล่าง แขนชา ขาชา ก็ไม่แนะนำให้นวด ควรพักผ่อนให้อาการดีขึ้นก่อนเสมอ

  5. ไม่ทานอาหารจนอิ่มก่อนนวด

  การทานอาหารจนอิ่มหนำสำราญแล้วไปนวดทันทีมีโอกาสที่ผู้นวดจะเกิดอาการแน่นท้องจากการถูกแรงบีบกด แรงนวด และอาการเกร็งของอวัยวะจนอาเจียนออกมาได้ง่าย คำแนะนำคือควรทานอาหารก่อนไปนวดอย่างน้อย 60 นาที และไม่ควรเลือกทานอาหารที่อิ่มมากเกินเหตุ ไม่อย่างนั้นแค่ชั่วโมงเดียวก็อาจไม่เพียงพอด้วยเช่นกันค่ะ

  อยากนวดให้ผ่อนคลาย ต้องทำยังไงบ้าง?

  จุดประสงค์ของคนที่เข้ามาใช้บริการนวดโปรแกรมต่าง ๆ ย่อมคาดหวังถึงความสบายกันอยู่แล้วใช่มั้ยคะ ซึ่งปัจจัยสำคัญหากต้องการเพิ่มความมั่นใจว่าบริการดังกล่าวจะสร้างผลลัพธ์อันแสนยอดเยี่ยมก็ต้องเริ่มจากการศึกษาข้อมูล การประเมินความพร้อมของตนเองให้ดีตามคำแนะนำที่บอกเอาไว้นั่นเอง อธิบายแบบง่าย ๆ คือ ก่อนนวดต้องรู้ ว่าตนเองมีเป้าหมายอย่างไร เช่น นวดลดอาการปวดเมื่อยคอ บ่า ไหล่ ก็เลือกคอร์สที่ใช่จากร้านนวดที่ได้มาตรฐาน

  เมื่อถึงวัน-เวลาในการนัดหมายเพื่อทำการนวดก็ไม่จำเป็นต้องคิดอะไรมาก ปล่อยใจสบาย ๆ ให้ผู้นวดดำเนินการตามขั้นตอนทั้งหมด แต่ทั้งนี้ก่อนเข้ารับการนวดต้องแจ้งข้อมูลส่วนตัวจริงทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องของโรคประจำตัว หรืออาการบาดเจ็บที่กำลังเป็นอยู่ เพื่อป้องกันความรุนแรงมที่อาจเกิดขึ้นจนสร้างผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตโดยใช่เหตุ