Tuesday, April 23, 2024
More

  โบท็อกอยู่ได้กี่เดือน ควรฉีดกี่ยูนิตและบ่อยแค่ไหน

  ปัจจุบันสาว ๆ และหนุ่ม ๆ นิยมทำหัตถการอย่าง การฉีดโบท็อกให้หน้าเรียว กันมากขึ้น เพื่อลดริ้วลอย และทำให้ผิวหน้าดูอ่อนกว่าวัย รวมถึงทำให้หน้าเรียวมากขึ้น หรือแม้แต่ฉีดรักแร้เพื่อลดเหงื่อและกลิ่นอับได้เช่นกัน ซึ่งเรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์มาก ๆ เลยทีเดียว แต่หลาย ๆ คนก็สงสัยว่าโบท็อกอยู่ได้กี่เดือน มีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อระยะเวลาของโบท็อก และการฉีดในแต่ละครั้ง ควรฉีดกี่ยูนิต ซึ่งเราจะพาคุณไปไขข้อสงสัยในบทความนี้ ไปค้นหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย

  โบท็อกอยู่ได้กี่เดือน?

  โดยปกติแล้ว การฉีดโบท็อกเพื่อบำรุงผิวหนังและลดริ้วรอยนั้น ไม่ใช่หัตถการที่ทำให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้ถาวร มีผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งโบท็อกซ์ทำงานโดยชะลอการเกิดริ้วรอยของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ และเมื่อหมดฤทธิ์โบท็อกก็จะสลายไปเองตามธรรมชาติ โดยจะคงอยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน หลังจากนั้น กล้ามเนื้อจะเริ่มฟื้นตัว และริ้วรอยจะเริ่มปรากฏขึ้นอีกครั้ง


  อีกทั้ง ระยะเวลาของการฉีดโบท็อกจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ยี่ห้อของโบท็อกที่ใช้ พฤติกรรมการใช้ชีวิต และบริเวณที่ฉีด โดยทั่วไป ระยะเวลาของผลลัพธ์จากการฉีดในบริเวณต่าง ๆ สามารถคงอยู่ได้ดังนี้

  • ฉีดโบท็อกที่สันกราม ปีกจมูก ลดริ้วรอย และลดขนาดรูขุมขน จะอยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน
  • ฉีดโบท็อกเพื่อลิฟท์หน้า ผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 3-5 เดือน
  • ฉีดโบท็อกเพื่อลดเหงื่อ หรือลดขนาดน่อง อยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน

  อย่างไรก็ตาม หากรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน ๆ และคงความสวยงามอย่างต่อเนื่อง อาจจำเป็นต้องมีการฉีดซ้ำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ควรปรึกษากับแพทย์ก่อนฉีดโบท็อก เพื่อกำหนดแผนการรักษาที่เหมาะสม

  ควรฉีดโบท็อกกี่ยูนิต?

  การฉีดโบท็อกแต่ละตำแหน่ง จะใช้ปริมาณโบท็อกไม่เท่ากันในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับขนาดของกล้ามเนื้อและปัญหาของริ้วรอย ซึ่งปริมาณโดยเฉลี่ยเมื่อแยกเป็นจุด ๆ จะใช้จำนวนยูนิตดังนี้

  • ลดริ้วรอยระหว่างคิ้ว หรือรอยย่นหน้าผาก ประมาณ 25-30 ยูนิต
  • ลดริ้วรอยตีนกา หรือหางตา ประมาณ 25 ยูนิต
  • ปีกจมูก รัดแกนจมูก ประมาณ 20 ยูนิต
  • ลดกราม ประมาณ 30 ยูนิต ทำให้หน้าดูเรียวและเล็กลง
  • กระชับรูขุมขน ประมาณ 30 ยูนิต ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน
  • ลิฟท์กรอบหน้า ประมาณ 30-50 ยูนิต
  • ลิฟท์เหนียง ประมาณ 30-50 ยูนิต
  • ลดขนาดน่อง ประมาณ 100-200 ยูนิต ทำให้กล้ามเนื้อน่อง เรียวเล็ก
  • รักแร้ ประมาณ 100 ยูนิต ลดเหงื่อและกลิ่น

  ทั้งนี้ จำนวนยูนิตของโบท็อกที่ใช้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อประเมินความต้องการและปรับปริมาณยูนิตให้เหมาะสมกับแต่ละคน

  ควรฉีดโบท็อกบ่อยแค่ไหน?

  สำหรับข้อสงสัยควรฉีดโบท็อกบ่อยแค่ไหน? จริง ๆ แล้วที่กล่าวไปในข้างต้นว่าโบท็อกจะอยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน แต่คุณก็ไม่ควรฉีดบ่อยจนเกินไป และไม่ควรเว้นห่างนานจนเกินไป โดยควรเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือนระหว่างการฉีดแต่ละครั้ง และไม่ควรห่างกันเกิน 5-6 เดือน เพราะหากปล่อยให้ระยะเวลาห่างเกินไป กล้ามเนื้ออาจเริ่มฟื้นตัวกลับสู่สภาพเดิม ซึ่งอาจทำให้ความต้องการในการใช้ยูนิตโบท็อกซ์เพิ่มขึ้นสำหรับการฉีดครั้งถัดไป

  ดังนั้น การปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าการรักษาจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ โดยไม่เกิดผลกระทบต่อกล้ามเนื้อหรือการเพิ่มปริมาณยูนิตที่ไม่จำเป็น และความถี่ในการฉีดด้วยจำนวนที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณรักษาผลลัพธ์ที่ต้องการได้เป็นอย่างดี

  บทสรุป

  การฉีดโบท็อกเป็นหัตถการที่ให้ผลลัพธ์แบบชั่วคราวเท่านั้น หากโบท็อกหมดฤทธิ์จะสลายไปเองตามธรรมชาติ ซึ่งระยะเวลาของโบท็อกจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ของแต่ละคน เช่น ตำแหน่ง ยี่ห้อ และอื่น ๆ ดังนั้น ควรมีการวางแผนอย่างรอบคอบและไม่ควรฉีดบ่อยเกินไป โดยแนะนำให้ฉีดโบท็อกทุก 3-6 เดือน หรือโบท็อกหมดฤทธิ์ เพื่อรักษาผลลัพธ์ที่สวยงามและเป็นธรรมชาติมากที่สุดนั่นเอง

  สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ที่ Metro Beauty Centers มีทีมแพทย์มืออาชีพพร้อมให้บริการคำปรึกษาและแนะนำการรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ ไม่ว่าคุณจะต้องการลดริ้วรอย ปรับรูปหน้า หรือแก้ไขปัญหาด้านความงามอื่น ๆ ทางคลินิกพร้อมดูแลคุณให้ได้รับผลลัพธ์ที่พึงพอใจที่สุด และมุ่งมั่นให้บริการด้วยมาตรฐานสูงสุด สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมและวางแผนการรักษากับทางคลินิกได้แล้ววันนี้