Saturday, April 13, 2024
More

  เกิดอุบัติเหตุรถชนบนท้องถนน ต้องทำอย่างไรดี?

  อุบัติเหตุเป็นสิ่งไม่คาดคิดที่มักจะเกิดขึ้นได้เสมอและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ยิ่งอุบัติเหตุบนท้องถนนด้วยละก็ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นประเทศที่ติดอันดับต้นๆ ที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ฉะนั้นแล้วผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านควรทราบหากเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้นมา ต้องทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูรายละเอียดพร้อมๆ กันได้เลย

  รถชนไม่ต้องกลัว ทำตาม 3 สิ่งนี้ รับรองปลอดภัย

  แม้ขับรถจะดีแค่ไหนอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้เสมอ เพราะหากผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่นไม่ระมัดระวังอุบัติเหตุก็มักจะมาถึงตัวเราได้แบบไม่คาดคิด ฉะนั้นแล้วควรตามมาทำความเข้าใจหากเกิดอุบัติเหตุรถชนต้องทำตัวอย่างไรดี แม้ว่าใครที่ไม่เคยผ่านประสบการณ์รถชนมา ก็จะต้องมาศึกษาไว้ยามเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับตัวเองจะได้รู้ว่าควรรับมือยังไง


  1. ต้องมีสติทุกช่วงเวลา

  เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนสิ่งแรกที่ควรมีเลยก็คือ สติ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด ยังไงก็ควรตั้งสติไว้ก่อน ห้ามลนลาน เนื่องจากหากพบเจอกับเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วเราขาดสติอาจจะเผลอทำให้เรื่องเล็กๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ อาทิเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่มีสติเผลอพูดว่า ไปกดคันเร่งจนพุ่งชนคันอื่น อะไรประมาณนี้ อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ร้ายแรงเกินกว่าจะแก้ตามมาทีหลังได้ เพราะฉะนั้นควรมีสติไว้เป็นอันดับแรก พยายามหายใจเข้า หายใจออกช้าๆ โดยโฟกัสที่ลมหายใจเป็นหลัก ก็จะช่วยทำให้ใจเย็นขึ้นได้ และจะสามารถรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

  2. แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

  แน่นอนว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที แม้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุแค่เพียงเล็กน้อยหรืออีกฝ่ายยอมรับผิดก็ตาม เนื่องจากเคยมีเหตุการณ์ที่อีกฝ่ายกลับมาแจ้งความภายหลัง ซึ่งแน่นอนว่าหากเกิดกรณีแบบนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเข้าใจผิดและสรุปว่า คุณเป็นผู้หลบหนีและฝ่ายเป็นฝ่ายผิด แต่หากในสถานที่เกิดเหตุไม่สามารถที่จะติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ขอแนะนำให้ทำหนังสือยืนยันการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวลงชื่อคู่กรณีทั้งสองฝ่ายเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานอย่าหลงเชื่อแค่เพียงปากเปล่าเด็ดขาด อันนี้คือสิ่งที่จะต้องระวังไว้เป็นอย่างดี

  3. ห้ามขยับรถเด็ดขาด

  เมื่อเกิดอุบัติเหตุจำไว้เลยว่าควรทำการหยุดรถทันที แม้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุแค่เพียงเล็กน้อยก็ไม่ควรขยับรถเด็ดขาด หากยังไม่ได้มีการตกลงกันว่าฝั่งไหนเป็นฝั่งถูกฝั่งไหนเป็นฝั่งผิด สิ่งที่ดีที่สุดควรรอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตีเส้นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นก่อน หรือหากใครทนรอไม่ไหวจริงๆ ต้องการเคลื่อนย้ายรถออกจากที่เกิดเหตุ แนะนำให้ถ่ายรูปเก็บไว้ ไม่ว่าจะเป็น รูปรถรอบคัน, พื้นที่โดยรอบและความเสียหายต่างๆ เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานว่าใครเป็นฝ่ายผิด ใครเป็นฝ่ายถูก และแนะนำว่าให้ถ่ายเป็นวิดีโอไว้ได้ด้วยยิ่งดี

  หากไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวทุกครั้งก่อนที่จะสตาร์ตรถออกจากบ้านควรขับรถอย่างมีสติอยู่เสมอ แต่สำหรับมือใหม่หัดขับหรือใครที่ไม่ค่อยมีความมั่นใจสักเท่าไร เพราะคิดว่าถึงอย่างไรก็ตาม แม้เราจะขับรถดีขนาดไหนแล้วก็ตาม หากมีคนขับรถมาชนก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อยู่ดี ฉะนั้นการเลือกซื้อ ประกันรถยนต์และประกันอุบัติเหตุ พกติดเก๊ะรถไว้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สามารถเพิ่มความอุ่นใจได้ตลอดทุกการขับขี่ เปรียบเสมือนเพื่อนคู่ใจที่คอยอยู่เคียงข้างดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ถ้ากำลังหาประกันเหล่านี้อยู่ สามารถมาเลือกซื้อผ่านทางทิพยประกันภัยได้ เพราะมีให้เลือกหลากหลายมากมายเต็มไปหมด