Tuesday, April 23, 2024
More

  ฝากไข่ราคาเท่าไร โอกาสตั้งครรภ์สำหรับคนอยากมีบุตร

  ในยุคที่ทุกอย่างควรจะต้องพร้อมก่อนตัดสินใจมีบุตร แต่กว่าจะพร้อมเวลาก็ได้ล่วงเลยไปจนเซลล์ไข่เริ่มเสื่อมสภาพ และกลายเป็นผู้มีบุตรยากไปเสียแล้ว วิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันการมีบุตรยากนั่นก็คือ “การฝากไข่” ที่ช่วยคงสภาพเซลล์ไข่ที่แข็งแรงเอาไว้ และนำมาใช้ได้เมื่อพร้อม ถึงแม้ว่าคุณจะมีอายุที่เข้าข่ายมีบุตรยาก แต่ถ้าใช้เซลล์ไข่คุณภาพดีที่เก็บเอาไว้ โอกาสตั้งครรภ์สำเร็จ ลูกน้อยออกมาสุขภาพดีก็จะมีมากขึ้น

  ว่าที่คุณแม่ที่สนใจอยากจะฝากไข่ คงอยากจะทราบในเรื่องราคา ขั้นตอนการเตรียมตัวเก็บไข่ และความเสี่ยงจากการเก็บไข่ ซึ่งเราจะมาคลายข้อสงสัยของว่าที่คุณแม่กันในบทความนี้


  ฝากไข่ ราคาเท่าไร ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

  การฝากไข่จะมีราคาเริ่มต้นที่ 70,000-200,000 บาท ขึ้นอยู่กับสถานพยาบาล โดยการฝากไข่ราคา นี้มักจะรวมตั้งแต่ค่าแพทย์, ค่าห้องปฏิบัติการ, ค่ายากระตุ้นเซลล์ไข่, ค่ายากระตุ้นไข่ตก และค่าบริการของสถานพยาบาล

  ราคาดังกล่าวอาจไม่รวมค่าเก็บรักษาเซลล์ไข่ ซึ่งปกติแล้วหากจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มักจะคิดเป็นรายปี เช่น ปีละ 5,000-10,000 บาท อาจคิดเหมารวมไม่จำกัดเซลล์ไข่ หรืออาจจะคิดราคาไม่จำกัดเซลล์ไข่ ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาลเช่นกัน ทั้งนี้ก่อนจะตัดสินใจฝากไข่กับสถานพยาบาลใดควรถามเรื่องราคาและเงื่อนไขการฝากไข่ให้ชัดเจน

  การฝากไข่ในแต่ละครั้งมีราคาค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์และโอกาสที่ลูกน้อยจะมีความสมบูรณ์ที่สุด ก็คุ้มค่ากว่าการเสี่ยงวางแผนตั้งครรภ์เมื่อเริ่มเข้าสู่ภาวะมีบุตรยากแล้ว

  ก่อนฝากไข่ ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

  เมื่อทราบคำตอบว่าการฝากไข่ ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่แล้ว หากว่าที่คุณแม่มีงบเพียงพอและตัดสินใจว่าจะเข้ารับการฝากไข่ เพื่อลดผลข้างเคียงและให้การฝากไข่ประสบความสำเร็จมากขึ้นจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

  • ตรวจสุขภาพ โดยเฉพาะสภาพรังไข่ เพราะหากรังไข่เสื่อมสภาพไปแล้วการฝากไข่อาจมีประโยชน์ค่อนข้างน้อย
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยในการบำรุงรังไข่ เช่น ไข่ขาว เต้าหู้ และควรหลีกเลี่ยงอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ หรืออาหารหมักดอง
  • งดการทำกิจกรรมหนัก ๆ เพื่อให้เซลล์ไข่สามารถเจริญได้เต็มที่
  • นอนหลับพักผ่อน และหากิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย เพื่อให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายอยู่ในระดับที่เหมาะแก่การกระตุ้นและฝากไข่
  • เสริมด้วยวิตามินตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

  กระบวนการในการฝากไข่

  เมื่อเตรียมตัวก่อนเข้ารับการฝากไข่กันไปแล้ว ต่อมาเรามาดูกันว่ากระบวนการฝากไข่จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

  • ขอคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางและแจ้งความต้องการเข้ารับการฝากไข่ แพทย์จะทำการซักประวัติและขอนัดตรวจร่างกายเพื่อประเมินความพร้อมของร่างกายก่อนที่จะวางแผนการกระตุ้นเซลล์ไข่โดยการอัลตราซาวนด์และการเจาะเลือด ขั้นตอนนี้จะทำให้เห็นถึงสภาพ จำนวนเซลล์ไข่ รวมถึงระดับฮอร์โมนในร่างกาย
  • หลังรับการตรวจร่างกายแล้วแพทย์จะนัดให้เข้ามาฉีดยากระตุ้นเซลล์ไข่ เพื่อให้เซลล์ไข่มีขนาดที่เหมาะสมสำหรับการฝากไข่ โดยระยะเวลาฉีดยากระตุ้นไข่อาจใช้เวลาประมาณ 8-10 วันขึ้นกับว่าร่างกายจะตอบสนองต่อยากระตุ้นไข่และทำให้เซลล์ไข่มีขนาดเหมาะสมเมื่อไหร่ ในขั้นตอนการประเมิน แพทย์จะนัดเข้ามาอัลตราซาวนด์ประมาณ 2-3 วันครั้ง
  • เมื่อพบว่าเซลล์ไข่มีขนาดเหมาะสมแล้ว แพทย์จะฉีดยากระตุ้นไข่ตก หลังจากนั้นไม่เกิน 36 ชั่วโมง แพทย์จะนัดเข้ามาเก็บไข่เพื่อนำออกมาแช่แข็งต่อไป
  • ในขั้นตอนการเก็บไข่ จะต้องทำในห้องผ่าตัด แพทย์จะให้ยาสลบและทำการเจาะดูดไข่ออกจากรังไข่ พร้อมนำเซลล์ไข่ที่เก็บได้ไปแช่แข็งด้วยกระบวนการแช่แข็ง Vitrification ที่อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส จากนั้นเซลล์ไข่ก็จะถูกเก็บรักษาเอาไว้ในห้องปฏิบัติการ

  ความเสี่ยงความสำเร็จการตั้งครรภ์หลังจากทำการฝากไข่

  การฝากไข่ไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด เพราะเป็นการเก็บเซลล์สืบพันธุ์มาเก็บรักษาไว้นอกร่างกายเท่านั้น ซึ่งปกติในผู้หญิงก็มักจะสูญเสียเซลล์ไข่ในทุกเดือนอยู่แล้ว การฝากไข่จึงไม่ได้ทำให้สูญเสียเซลล์ไข่มากขึ้น

  การนำไข่ที่แช่แข็งมาใช้ก็ไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์หรือส่งผลเสียต่อคุณภาพของตัวอ่อน เพราะเซลล์ไข่ที่เก็บออกมาจะถูกรักษาด้วยอุณหภูมิที่ต่ำมาก ๆ ทำให้เซลล์ไม่เสื่อมสภาพหากเทียบกับการอยู่ภายในรังไข่ตามธรรมชาตินั่นเอง

  อย่างไรก็ตามผู้ที่ได้รับการกระตุ้นไข่ และผ่านกระบวนการเก็บไข่อาจพบผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้, ปวดท้องน้อย, ติดเชื้อ, เลือดออก แต่อาการเหล่านี้มีโอกาสขึ้นได้น้อย

  ค่าใช้จ่ายในการฝากไข่ที่ Safe Fertility ศูนย์ผู้นำในการดูแลผู้มีบุตรยาก

  การเริ่มต้นฝากไข่ตั้งแต่เมื่ออายุน้อย และอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ เซลล์ไข่ที่ได้จะมีคุณภาพดี สมบูรณ์ ทำให้การชักนำเพื่อการตั้งครรภ์มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น หากคุณคือหนึ่งในผู้ที่ต้องการมีบุตร แต่ยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ สามารถพิจารณาการฝากไข่กับ Safe Fertility Group ศูนย์ดูแลผู้มีบุตรยาก ด้วยประสบการณ์ดูแลผู้มีบุตรยากมากว่า 15 ปี การันตีด้วยความสำเร็จของคู่สมรสที่มีบุตรยากกว่า 15,000 คู่

  ฝากไข่กับ Safe Fertility Group ราคาเริ่มต้นที่ 175,000 บาท สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

  Line@: @Safefertilitygroup

  Hotline: 081-102-1000

  Call Center: 02-252-3833-5

  Email address: customercare@safefertilitycenter.com