Tuesday, April 23, 2024
More

  รับติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ทุกรูปแบบ จากช่างผู้เชี่ยวชาญ

  สำหรับกล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นภายในบ้าน บริษัท หรือโรงงานต่าง ๆ เพื่อป้องกันการขโมยของมีค่า ตรวจดูความเป็นระเบียบเรียบร้อย  ซึ่งกล้องวงจรปิดในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานต่าง ๆ หลายคนจึงเลือกใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และการติดตั้งให้ถูกวิธี ถูกตำแหน่งเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  หากคุณต้องการใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อระบบการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น คุณควรเลือกบริษัทที่มีทีมช่างมากประสบการณ์ สามารถวางแผนและออกแบบการติดตั้งให้กับคุณได้ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับประเภทของกล้องวงจรปิด อุปกรณ์ต่าง ๆ การติดตั้งที่ถูกวิธีควรติดตั้งอย่างไร การเลือกยี่ห้อกล้องวงจรปิดให้เหมาะกับสถานที่ใช้งานควรเลือกอย่างไร เป็นต้น ซึ่งเราได้รวมทุกข้อที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิดมาไว้ให้คุณแล้ว


  CCTV Closed Circuit Television กล้องวงจรปิด

  ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิด ให้คุณมารู้จักกับความหมายของกล้องวงจรปิด หรือ ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ ว่า กล้อง CCTV ซึ่งกล้องวงจรปิด CCTV คือระบบส่งสัญญาณภาพจากตัวกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ( CCTV ) สามารถติดตั้งตามที่ต่าง ๆ ได้เช่น ที่อยู่อาศัย สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม หรือองค์กรต่างๆ เพื่อใช้ประโยชน์ป้องกันการขโมยเกี่ยวกับทรัพย์สินต่าง ๆ การจราจร รักษาความปลอดภัย หรือดูความเรียบร้อยของสถานที่นั้น ๆ เมื่อไม่มีใครอยู่

  กล้องวงจรปิด CCTV ( Closed-circuit television ) จะมีระบบการเชื่อมต่ออยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

  1. กล้องวงจรปิด CCTV ระบบ Network Camera หรือ IP Camera

  กล้องวงจรปิด CCTV ระบบ Network Camera หรือ IP Camera เป็นกล้องวงจรปิดที่ต้องตั้งค่า IP ผ่านระบบเครือข่ายเพื่อกำหนดตัวตนในการแสดงภาพ และต้องอาศัยสายชนิด LAN (แลน) หรือ CAT5 มาเป็นตัวต่อเชื่อมต่อ หรือคุณสามารถติดตั้งกล้องวงจรปิด IP Camera แบบไร้สายได้ ผู้ติดตั้งต้องมีความรู้เรื่องการเซตระบบเป็นอย่างดี เราจึงแนะนำให้คุณเลือกใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิดมากกว่าการติดตั้งเอง

  สำหรับข้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ระบบ Network Camera มีดังต่อไปนี้

  • การติดตั้งกล้องแบบ Wireless สนับสนุนการทำงานผ่านระบบเครือข่ายไร้สายมากกว่า Analog
  • กล้องระบบ IP สามารถใช้ร่วมกับระบบ LAN ที่มีอยู่แล้วได้โดยไม่ไม่จำเป็นต้องเดินสายใหม่
  • หากต้องการเพิ่มกล้องสามารถทำได้ง่ายโดยไม่ติดข้อจำกัดของ Channel ที่จำกัดของ DVR อีกต่อไป
  • กล้องระบบ Network Camera จะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ด้วยตัวของมันเองจึงทำให้สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันได้ สามารถใช้ดูได้บนสมาร์ตโฟนแบบ Real-time
  • กล้องจะให้ภาพที่คมชัดในระดับ Full HD เนื่องจากเป็นระบบ Digital ทำให้สามารถข้ามข้อจำกัดที่ระบบ Anlog ไม่สามารถทำได้ ส่วนความชัดจะมากขนาดไหน ก็ตามคุณภาพของกล้องด้วย

  แต่ในเรื่องของบริการที่รับติดตั้งกล้องวงจรปิดระบบ Network Camera หรือ IP Camera ก็ยังมีข้อเสียอยู่ ดังนี้

  • ค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้นกว่าระบบ Analog ไม่ว่าจะเป็นค่าอุปกรณ์ การดูแลรักษา รวมไปถึง ความรู้ของผู้ที่บริหารจัดการข้อมูล
  • เนื่องจากใช้ Bandwidth สูงมาก ตั้งแต่ 500 kbps ถึง 1.5 Mbps ทำให้ระบบทำงานหนัก
  • ไม่สามารถใช้กล้องข้ามยี่ห้อได้ เนื่องจากระบบถูกพัฒนาจากหลายรายทำให้มีมากกว่า 1 มาตรฐาน จึงไม่สามารถใช้กล้องที่มี Protocal ต่างกันคุยกันได้

  2. กล้องวงจรปิด CCTV ระบบ Analog Camera

  ประเภทที่สองคือ กล้องวงจรปิด CCTV ระบบ Analog Camera เป็นกล้องที่ใช้สายสัญญาณชนิด Coaxial Cable หรือ สายตระกูล RG เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์นำสัญญาณ สามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่ใดก็ได้ผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่ก็อาจจะมีการรบกวนจากคลื่นอื่น ๆ ซึ่งก็จะทำให้ภาพไม่คมชัด

  หากคุณต้องการใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ในระบบ Analog Camera ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งข้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV แบบ Analog Camera มีดังต่อไปนี้

  • ราคาของกล้องแบบ Analog จะต่ำกว่าแบบระบบ IP
  • สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น เนื่องจากมีกล้องหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ตั้งแต่ระบบเล็กไปถึงระบบใหญ่ มีอินฟราเรดติดตั้งมาพร้อมกับกล้อง ทำให้มีตัวเลือกสำหรับการใช้งานประเภทต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม
  • สามารถใช้งานร่วมกับกล้องยี่ห้ออื่นได้ที่มีระบบเดียวกันทั้ง PAL และ NTSC เท่านั้น
  • ปัญหาที่เกิดมีน้อยมาก เนื่องจากเทคโนโลยีของระบบ Analog ถูกแก้ไขปัญหาต่าง ๆ มาจนหมดแล้ว ทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นน้อยมาก ๆ

  แต่ข้อเสียของการใช้งานกล้องวงจรปิดแบบระบบ Analog ก็มีเช่นเดียวกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

  • การทำงานของระบบ Analog จะไม่มีฟังก์ชันเหมือนกับที่ระบบ IP มี เว้นแต่จะเป็นกล้องวงจรปิดระบบ Analog ในราคาแพงเท่านั้น
  • ความปลอดภัยของกล้องวงจรปิดระบบ Analog จะมีน้อยกว่าระบบ IP เนื่องจากไม่มีการเข้ารหัสของข้อมูล
  • กล้องวงจรปิดแบบ Analog จะไม่สามารถรองรับการส่งสัญญาณในระยะไกล

  ทั้งกล้องวงจรปิดแบบระบบ IP และระบบ Analog คุณสามารถเลือกบริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิดได้ เพื่อการติดตั้งอย่างถูกต้องจากช่างผู้เชี่ยวชาญ ให้มีการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และคุณสามารถเลือกประเภทของกล้องได้ตามร้านที่เปิดจำหน่ายกล้องวงจรปิด เพื่อการเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดให้เหมาะกับคุณ คุณควรรู้ว่ามีกล้องวงจรปิดประเภทใดบ้าง ซึ่งรายละเอียดของกล้องวงจรปิดประเภทต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้

  รายละเอียดกล้องวงจรปิดชนิดต่างๆ

  • กล้องวงจรปิด : BULLET ANALOG CAMERA

  กล้องวงจรปิดประเภท BULLET ANALOG CAMERA เป็นกล้องวงจรปิดทรงกระบอก ใช้งานในระบบ Analog ใช้สายสัญญาณประเภท Coax ในการถ่ายทอดสัญญาณจากตัวกล้องวงจรปิดไปสู่อุปกรณ์อื่น เป็นกล้องวงจรปิดที่ราคาถูก

  • กล้องวงจรปิด : DOME ANALOG CAMERA

  กล้องวงจรปิดแบบโดมระบบ Analog ใช้สาย Coax ในการรับส่งสัญญาณ มีการบีบอัดสัญญาณขณะส่งต่อไปยังอุปกรณ์อื่นในระบบกล้องวงจรปิด CCTV

  • กล้องวงจรปิด : BULLET ANALOG HD CAMERA

  กล้องวงจรปิดประเภท BULLET ANALOG HD CAMERA เป็นกล้องวงจรที่ทำงานในระบบ Digital แต่ใช้สาย Coax ของระบบ Analog เป็นตัวนำสัญญาณ ซึ่งสัญญาณที่ส่งผ่านไปอุปกรณ์อื่นในระบบจะไม่ถูกบีบอัดสัญญาณ ส่งผลให้ภาพที่ได้มีความคมชัดระดับ HD ไปจนถึง Full HD

  • กล้องวงจรปิด : DOME ANALOG HD CAMERA

  กล้องวงจรปิดแบบโดมระบบ Analog HD เป็นกล้องวงจรปิดแบบ Digital ที่สามารถกำจัดข้อเสียของระบบ Analog ที่ภาพไม่ชัดได้ โดยระบบนี้จะให้ภาพที่คมชัดระดับ HD หรือ FullHD

  ติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV รุ่นไหนดี

  กล้องวงจรปิด CCTV เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคาร โรงงาน หรือภายในห้องนอน นอกจากจะป้องกันการโจรกรรมได้แล้วยังสามารถใช้งานในด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น บ้านที่มีผู้สูงอายุ เวลาที่คุณออกไปข้างนอกก็สามารถดูแลผู้ป่วยได้ผ่านการดูกล้องวงจรปิด ซึ่งกล้องวงจรปิด CCTV ในปัจจุบันก็มีหลากหลายรูปแบบและเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนสามารถฟังเสียงได้ผ่านการเชื่อมต่อไมโครโฟน

  หากคุณกำลังลังเลว่าจะติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ได้ไหม ติดตั้งยากหรือเปล่า ซึ่งก็ไม่ต้องกังวลไปว่าการติดตั้งนั้นจะยากเกินไปสำหรับคุณ เนื่องจากกล้องวงจรปิดในปัจจุบันบางตัวใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย เพียงแค่เสียบปลั๊กก็สามารถใช้งานได้ แต่บางตัวที่ต้องมีการติดตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ คุณก็สามารถเลือกใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิดได้จากผู้เชี่ยวชาญ

  สำหรับใครที่กำลังลังเรื่องของ จะใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV รุ่นไหนดีนั้น ซึ่งหลัก ๆ แล้วก็จะขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งาน เช่น ต้องการใช้กล้องวงจรปิดตอนกลางคืนหรือตอนกลางวัน สามารถซูมได้ ฟังเสียงได้ หมุนได้  ซึ่งก็จะมีทั้งกล้องวงจรปิดแบบธรรมดา หรือแบบมีคุณภาพอย่างกล้องวงจรปิด CCTV ที่มีการใช้งานเลนส์ที่ได้คุณภาพ สามารถหมุนได้อย่างอิสระ ดูภาพตอนกลางคืนได้อย่างชัดเจน ปรับภาพให้สว่างขึ้นได้ พร้อมกับฟังเสียงได้ผ่านสมาร์ตโฟน สิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนที่จะเลือกบริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิด มีดังต่อไปนี้

  • เลือกติดตั้งกล้องวงปิดให้เหมาะกับสถานที่ที่คุณต้องการติดตั้ง เช่น ติดตั้งในอาคาร บ้าน หรือมุมอับ เป็นต้น หากติดตั้งภายนอกอาคารก็ควรเลือกกล้องวงจรปิดที่มีความทนทาน ทนต่อแสงแดด ฝนและลม เป็นต้น
  • เลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดที่มีรูปทรงที่เหมาะกับสถานที่การใช้งาน ปัจจุบันมีรูปทรงกล้องวงจรปิดหลากหลายรูปแบบ นอกจากกล้องที่เป็นทรงยาว ๆ แล้ว ก็ยังมีลักษณะทรงกลม เพื่อป้องกันไม่ให้สะดุดตามากเกินไป ทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกอึดอัดหรือรู้สึกถึงการถูกคุกคามได้ หรือเลือกใช้กล้องวงจรปิดไร้สาย หากคุณกังวลเรื่องของสายไฟที่ต้องโยงไปยังตัวบันทึกภาพ
  • เลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดจากฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ เช่น มีไมโครโฟนที่สามารถฟังเสียงได้ เห็นภาพมืดตอนกลางคืนได้อย่างชัดเจน
  • เลือกความจุและการจัดเก็บข้อมูลที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ การเลือกความจุที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ จะช่วยให้กล้องวงจรปิดที่บันทึกข้อมูลในตัวเองสามารถบันทึกลงอุปกรณ์ได้อัตโนมัติ ประเภทหน่วยความจำของคุณจะต้องมากพอในการเก็บข้อมูลเอาไว้
  • ไม่ควรเลือกกล้องวงจรปิดที่มีราคาถูกมากเกินไป เนื่องจากการใช้งานนั้นอาจจะไม่ดีพอ ภาพไม่ชัด ไม่สามารถดูได้อย่างชัดเจน และใช้งานได้ในระยะสั้น ควรเลือกกล้องที่มีราคาพอประมาณมีคุณสมบัติในการใช้งานที่ดี สามารถใช้งานได้ในระยะยาว

  หลักในการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ที่ถูกต้อง

  การติดตั้งกล้องวงปิด CCTV คุณควรเลือกใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิดจากผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์ในการติดตั้งมาพอสมควร เพื่อการติดตั้งที่ถูกต้อง ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการเลือกตำแหน่งที่จะติดตั้ง มุมต่าง ๆ ที่จะสามารถเห็นสิ่งของ หรือบริเวณที่คุณจะต้องการให้เห็นได้ ถึงแม้ว่าคุณจะเลือกใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิด คุณก็จำเป็นที่จะต้องรู้หลักการการติดตั้งที่ถูกต้อง ซึ่งมีหลักการดังต่อนี้

  • การติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ถูกวิธีควรที่จะติดตั้งในมุมที่สามารถมองเห็นพื้นที่ได้อย่างชัดเจน สามารถเห็นการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ไม่ต่ำหรือสูงมากเกินไป
  • ไม่ควรติดตั้งกล้องในระดับที่ต่ำเกินไป เนื่องจากจะถูกปิดกั้นจากผู้ไม่หวังดีได้อย่างง่าย เสี่ยงต่อการโดนขโมยและทุบทำลายได้ แต่ก็ควรคำนึงด้วยว่าตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งนั้นจะทำให้เป็นจุดสายตามากเกินไปหรือไม่ ไม่ควรให้กล้องอยู่ในตำแหน่งที่ง่ายต่อการสังเกตมากเกินไป ซึ่งก็อาจทำให้ผู้ร้ายสามารถวางแผนในการทุบทำลายกล้องได้เช่นกัน
  • ไม่ควรติดตั้งกล้องบริเวณที่แสงตกกระทบที่หน้ากล้องโดยตรง เพราะอาจส่งผลต่อการจับภาพของกล้องได้ และการติดตั้งกล้องภายนอกอาคารก็ไม่ควรให้กล้องจับภาพไปยังส่วนที่เป็นท้องฟ้ามากเกินไป
  • การติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบซ่อนหรือแบบเปิดให้เห็นนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการแบบไหน และบอกช่างที่รับติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อพิจารณาความเหมาะสมต่อไปได้
  • ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่สามารถมองเห็นกล้องตัวอื่น ๆ ได้ เป็นสิ่งที่หลายคนอาจไม่คาดคิดว่า กล้องวงจรปิดของคุณที่ติดตั้งมานั้น อาจจะโดนขโมยได้ หรือเกิดการตัดสายสัญญาณของกล้อง ซึ่งหากติดตั้งกล้องเพียงตัวเดียว จะไม่สามารถเห็นภาพของการกระทำผิดนั้นได้เลย หรือคุณอาจเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบไร้สายที่สามารถดูผ่านโทรศัพท์ของคุณได้

  ขั้นตอนการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV

  สำหรับวิธีที่การติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV นั้นเป็นสิ่งที่คุณควรรู้เอาไว้ไม่มากก็น้อย หากคุณเลือกใช้บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิดจะมีขั้นตอนการติดตั้ง ดังต่อไปนี้

  1. วางแผนสำหรับพื้นที่ติดตั้งกล้องวงจรปิด

  ก่อนเริ่มการติดตั้ง ช่างที่รับติดตั้งกล้องวงจรปิดจะทำการพิจารณาพื้นที่ที่คุณต้องการติดตั้งเสียก่อน หามุม และความสูงที่พอเหมาะ สามารถมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน ไม่เป็นมุมอับ หรือมุมที่มีแสงตกกระทบที่กล้องอีกทั้งวางแผนที่การเดินสายเพื่อเชื่อมต่อกล้องกับอุปกรณ์รับสัญญาณหรือตัวบันทึก แต่หากคุณกังวลเรื่องของสายไฟก็สามารถเลือกใช้กล้องวงจรปิดแบบไร้สายได้ เพื่อการใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้น

  นอกจากการวางแผนการติดตั้งแล้ว ช่างจะทำการสอบถามว่า ผู้ใช้งานต้องการระบบของกล้องวงจรปิดอย่างไร จุดประสงค์ของการติดตั้ง ฟังก์ชันการใช้งานที่ต้องการ เป็นต้น จากนั้นทางบริษัทรับติดตั้งกล้องวงจรปิดจะเสนอราคากล้องวงจรปิดพร้อมติดตั้งให้กับคุณ เพื่อยืนยันการติดตั้ง

  2. ติดตั้งกล้อง

  เมื่อช่างผู้รับติดตั้งกล้องวงจรปิดได้ตรวจสอบพื้นที่แล้วว่าจะติดตั้งบริเวณไหน ต่อไปก็จะทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดตามตำแหน่งที่ได้วางแผนไว้ ปรับมุมกล้องให้สามารถมองเห็นพื้นที่ หรือสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ตรวจสอบความแข็งแรงของตัวยึดกล้องวงจรปิดให้มีความมั่นคงไม่หลุดง่าย

  3. เชื่อมต่อกล้อง

  เมื่อทำการติดตั้งเสร็จแล้วช่างจะทำการตรวจสอบการใช้งานจริงของกล้องวงจรปิด และเชื่อมต่อกล้องเข้ากับโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ที่จะเอาไว้แสดงภาพของคุณ หากมีฟังก์ชันอื่น ๆ เพิ่มเติมเช่น ตรวจสอบเสียงจากกล้องวงจรปิด ตรวจสอบภาพความชัดเจน การซูมเข้า การหมุนของกล้อง และอื่น ๆ เป็นต้น

  4. เกิดปัญหาในการใช้งาน

  บริการรับติดตั้งกล้องวงจรปิดทางบริษัทที่รับติดตั้งนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมีบริการหลังการขายที่จะช่วยเหลือผู้ใช้งาน ช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับกล้องวงจรปิดให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ