Saturday, April 13, 2024
More

  เลเซอร์ขน ทางออกดี ๆ ของคนที่อยากกำจัดขนกวนใจ

  เบื่อไหมกับการกำจัดขนด้วยวิธีเดิม ๆ อย่างการโกนและถอนขน ที่ต้องทำบ่อย ๆ ยิ่งโกนยิ่งขึ้น สุ่มเสี่ยงขนคุด เป็นตอ ผิวอักเสบเป็นสิวอีกต่างหาก ในวันนี้เราจะมานำเสนอวิธีกำจัดขนที่ดีกว่าอย่างการทำเลเซอร์กำจัดขน ช่วยให้ขนค่อย ๆ ลดลงโดยที่ไม่ทำร้ายผิว ยิ่งทำขนยิ่งน้อยลงเรื่อย ๆ และเป็นเพียงวิธีเดียวในขณะนี้ที่ช่วยกำจัดขนถาวรได้ด้วย

  เลเซอร์กำจัดขน (Laser Hair Removal) คืออะไร

  เลเซอร์กำจัดขน (Laser Hair Removal) คือวิธีกำจัดขนด้วยการใช้แสงเลเซอร์ยิงเข้าไปยังเซลล์รากขน ที่เป็นจุดกำเนิดของเส้นขน โดยความร้อนจากแสงเลเซอร์จะทำให้เซลล์รากขนอ่อนแอ และค่อย ๆ ตายลงไปในที่สุด


  เมื่อเซลล์รากขนเสียหายจากเลเซอร์ จึงทำให้การสร้างเส้นขนใหม่เป็นไปได้ยากขึ้น ขนเลยขึ้นมาช้า และขนที่ขึ้นมาใหม่หลังทำเลเซอร์มักจะเส้นเล็กและบางลงอย่างเห็นได้ชัด

  บริเวณที่มักทำเลเซอร์กำจัดขน

  คุณสามารถทำเลเซอร์กำจัดขนกับทุกบริเวณที่มีเส้นขนที่ทำให้คุณกังวลใจ โดยบริเวณที่นิยมทำเลเซอร์ขนมีดังนี้

  1. เลเซอร์รักแร้

  เลเซอร์ขนรักแร้ เป็นบริเวณที่นิยมกำจัดขนมากที่สุด การกำจัดขนรักแร้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจขณะโชว์วงแขน และยังลดกลิ่นตัวได้อีกด้วย

  2. เลเซอร์ขนขา

  สำหรับสาว ๆ หลายคนก็นิยมทำเลเซอร์ขนขา ลดปัญหาขนคุด ลูบสัมผัสไม่เนียน ให้ผลดีกว่าการโกน หรือแว็กซ์ขนเป็นประจำ

  3. เลเซอร์บราซิลเลี่ยน

  การทำเลเซอร์บราซิลเลี่ยนสามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ สามารถรักษาความสะอาดได้ง่ายขึ้น และเพิ่มความมั่นใจได้อีกด้วย

  4. เลเซอร์ขนหน้า

  ใครเจอปัญหาผิวหมองคล้ำ ขนเยอะ หน้าเป็นสิว การทำเลเซอร์ขนหน้า จะช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดการเกิดสิวลง ผิวเรียบเนียนขึ้น

  5. เลเซอร์หนวด

  เลเซอร์หนวด เป็นวิธีกำจัดหนวดที่ช่วยให้ขนขึ้นช้าลง ลดปัญหาเส้นขนหนวดแข็งและหนาจนรำคาญใจ และยังไม่ทำให้ผิวอักเสบหรือเกิดขนคุดอีกด้วย

  เลเซอร์ขน มีรูปแบบไหนบ้าง?

  รู้หรือไม่ว่า เครื่องเลเซอร์กำจัดขนไม่ได้มีเพียงแค่แบบเดียวเท่านั้น ในปัจจุบันมีเลเซอร์หลายรูปแบบที่เหมาะกับการกำจัดขนในเคสที่แตกต่างกันไป แต่เครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่นิยมในขณะนี้จะมีอยู่ 2 เครื่องเลเซอร์กำจัดขน และอีก 1 เครื่องแสงกำจัดขน ดังนี้

  1. เครื่อง IPL (Intense pulsed light) เป็นเครื่องกำจัดขนที่ไม่ได้ใช้พลังงานเลเซอร์ แต่ใช้พลังงานแสงเข้มข้นสูงในการกำจัดขน ซึ่งลักษณะการปล่อยพลังงานจะเป็นวงกว้าง ทำให้การกำจัดขนอาจไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีนัก แต่มีข้อดีคือมีราคาถูก
  2. เครื่อง Diode Laser เป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่มีค่าพลังงานหลายช่วง สามารถปรับความยาวคลื่นให้เหมาะกับสภาพสีผิวและเส้นขนของผู้เข้ารับบริการได้ มีราคาปานกลาง สามารถลงไปทำลายรากขนได้ค่อนข้างดี แต่อาจต้องทำเลเซอร์กำจัดขนบ่อยครั้งจึงจะเห็นผล
  3. เครื่อง YAG Laser เป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่มีค่าพลังงานช่วงเดียวคือ 1062 นาโนเมตร สามารถลงไปถึงชั้นรากขนเพื่อทำลายได้อย่างตรงจุดโดยไม่ไปรบกวนรอบ ๆ ผิว สามารถให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ไม่จำเป็นต้องทำเลเซอร์กำจัดขนบ่อยเท่าวิธีอื่น

  เลเซอร์ขนเหมาะกับใครบ้าง?

  การทำเลเซอร์กำจัดขนเหมาะกับผู้ที่มีความกังวลในเรื่องของขนที่ขึ้นในบริเวณที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้, ขนแขน, ขนขา, หนวดเครา, ขนที่หน้า หรือแม้แต่ขนที่ลับก็สามารถทำได้ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ เผยผิวเรียบเนียน และในการเลเซอร์กำจัดขนในบางจุดก็สามารถลดกลิ่นตัว กลิ่นอับได้อีกด้วย

  เลเซอร์ขนมีผลข้างเคียงไหม?

  การทำเลเซอร์กำจัดขนอาจพบผลข้างเคียงได้บ้าง แต่มักจะเป็นผลข้างเคียงชั่วคราวที่ไม่เป็นอันตราย และการเกิดผลข้างเคียงมักขึ้นอยู่กับสภาพผิวและสีผิวของแต่ละคนด้วย ซึ่งผลข้างเคียงที่พบบ่อยมีดังนี้

  • ผิวระคายเคือง เพราะการใช้เลเซอร์กำจัดขนจะเป็นการให้ความร้อนใต้ผิวหนัง จึงมีโอกาสที่ผิวจะระคายเคืองจากความร้อนได้ง่าย แต่สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการประคบเย็น ทามอยส์เจอไรเซอร์ และครีมหลังทำเลเซอร์ ส่วนมากมักจะหายระคายเคืองได้ภายใน 3-4 วัน
  • ผิวไหม้ ผิวเปลี่ยนสี สาเหตุมักเกิดมาจากการใช้เครื่องเลเซอร์หรือการตั้งค่าพลังงานได้ไม่เหมาะกับสภาพผิวและสีผิว ทำให้ผิวเป็นรอยดำหรือด่างขาวได้ โดยผลลัพธ์สามารถเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวหรืออาจเกิดขึ้นอย่างถาวร

  เลเซอร์กำจัดขนที่ไหนดี?

  ก่อนตัดสินใจทำเลเซอร์กำจัดขนที่ไหนดี จะต้องดูปัจจัยอะไรบ้าง?

  • ที่คลินิกทำเลเซอร์กำจัดขนนั้นจะต้องเปิดกิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
  • ที่คลินิกทำเลเซอร์กำจัดขนนั้นจะต้องใช้เครื่องเลเซอร์ขนที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ
  • ที่คลินิกทำเลเซอร์กำจัดขนนั้นจะต้องให้บริการโดยแพทย์เฉพาะทาง ไม่ใช่พนักงานทั่วไปมาให้บริการ
  • ที่คลินิกทำเลเซอร์กำจัดขนนั้นจะต้องดูสะอาด บรรยากาศดี มีรีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริง
  • ที่คลินิกทำเลเซอร์กำจัดขนนั้นควรจะมีราคาทำเลเซอร์ที่สมเหตุสมผล หากราคาถูกเกินไปอาจตั้งข้อสังเกตได้ว่าไม่ได้ทำเลเซอร์กำจัดขนโดยแพทย์หรือใช้เครื่องเลเซอร์กำจัดขนไม่มีคุณภาพ

  สรุปเลเซอร์กำจัดขน

  เลเซอร์กำจัดขนช่วยกำจัดขนจุดที่รบกวนใจ ให้เรียบเนียน กระจ่างใสได้โดยไม่ทำให้ผิวอักเสบ เกิดขนคุดหรือเป็นสิวเช่นเดียวกับวิธีอื่น ๆ อีกทั้งการทำเลเซอร์กำจัดขนอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ขนค่อย ๆ จางหายไปจนสังเกตได้ยาก เรียกความมั่นใจได้เป็นอย่างดี

  หากคุณคือหนึ่งในผู้ที่สนใจทำเลเซอร์กำจัดขน เราขอแนะนำโปรแกรมกำจัดขนจากรมย์รวินท์คลินิก ที่นี่เขาใช้เครื่องกำจัดขน YAG Laser ช่วยกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำหัตถการโดยแพทย์เฉพาะทาง ให้คุณได้ทำหัตถการได้สบายใจกว่า