Friday, April 12, 2024
More

  สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการต่อประกันรถยนต์ชั้น 1

  การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นการทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่หลายคนสนใจ เนื่องจากจะได้รับความคุ้มครองมากกว่า พ.ร.บ. หรือประกันภาคบังคับโดยทั่วไป แต่หลายๆ คนอาจจะยังสงสัยและเข้าใจผิดเกี่ยวกับประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเป็นบางประการ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยในสิ่งที่คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับการต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

  รวมสิ่งที่คนมักเข้าใจผิดในการต่อประกันชั้น 1


  เมื่อทำประกันรถยนต์ ความคุ้มครองของประกัน เบี้ยประกันและเงื่อนไขของประกันอื่นๆ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะหากผู้ทำประกันไม่ได้อ่านรายละเอียดให้เข้าใจ ก็อาจจะทำให้เลือกซื้อประกันผิดและได้รับความคุ้มครองที่ไม่ตรงใจได้

  1. เข้าใจว่าประกันชั้น 1 คุ้มครองทุกกรณี

  หลายคนมักเข้าใจว่าประกันชั้น 1 คุ้มครองทุกกรณี แต่จริงๆ แล้ว ไม่ใช่อย่างนั้นเลย จากที่ทราบกันดีว่าประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครองทั้งผู้ขับขี่และคู่กรณี รวมไปถึงคุ้มครองกรณีรถยนต์เสียหายจากการชนกับสิ่งของ หรือรถสูญหายจากอุบัติเหตุไฟไหม้และน้ำท่วม ทว่าความคุ้มครองทั้งหมดที่กล่าวมานั้นมีข้อจำกัด และประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดจากการกระทำดังต่อไปนี้

  • การขับขี่รถยนต์ในขณะมึนเมา
  • การยินยอมให้ผู้อื่นที่ไม่มีใบขับขี่ยืมรถไปขับ
  • การขับรถนอกเหนือพื้นที่คุ้มครอง
  • การใช้รถผิดกฎหมาย (เช่น การปล้น การแข่งขัน เป็นต้น)
  • การนำรถยนต์ส่วนบุคคลไปใช้งานเชิงพาณิชย์

  2. คิดว่าเบี้ยประกันชั้น 1 แพงที่สุด

  เมื่อได้ยินคำว่าประกันชั้น 1 หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นประกันชั้นที่แพงที่สุด แต่ในความเป็นจริงนั้น ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันรถยนต์ที่ถูกที่สุดในบรรดาประกันชั้นอื่นๆ ทั้งนี้ ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบและเงื่อนไข ผู้ที่ต้องการซื้อประกันจะต้องศึกษารายละเอียดให้เข้าใจก่อนเลือกซื้อประกัน

  3. คิดว่าประกันชั้น 1 ทำได้เฉพาะรถใหม่ป้ายแดงเท่านั้น

  ประกันชั้น 1 ทำได้เฉพาะรถใหม่ป้ายแดงเท่านั้นเป็นความเชื่อที่ผิด ไม่ว่ารถของคุณจะมีการใช้งานมากี่ปี ก็สามารถทำประกันชั้น 1 ได้ แต่อายุของรถจะต้องไม่เกินที่บริษัทประกันกำหนดก็เท่านั้น

  4. ประกันชั้น 1 เคลมเท่าไหร่ ก็ไม่มีผลต่อเบี้ยประกัน

  ความเข้าใจนี้ไม่เป็นความจริง บริษัทประกันจะบันทึกประวัติการขับขี่และประวัติเคลมของคุณไว้ กรณีที่ผู้ขับขี่เป็นผู้กระทำผิดอยู่บ่อยครั้ง จะส่งผลให้เบี้ยประกันในปีถัดไปสูงขึ้น แต่ถ้าผู้ขับขี่มีประวัติดี เป็นฝ่ายถูกกรณีเกิดอุบัติเหตุ ทางประกันจะมีส่วนลดของเบี้ยประกันให้

  5. เข้าใจว่าไม่ต้องต่อประกันชั้น 1 ทุกปี

  ประกันภัยรถยนต์มีอายุเพียง 1 ปีเท่านั้น การต่อประกันชั้น 1 จึงจำเป็นต้องมีการต่อทุกๆ ปี หากไม่ต่อประกันก็อาจจะเสียสิทธิ์ต่างๆ ได้ เช่น สิทธิ์คุ้มครอง และอาจจะต้องเสียค่าปรับอีกด้วย

  สรุปบทความ

  ไขข้อสงสัยกันไปแล้วว่าประกันชั้น 1 เป็นอย่างไร หลายๆ คนคงกำลังคิดว่าจะทำประกันตัวนี้ดีไหม ทั้งนี้ ประกันชั้น 1 ไม่ได้เหมาะกับผู้ขับขี่ทุกคน ฉะนั้นควรพิจารณาเลือกซื้อประกันที่เหมาะกับพฤติกรรมการขับขี่ของคุณ หากใครกำลังสนใจทำประกัน สามารถเช็กประกันที่เหมาะกับคุณได้ที่ INSURVESRE