Tuesday, April 23, 2024
More

  เปิดสาเหตุอาการปวดหลังเรื้อรัง ปัญหาสุขภาพใกล้ตัว ควรดูแลตัวเองอย่างไร?

  อาการปวดหลัง เป็นอาการบาดเจ็บที่พบบ่อยและมีสาเหตุจากหลายปัจจัย ทั้งจากการบาดเจ็บ ใช้งานมากเกินไป หรือความผิดปกติของกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อบริเวณนั้น แม้ว่าบางครั้งอาการปวดหลังสามารถเกิดขึ้นชั่วคราวและหายเองได้หลังร่างกายพักผ่อนและปรับเปลี่ยนกิจวัตร

  แต่บางครั้งอาการปวดหลังเรื้อรังอาจเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงกว่าได้เช่นกัน วันนี้เราจะพาไปดูว่าสาเหตุของอาการปวดหลังมาจากอะไรบ้าง และเมื่อเริ่มมีอาการปวดหลังเกิดขึ้น เราสามารถดูแลตัวเองได้อย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพที่รุนแรงเกินแก้ไข


  สาเหตุหลักที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง

  1. ความผิดปกติของกระดูกสันหลัง

  หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้มีอาการปวดหลังจนกลายเป็นอาการปวดหลังเรื้อรังคือ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณกระดูกสันหลัง เช่น ภาวะกระดูกสันหลังเคลื่อน มีก้อนเนื้องอก รอยร้าวหรือรอยหักของกระดูกสันหลัง โรคกระดูกพรุน หรือภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เป็นต้น ความผิดปกติเหล่านี้ทำให้เกิดการกดทับหรือรบกวนการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อบริเวณหลัง จนมีอาการปวดเกิดขึ้นได้ และอาจเริ่มจากอาการปวดไม่รุนแรง ทำให้หลายคนปล่อยปละละเลยจนกลายเป็นอาการปวดเรื้อรังตามมา

  2. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเอ็นรอบๆ บริเวณหลัง

  อาการปวดหลังยังอาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเอ็นบริเวณหลังได้ โดยมีสาเหตุมาจากการใช้งานมากเกินไป การยกของหนัก ท่าทางการนั่งหรือยืนที่ไม่ถูกต้อง หรือแม้แต่การมีภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐาน สาเหตุเหล่านี้ล้วนเกิดจากแรงกดบนหลังมากเกินไป จนนำไปสู่การฉีกขาดและบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเอ็นได้นั่นเอง ซึ่งหากปล่อยไว้นานไปหรือไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อาจส่งผลให้มีอาการปวดหลังเรื้อรังได้

  3. ปัญหาสุขภาพและโรคประจำตัว

  โรคหรือปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคไขสันหลังอักเสบ โรควัณโรคกระดูกสันหลัง โรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์ มะเร็งที่กระจายสู่กระดูกสันหลัง หรือแม้กระทั่งภาวะเครียดและซึมเศร้าเรื้อรัง ก็สามารถส่งผลก่อให้เกิดอาการปวดหลังได้ อาการปวดหลังเหล่านี้อาจรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและอาการของโรค ซึ่งหากปล่อยไว้และไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ก็สามารถส่งผลให้กลายเป็นอาการปวดหลังเรื้อรังได้เช่นกัน

  วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น เมื่อเริ่มมีอาการปวดหลัง

  1. พักผ่อนให้เพียงพอ หากเป็นอาการปวดหลังจากการออกแรงหรือทำงานหนัก ควรเริ่มดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ โดยอาจจะมีการลุกขึ้นเดินและเปลี่ยนท่าทางไปมาเป็นระยะ แต่ไม่ควรนอนนิ่งในท่าเดิมนานเกินไป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ปวด ถูกกดทับและแข็งเกร็งมากกว่าเดิมได้
  2. ประคบความร้อน การประคบร้อนด้วยถุงน้ำร้อนหรือผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น และอาการปวดหลังลดลงได้ แต่ระวังอย่าให้ร้อนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหนังไหม้พองได้
  3. ออกกำลังกายเบาๆ หลังจากพักร่างกายแล้ว ควรออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดิน การยืดกล้ามเนื้อหลัง เพื่อคลายกล้ามเนื้อ ให้กล้ามเนื้อบริเวณที่แข็งเกร็งอ่อนลง และควรระมัดระวัง ไม่ควรออกกำลังกายในท่าที่ออกแรงมากเกินไป หรือท่าที่ต้องใช้หลังรับแรงโดยตรง เพราะอาจส่งผลให้อาการปวดหลังรุนแรงมากขึ้น
  4. รับประทานยาแก้ปวด หากอาการปวดรุนแรงมาก ประคบและยืดคล้ายกล้ามเนื้อแล้วแต่อาการปวดยังไม่ลดลง สามารถเลือกรับประทานยาแก้ปวดได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร
  5. ปรับท่าทางการนั่ง ยืน นอน อีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังคือการยืนและนั่งในท่าที่ไม่เหมาะสมกับสรีระร่างกาย ควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่อาจทำให้เกิดแรงกดทับบริเวณหลัง เช่น นั่งงอตัว ยืนเป็นเวลานาน หรือนอนในท่าที่ทำให้หลังโค้งงอ หากต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานควรมีการปรับเปลี่ยนท่านั่ง ลุกเดินบ้างระหว่างวัน และนั่งในท่าที่ถูกต้อง เพราะหากปล่อยไว้นานเกินไป นอกจากอาการปวดหลังจะไม่ดีขึ้นแล้ว อาจลุกลามไปสู่อาการออฟฟิศซินโดรมอื่นๆ ได้อีกด้วย
  6. เลือกใช้พนักพิงรองหลัง ในกรณีที่จำเป็นต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอเป็นเวลานาน การใช้พนักพิงรองหลังมีส่วนช่วยอย่างมาก เพราะสามารถช่วยพยุงสันหลังให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม ลดแรงกดทับที่หลังเมื่อต้องนั่งนานๆ ได้ โดยสามารถเลือกใช้พนักพิงแบบปรับระดับได้ตามเหมาะสมกับสรีระของตัวเองเลย

  และนี่คือสาเหตุหลักๆ ที่สามารถก่อให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง และวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นหลังจากเริ่มมีอาการปวดหลังเกิดขึ้น หากปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น อ่อนแรง ชาหรือปวดร้าวลงขา ควรพบแพทย์ทันที เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป เพราะอาจเป็นอาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังประสบกับปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ ซึ่งที่ KDMS Hospital โรงพยาบาลเฉพาะทางกระดูกและข้อ ข้อดีมีสุข เรามีโปรแกรมตรวจสุขภาพกระดูกและกล้ามเนื้อที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเอ็น ความผิดปกติของกระดูกสันหลัง หรือปัญหาสุขภาพและโรคประจำตัว ที่ส่งผลให้มีอาการปวดหลังเรื้อรัง พร้อมช่วยให้คุณกลับมามีกระดูกและกล้ามเนื้อหลังที่แข็งแรงดังเดิม มีโปรแกรมการรักษาที่ครอบคลุม ตั้งแต่ขั้นตอนการกินยา การทำกายภาพบำบัด ไปจนถึงการผ่าตัดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท  ช่วยให้คุณสามารถทำงานและใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ สามารถขอคำปรึกษาและวางแผนแนวทางการรักษาอาการปวดหลังได้ที่ KDMS Hospital ติดต่อสอบถาม โทร. 02-080-8999 หรือแอดไลน์ @kdmshospital