Monday, May 27, 2024
More

  เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายมี่กี่ประเภท เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

  อุณหภูมิปกติของคนเรานั้นจะอยู่ที่ประมาณ 36.5–37.5 องศาเซลเซียส แต่ในกรณีที่ป่วย หรือมีไข้ อุณหภูมิร่างกายก็จะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งสามารถวัดได้โดยการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อเป็นการประเมินอาการในเบื้องต้นว่าควรพบแพทย์หรือไม่ นอกจากนี้การวัดอุณหภูมิในร่างกายยังช่วยวางแผนในการดูแลผู้ป่วยได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งเครื่องวัดอุณหภูมิมีด้วยกันหลายประเภท

  เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายคืออะไร

  เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย คือ เครื่องมือที่ช่วยวัดอุณหภูมิของร่างกายในขณะนั้น เพื่อช่วยประเมินระดับอุณหภูมิว่าสูงไหม หากอุณหภูมิของร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง หรืออุณหภูมิสูงขึ้นมาก ๆ ควรรีบปรึกษาคุณหมอ เพราะอาจมีไข้ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้


  ประเภทของเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย

  เครื่องวัดอุณหภูมิเป็นเครื่องมือที่ช่วยตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประกอบการรักษาได้ อีกทั้งยังสามารถใช้เพื่อประเมินในเบื้องต้น เพื่อใช้ในการวางแผนรักษาได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเครื่องมือวัดอุณหภูมิมีด้วยกันหลายประเภท ดังนี้

  แถบวัดอุณหภูมิ

  แถบวัดอุณหภูมิ หรือแถบวัดไข้ เป็นเครื่องมือในการวัดอุณหภูมิที่มีวิธีการใช้โดยการแปะไว้บริเวณหน้าผาก โดยแปะไว้ประมาณ 15 วินาที หรือรอจนแถบสีจะขึ้นว่าอุณหภูมิในร่างกายอยู่ที่เท่าไร หลังจากใช้เสร็จก็ทำความสะอาดและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

  ปรอทวัดไข้

  ปรอทวัดไขเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายที่ทำมาจากแก้ว โดยจะมีการบรรจุสารปรอทไว้ภายใน ก่อนใช้งานจึงต้องสะบัดแรง ๆ เพื่อให้สีของปรอทลงไปอยู่ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 35.6 เพื่อที่จะได้วัดอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ สำหรับปรอทวัดไข้นั้นสามารถใช้วัดได้ทั้งทางรักแร้ ปาก และทางทวารหนัก

  เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิทัล

  เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายแบบดิจิตอล เป็นเครื่องมือที่มีความคล้ายคลึงกับปรอทวัดไข้ ต่างกันตรงที่เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิทัลนั้นมีระบบการทำงานแบบดิจิตอล และสามารถใช้งานได้ง่ายกว่า เพียงกดปุ่มเปิดเครื่องก็สามารถใช้วัดอุณหภูมิได้เลย เมื่อวัดเสร็จเครื่องก็จะส่งเสียงเตือน พร้อมทั้งแสดงค่าอุณหภูมิบนหน้าจอ

  เครื่องวัดอุณหภูมิทางหู

  เครื่องวัดอุณหภูมิทางรูหูเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิอีกประเภทหนึ่งที่ใช้วัดทางรูหู แต่จะต้องมีการวัดอย่างถูกวิธี โดยจะต้องดึงหูอย่างเบามือ เพื่อให้เครื่องวัดตรงกับรูหู ช่วยให้ได้ค่าของอุณหภูมิที่มีถูกต้องมากขึ้น มีข้อดีตรงที่วัดอุณหภูมิร่างกายได้อย่างรวดเร็วและไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับการใช้งานกับทารกและเด็กเล็ก

  เครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผาก

  เครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผาก เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายอีกประเภทหนึ่งที่สามารถใช้งานได้ง่าย เพียงแค่เปิดโหมดวัดอุณหภูมิ แล้วนำเครื่องไปชี้ที่บริเวณหน้าผาก กดปุ่มในการวัด หลังจากนั้นก็รอเครื่องทำการประมวลผล เมื่อตรวจเสร็จเครื่องก็จะส่งเสียงเตือน พร้อมทั้งแสดงระดับอุณหภูมิที่วัดได้ เป็นเครื่องมือที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องสัมผัสผิวหนัง ซึ่งช่วยลดการติดต่อและแพร่กระจายของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

  สรุป

  จะเห็นได้ว่า เครื่องวัดอุณหภูมิมีหลายรูปแบบ เช่น ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล เครื่องวัดอุณหภูมิทางหู และเครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผาก ซึ่งเครื่องวัดอุณหภูมิแต่ละประเภทก็จะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ก่อนที่จะเลือกซื้อควรคำนึงถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก เพื่อให้ได้เครื่องวัดอุณหภูมิที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด และสำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องมือวัดอุณหภูมิที่มีประสิทธิภาพ วัดอุณหภูมิได้รวดเร็ว และหาซื้อได้ง่าย ที่วัดอุณหภูมิร่างกายของ OMRON ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบเทอร์โมมิเตอร์แบบแท่ง เทอร์โมมิเตอร์วัดทางหน้าผาก และเทอร์โมมิเตอร์วัดทางหู สามารถหาซื้อได้ทั้งจากร้านขายยาชั้นนำทั่วประเทศ และร้านค้าออนไลน์เลย