Tuesday, May 21, 2024
More

  IVF ราคาเท่าไร คุ้มค่าไหมกับผลลัพธ์ที่จะได้?

  ในปัจจุบันมีผู้ที่เข้าสู่ภาวะมีบุตรยากมากขึ้นตามลักษณะของการใช้ชีวิตในสังคม ในทางการแพทย์เองก็มีวิธีการรักษาเพื่อแก้ปัญหามีลูกยากด้วยการชักนำให้เกิดการปฏิสนธิได้ง่ายขึ้นภายในห้องปฏิบัติการ หรือการทำ IVF (In-Vitro Fertilization) เด็กหลอดแก้วนั่นเอง ซึ่งการทำ IVF ดีกว่าอย่างไร แก้ไขปัญหาภาวะมีบุตรยากได้จริงไหม IVF ราคาเท่าไหร่ เรารวบรวมคำตอบที่คุณสงสัยไว้แล้วที่นี่

  ทำไมคนมีบุตรยากถึงต้องทำเด็กหลอดแก้ว IVF

  การทำเด็กหลอดแก้ว


  สาเหตุของการมีบุตรยากนั้นมีมากมาย ทั้งเรื่องความพร้อมของสุขภาพ อายุที่เพิ่มขึ้น และเวลาในการมีเพศสัมพันธ์ ด้วยสังคมปัจจุบันทำให้ผู้คนมักจะรอจนกว่าสภาพแวดล้อมจะเหมาะกับการมีลูก แต่ร่างกายอายุที่เพิ่มขึ้นเสื่อมโทรมลง โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่รอบเดือนไม่ปกติด้วยปัญหาสุขภาพ ยิ่งทำให้โอกาสปฏิสนธิสำเร็จยากขึ้นไปอีก ซึ่งการปฏิสนธิถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดก่อนจะเกิดการตั้งครรภ์

  ด้วยเหตุนี้ในทางการแพทย์จึงสามารถช่วยให้การปฏิสนธิเกิดขึ้นได้ง่ายกว่า อย่างการทำเด็กหลอดแก้ว IVF จะเป็นการช่วยให้ไข่กับอสุจิได้มาเจอกันแล้วเกิดการปฏิสนธิกันได้ง่ายกว่าตอนอยู่ในมดลูก และสามารถดูแลจนได้ตัวอ่อนที่แข็งแรงก่อนจะนำไปฝังกับผนังมดลูกเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ต่อไป ซึ่งโอกาสสำเร็จจะขึ้นกับอายุและสภาพร่างกาย แต่โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 30-60%

  ข้อดีของการทำเด็กหลอดแก้ว IVF

  การทำเด็กหลอดแก้ว IVF มีข้อดีที่คุณไม่ควรมองข้าม ดังนี้

  • การทำเด็กหลอดแก้ว IVF ช่วยเพิ่มอัตราสำเร็จในการปฏิสนธิและการตั้งครรภ์ ซึ่งมีโอกาสมากกว่าการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ
  • การทำเด็กหลอดแก้ว IVF สามารถตรวจสอบความผิดปกติของตัวอ่อน ก่อนที่จะนำไปสู่การตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันและลดปัญหาความผิดปกติของทารก
  • การทำเด็กหลอดแก้ว IVF สามารถนำไข่ที่สภาพสมบูรณ์จากการฝากไข่มาใช้เพื่อชักนำให้เกิดการปฏิสนธิได้ ด้วยเหตุนี้จึงสามารถทำให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 30 ปี สามารถมีลูกที่มีโอกาสเติบโตอย่างสมบูรณ์กว่าการปฏิสนธิกับเซลล์ไข่ที่มีอายุมาก
  • การทำเด็กหลอดแก้ว IVF สามารถช่วยให้ผู้ที่ทำหมัน สามารถกลับมามีลูกได้ เนื่องจากการทำ IVF จะนำเซลล์สืบพันธุ์มาปฏิสนธิภายนอกร่างกาย ไม่จำเป็นต้องใช้ท่อนำไข่เพื่อการปฏิสนธิแบบธรรมชาติ
  • การทำเด็กหลอดแก้ว IVF สามารถแก้ปัญหาจากฝ่ายชายได้ด้วย เช่น อสุจิจำนวนน้อย หรือไม่แข็งแรงพอ

  สำหรับผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปีที่เริ่มเข้าสู่ภาวะมีบุตรยาก และมีปัญหาทางสุขภาพที่ไม่มากนัก สามารถเลือกการทำ IVF ก็เพียงพอที่สามารถทำให้โอกาสสำเร็จในการตั้งครรภ์โดยที่ไม่ต่างจากการทำ ICSI แต่การทำ IVF ราคาค่าใช้จ่ายถูกกว่า ซึ่งก่อนการรักษา แพทย์สามารถแนะนำและให้ทางเลือกที่เหมาะสมแก่คุณได้ เพื่อให้คุณได้รักษาด้วยวิธีที่เหมาะกับตนเองที่สุด

  ขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว IVF

  ราคาทำเด็กหลอดแก้ว

  การทำเด็กหลอดแก้ว IVF เป็นวิธีการช่วยให้การปฏิสนธิของเซลล์สืบพันธุ์เกิดได้ง่ายขึ้นกว่าการปฏิสนธิตามธรรมชาติด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ ซึ่งการทำเด็กหลอดแก้ว IVF มีขั้นตอนการทำคร่าว ๆ ดังนี้

  1. กระตุ้นไข่

  ปกติแล้วไข่จะตกครั้งละจำนวนหนึ่งต่อรอบเดือน แต่จะมีเพียงใบเดียวเท่านั้นที่จะเจริญเต็มที่เพื่อรอการสืบพันธุ์ ส่วนไข่ใบอื่น ๆ ก็จะฝ่อไป ในขั้นตอนการกระตุ้นไข่จะเป็นการช่วยให้ไข่ในรอบเดือนนั้นเจริญเต็มที่พร้อมกับครั้งละหลาย ๆ ใบ เพื่อที่แพทย์จะสามารถนำไข่ที่เจริญแล้วออกมาเพื่อทำการปฏิสนธิภายนอกร่างกาย

  โดยการกระตุ้นไข่ แพทย์จะให้ฮอร์โมนกระตุ้นรังไข่และยาป้องกันไข่ตก เพื่อให้ได้ไข่สุกจำนวนมาก ๆ ซึ่งจะต้องได้รับฮอร์โมนทุกวัน ประมาณ 8-12 วัน และมีการติดตามผลด้วยการอัลตราซาวนด์กับการตรวจเลือด เมื่อไข่สุกในจำนวนที่เหมาะสมก็จะมีการนัดเข้ามาเก็บไข่ต่อไป

  2. การเก็บไข่

  เมื่อไข่สุกเต็มที่ แพทย์จะให้ยากระตุ้นไข่ตก หลังจากนั้นประมาณ 48 ชั่วโมง แพทย์จะนัดเข้ามาเก็บไข่ ขั้นตอนนี้จะต้องทำในห้องผ่าตัด แพทย์จะมีการสอดเครื่องมือผ่านช่องคลอดเพื่อเจาะดูดไข่ออกมาแล้วเตรียมนำเซลล์ไข่ไปปฏิสนธิกับอสุจิภายนอกร่างกาย

  3. การปฏิสนธิ

  สำหรับการทำ IVF เมื่อเก็บไข่และเตรียมอสุจิเรียบร้อยแล้วก็จะมีการนำเซลล์สืบพันธุ์ทั้งสองมาไว้รวมกันในจานเพาะเลี้ยงเพื่อให้เซลล์ไข่และอสุจิสามารถเจอกันได้ง่ายและพร้อมที่จะปฏิสนธิกันตามธรรมชาติ

  4. การเพาะเลี้ยงตัวอ่อน

  เมื่อเซลล์ไข่และอสุจิเกิดการปฏิสนธิกันเรียบร้อยจนกลายเป็นตัวอ่อน จะมีการนำมาเลี้ยงต่อในห้องปฏิบัติการจนตัวอ่อนอยู่ในระยะ Blastocyte ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการย้ายตัวอ่อน

  5. การย้ายตัวอ่อน

  ในขั้นตอนย้ายตัวอ่อน แพทย์จะนำตัวอ่อนที่แข็งแรงแล้วกลับเข้าสู่ร่างกายคุณแม่ โดยการนำตัวอ่อนเข้าไปวางในตำแหน่งโพรงมดลูก หลังจากจบขั้นตอนย้ายตัวอ่อน แพทย์จะมีการติดตามผลลัพธ์เป็นระยะ และจะทราบผลที่ชัดเจนว่าเกิดการตั้งครรภ์หรือไม่ประมาณ 7-14 วันหลังจากขั้นตอนนี้

  ค่าใช้จ่ายในการทำเด็กหลอดแก้ว IVF

  การทำเด็กหลอดแก้ว IVF ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 200,000 บาทเป็นต้นไป ซึ่ง IVF ราคานี้อาจมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ขึ้นกับการวินิจฉัยของแพทย์และค่าบริการของแต่ละสถานพยาบาล โดยการเลือกทำ IVF ที่ไหนดีนั้นสำคัญมาก เนื่องจากการทำเด็กหลอดแก้ว IVF จำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ของแพทย์เฉพาะทาง อีกทั้งยังต้องระมัดระวังในเรื่องของความสะอาดอย่างมาก ดังนั้น เราไม่ควรจะเลือกที่ทำเด็กหลอดแก้ว IVF ด้วยราคาเพียงอย่างเดียว

  Safe Fertility ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว IVF

  ใครที่อยากมีลูก แต่มีบุตรยาก หากลองทำตามวิธีธรรมชาติแล้วไม่ได้ผล แนะนำให้เข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งการทำเด็กหลอดแก้ว IVF ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้การมีบุตรมีโอกาสสำเร็จมากขึ้น โดยการทำเด็กหลอดแก้ว IVF ราคาจะเริ่มต้นที่ 200,000 บาท สำหรับคุณแม่ที่สนใจรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการทำ IVF สามารถขอคำปรึกษาและเข้ารับการรักษาได้ที่ Safe Fertility ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก ให้บริการโดยสูตินรีแพทย์ที่มีประสบการณ์มานานกว่า 15 ปี ตามช่องทางนี้

  Line@: @Safefertilitygroup

  Hotline: 081-102-1000

  Call Center: 02-252-3833-5

  Email address: customercare@safefertilitycenter.com