Friday, June 21, 2024
More

  ระบบ CRM จัดเก็บข้อมูลให้ไม่ลืมลูกค้าเก่า และเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ !

  ทำการตลาดที่ดีอาจไม่ใช่แค่การวางแผนหากลยุทธ์ที่จะทำให้มีลูกค้ารายใหม่เข้ามาเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงวิธีรักษาฐานลูกค้าเก่าไว้ด้วย เพราะการดูแลและคำนึงถึงความพอใจของลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทใดก็ตาม

  ระบบ CRM ที่หลาย ๆ  คนคงเคยได้ยินกัน ปัจจุบันไม่จำเป็นต้องใช้ ระบบ CRM ในธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น ธุรกิจขนาดเล็กอย่าง SME ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าทำให้ธุรกิจสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงตามความคาดหวัง


  ในบทความนี้จะมาอธิบายให้คุณได้เข้าใจว่า CRM คืออะไร และจะช่วยสร้างความไว้วางใจและความภักดีให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างไร

  ทำความรู้จัก กับ ระบบ CRM ตัวช่วยบริหารจัดการลูกค้า

  ระบบ CRM  ย่อมาจาก Customer Relationship Management ระบบ CRM เป็นเครื่องมือหรือโปรแกรมที่ใช้ในการจัดการและบริหารจัดการกับข้อมูลลูกค้าและข้อมูลที่เกี่ยวข้องในธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ

  ระบบ CRM เป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการตลาดอย่างหนึ่งที่สำคัญในยุคปัจจุบัน แนวคิดหลักของระบบ CRM คือออกแบบมาเพื่อทำให้ธุรกิจสามารถเพิ่มประสิทธิภาพที่ให้บริการและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ระบบ CRM มีรูปแบบหลากหลายและสามารถปรับแต่งให้เหมาะสมกับความต้องการและรูปแบบของธุรกิจ

  เรียกได้ว่า ระบบ CRM เป็นเครื่องมือที่ช่วยบริหารจัดการลูกค้า สำหรับระบบ CRM ของทาง Rocket เป็นแพลตฟอร์มบริหารจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ครอบคลุมทุกขั้นตอนของธุรกิจ ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างฐานข้อมูลสมาชิกที่เป็นระบบสะสมคะแนน แบ่งกลุ่มสมาชิกด้วยการทำ segmentation และนำข้อมูลสมาชิกมาพัฒนาธุรกิจต่อไป บริหารความสัมพันธ์ในแบบของคุณเองไม่แพ้ธุรกิจเจ้าใหญ่

  ระบบ CRM ช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างไร

  ระบบ CRM  (Customer Relationship Management) ช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพโดยส่งผลดีต่อธุรกิจในทุก ๆ มิติดังนี้

  1. ปรับปรุงการติดต่อลูกค้า

  ระบบ CRM ตัวช่วยธุรกิจด้วยวิธีเก็บข้อมูลลูกค้าอย่างครบถ้วนและจัดเก็บเป็นระบบ  สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ถูกต้องและทันเวลา ทำให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจและมีความพึงพอใจจากที่ได้ใช้บริการของธุรกิจคุณ ซึ่งนั่นจะส่งผลให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้งและแนะนำธุรกิจคุณให้กับคนอื่น ๆ

  2. การวิเคราะห์และเข้าใจพฤติกรรมลูกค้า

  เมื่อเกิดการซื้อขายในธุรกิจเกิดขึ้นและได้รับข้อมูลของลูกค้า ตัวอย่าง CRM ในธุรกิจต่าง ๆ เช่น ชื่อของลูกค้า ข้อมูลสินค้าที่เคยซื้อ ไปจนถึงข้อมูลบัตรเครดิต ซึ่งระบบ CRM ช่วยให้คนทำธุรกิจสามารถวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าในมุมมองที่น่าเชื่อถือและเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้การปรับปรุงสินค้าหรือบริการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  3. พัฒนาประสิทธิภาพของการขาย

  จากที่วิเคราะห์และเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามากขึ้นแล้ว ระบบ CRM จะยังส่งเสริมธุรกิจให้สามารถบริหารจัดการกิจกรรมการขายหรือสร้างสรรค์โปรโมชันได้ดีขึ้น ทีมขายสามารถระบุลูกค้าที่มีโอกาสทำธุรกิจกับเราได้แม่นยำขึ้นและมีโอกาสเพิ่มยอดขายได้อย่างรวดเร็วและยั่งยืน

  4. เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

  ประโยชน์ ของ CRM ช่วยให้ธุรกิจเห็นรายงานผลลัพธ์ต่าง ๆ จาก Report Performance เช่น จำนวนลูกค้าที่หาได้ ยอดขาย ระยะเวลาการเป็นลูกค้า ระบบ CRM เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการวางแผนและการตัดสินใจดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ โดยมีเครื่องมือที่เรียกว่า CRM tools ใช้ในการรายงานและวิเคราะห์ผลข้อมูลเพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจสร้างรูปแบบพฤติกรรมลูกค้าที่จะทำให้ส่งเสริมยอดขายได้อย่างถูกจุด เช่น Analytical CRM, Customer Segmentation Tools และ Predictive Analytics

  5. เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า

  ระบบ CRM (Customer Relationship Management) เป็นเครื่องมือที่ทำให้ธุรกิจสร้างเพิ่มความพึงพอใจและประสบการณ์ที่ดีของลูกค้า ด้วยการให้บริการที่ต้องรู้เท่าทันว่าลูกค้าต้องการอะไร โดยวิเคราะห์ความปรารถนาของลูกค้าและตอบสนองด้วยสินค้าและโปรโมชั่นที่เหมาะสม
  ระบบ CRM จะช่วยให้เรารู้ใจลูกค้ามากขึ้นด้วยอย่างเห็นได้ชัด จากการตอบสนองความปรารถนาเพื่อให้เห็นถึงความใส่ใจว่าลูกค้าคือคนสำคัญ แน่นอนว่าลูกค้าจะต้องเกิดความพึงพอใจมากยิ่งขึ้น

  ธุรกิจแบบไหนที่เหมาะจะใช้ระบบ CRM

  ระบบCRMในธุรกิจ

  ระบบ CRM เหมาะสำหรับทั้งธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) และธุรกิจแบบ B2C (Business-to-Consumer) โดยมีการนำเสนอและใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกันตามลักษณะของธุรกิจและลูกค้าดังนี้

  1. ธุรกิจแบบ B2B

  ในธุรกิจแบบ B2B ที่มีการซื้อขายสินค้าหรือบริการระหว่างผู้ทำธุรกิจกับผู้ทำธุรกิจด้วยกัน ระบบ CRM เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสร้างความสัมพันธ์และติดต่อลูกค้าซึ่งมักเป็นธุรกิจใหญ่ ๆ และต้องการความพิเศษในการให้บริการและรับบริการ

  การใช้ระบบ CRM จะเน้นให้ความสำคัญกับการสร้าง Sales Cycle หรือกระบวนการการขายที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากในธุรกิจ B2B ระบบการขายมักจะมีความซับซ้อนและต้องมีขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกันมากมาย ก่อนที่จะสามารถทำการขายสินค้าหรือบริการให้สำเร็จได้

  เมื่อที่ใช้ประโยชน์ของ CRM ช่วยให้ทีมการตลาดในธุรกิจ B2B มีประสิทธิภาพและสามารถติดตามและจัดการได้ดีขึ้นให้ธุรกิจมีข้อมูลลูกค้าที่ครบถ้วนและติดตามเรื่องราวการซื้อขายและติดต่อลูกค้าต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา ทำให้เกิดความไว้วางใจและสร้างความพึงพอใจทำธุรกิจระยะยาว

  2. ธุรกิจแบบ B2C

  ในธุรกิจแบบ B2C ที่มีการซื้อขายสินค้าหรือบริการระหว่างลูกค้าและผู้ทำธุรกิจโดยตรง ระบบ CRM สามารถแบ่งประเภทลูกค้าตามลักษณะและพฤติกรรมการซื้อ เก็บข้อมูลลูกค้าอย่างครบถ้วนและอัปเดตได้ในเวลาที่เหมาะ และจัดทำโปรแกรมสะสมแต้ม (Reward Program) ถือเป็นความสำคัญระบบ CRMส่งเสริมความสำเร็จในการตลาดและขายสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

  ระบบ CRM ที่ถูกใช้ในธุรกิจ B2C ช่วยให้ธุรกิจเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความต้องการของลูกค้าและสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งขึ้น (Brand Loyalty)

  ถ้าหากธุรกิจไม่มี CRM จะส่งผลเสียอย่างไร ?

  หากธุรกิจไม่มีระบบ CRM (Customer Relationship Management) หรือไม่ใช้เครื่องมือในการจัดการลูกค้าแบบเป็นระบบ อาจทำให้เกิดผลเสียหลายอย่างที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจไม่มากก็น้อย อาทิ ข้อมูลลูกค้าไม่เป็นระบบ ลูกค้าไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม จนนำไปสู่การทำให้ธุรกิจสูญเสียโอกาสในการติดต่อลูกค้าใหม่และเพิ่มยอดขาย

  ในปัจจุบันที่ทุกธุรกิจไม่ว่ารูปแบบใดล้วนมีการนำประโยชน์ของ CRMเข้ามาใช้กัน เพราะถ้าคู่แข่งในธุรกิจของคุณมีระบบ CRM และใช้เครื่องมือในการจัดการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ คุณอาจเสียพื้นที่ทำการตลาด โอกาสชนะคู่แข่งในการสร้างความพึงพอใจของลูกค้าและส่งเสริมยอดขายให้เติบโต

  สรุประบบ CRM สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า และเพิ่มยอดขายได้

  การใช้ระบบ CRM ในธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าและสร้างประสบการณ์ที่ดีในการติดต่อและให้บริการ ดังนั้นหากธุรกิจของคุณนำระบบ CRM มาใช้ในธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะใช้ประโยชน์จากระบบ CRM ที่จะนำข้อมูลเพื่อมาวิเคราะห์และพัฒนากลยุทธ์ในการตลาด และส่งผลให้ธุรกิจเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพในทุกด้านของธุรกิจของคุณ