Sunday, July 14, 2024
More

  6 เรื่องควรรู้ก่อนทำการปลูกผม สำหรับคนผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน

  หลายคนที่กำลังเจอปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ไม่ว่าจากสาเหตุใดก็ตาม หนึ่งในวิธีแก้ที่มักได้รับคำแนะนำมากที่สุดต้องยกให้กับ “การปลูกผม” อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจดำเนินการดังกล่าว คลีนิคปลูกผม DHI Thailand ก็มี 6 เรื่องควรรู้ที่อยากแนะนำเพิ่มเติม เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เพิ่มโอกาสในการได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวังเอาไว้

  1. วิธีปลูกผมมีหลายรูปแบบ

  แต่ละคลินิกจะมีวิธีในการปลูกผมแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญ ความถนัดของแพทย์ ไปจนถึงการเลือกนำเทคนิคต่าง ๆ มาใช้ เช่น


  –  วิธี FUT (Follicular Unit Transplantation) โดยใช้การผ่าตัดหนังศีรษะเพื่อย้ายเซลล์รากผมที่แข็งแรงบริเวณท้ายทอยหรือขมับไปไว้ตรงส่วนที่รากผมอ่อนแอ

  – วิธี FUE (Follicular Unit Extraction) มีการเจาะกราฟต์หลังศีรษะออกมาทีละกอ จึงมีขนาดแผลเล็กกว่าแบบแรกมาก

  – วิธี DHI แพทย์จะใช้ปากกาปักผมแทนเข็มเจาะ มีขั้นตอนคล้ายวิธี FUE แต่ไม่ต้องพักฟื้น ไม่เกิดรอยแผลเป็น ผมดูเป็นธรรมชาติ

  2. ผลลัพธ์ของการปลูกผมขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

  เข้าใจดีว่าเมื่อตัดสินใจรับการปลูกผมย่อมคาดหวังให้ตนเองมีผมมากขึ้นเพื่อจบปัญหาผมร่วม ผมบาง ศีรษะล้าน แต่อีกมุมหนึ่งผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็ไม่เหมือนกันทุกคนด้วยเช่นกัน โดยแพทย์จะทำการตรวจเช็กความเหมาะสมของร่างกาย เช่น ปริมาณผมบริเวณท้ายทอยและขมับแข็งแรง เพียงต่อการใช้งานหรือไม่ ขณะที่บางคนแม้ปลูกผมแล้วก็ยังไม่เกิดผลที่ดีเนื่องจากต้องทานยาบางประเภท เจ็บป่วยด้วยโรคบางชนิด กรรมพันธุ์ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อการยึดติดของรากผม ทำให้ผมยังคงบางและหลุดร่วงง่าย

  3. ค่าใช้จ่ายการปลูกผม

  อีกเรื่องที่ควรรู้ก่อนทำการปลูกผมนั่นคือค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเมื่อเทียบกับวิธีรักษาอื่น การปลูกผมมีค่าใช้จ่ายแพงที่สุด ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาผมร่วม ผมบาง ศีรษะล้าน วิธีที่ตัดสินใจทำ และคลินิกที่เลือก โดยราคาปลูกผมเบื้องต้นต้องจ่ายไม่ต่ำกว่าหลักหมื่น และอาจเพิ่มไปเป็นหลักแสนได้ จึงต้องวางแผนในเรื่องการเงินให้ดีด้วยเพื่อจะไม่ไปกระทบกับค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ในการใช้ชีวิต

  4. แม้ปลูกผมแล้วก็ยังต้องดูแลให้ดี

  สำหรับหลายคนที่การปลูกผมสำเร็จลุล่วงด้วยดี เห็นผลลัพธ์น่าพึงพอใจตามระยะเวลาที่กำหนด แต่ส่วนหนึ่งก็ต้องมาจากการดูแลเส้นผมของตนเองให้ดีด้วย ปกติแล้วสำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านจากกรรมพันธ์หลังการปลูกผมแพทย์จะมียาให้ทานเพื่อลดการหลุดร่วง ขณะที่สาเหตุอื่นก็ต้องใส่ใจในการดูแล เช่น การไม่ใช้สารเคมีจากการย้อมสี กัดสีผมใด ๆ ทั้งสิ้น อย่าก้มศีรษะต่ำ ขณะนอนควรนอนหมอนสูง การสระผมด้วยแชมพูสูตรที่เหมาะกับเส้นผมของตนเอง หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดตอนกลางวัน หวีผมให้ถูกวิธี พยายามไม่เครียดกับสิ่งรอบตัว เป็นต้น

  5. สามารถปลูกผมซ้ำได้

  ในกรณีที่ทำการปลูกผมครั้งแรกแล้วผลลัพธ์ยังออกมาไม่น่าพึงพอใจก็สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อปลูกผมซ้ำรอบสองได้เพื่อให้บริเวณไรผมหนาขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องเข้าใจด้วยว่าผลของการปลูกผมรอบสองอาจไม่ดีเท่ารอบแรก อีกทั้งการต้องเจาะกราฟต์ผมซ้ำที่เดิมอาจทำให้บริเวณท้ายทอยหรือขมับเกิดการฟกช้ำ อักเสบ หรือมีภาวะเลือดหล่อเลี้ยงเซลล์รากผมไม่เพียงพอได้ จึงต้องปรึกษากับแพทย์ให้ดี

  6. การเลือกคลินิกปลูกผม

  เรื่องสุดท้ายที่ควรรู้เกี่ยวกับการเลือกคลินิกปลูกผม ต้องพิจารณาจากความถนัดของแพทย์ตามเทคนิคที่จะใช้ แพทย์ผ่านการรับรองจากแพทยสภา คลินิกมีมาตรฐานมีใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ราคาเหมาะสม รวมถึงสามารถอ่านรีวิวเพิ่มเติมจากผู้ที่เคยใช้บริการเพื่อประเมินความพึงพอใจก่อนตัดสินใจจะช่วยลดความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงและยังทำให้มีผลลัพธ์ที่ดีอีกด้วย

  ทั้งหมดนี้คือ 6 เรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเข้ารับการปลูกผม ซึ่งใครที่กำลังมองหาผู้ช่วยเพื่อจบปัญหาผมร่วม ผมบาง ศีรษะล้าน “คลีนิคปลูกผม DHI Thailand” พร้อมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน แพทย์ไทยเพียงคนเดียวที่ได้ Certified DHI Global คลินิกแห่งเดียวของเมืองไทยที่ได้รับสิทธิบัตรถูกต้อง 100% ยืนยันความปลอดภัย รับประกันการรอดของกราฟต์ผมสูงกว่า 90% ได้ผลลัพธ์แบบเป็นธรรมชาติ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น คำตอบสำหรับทุกคนอย่างแท้จริง