Sunday, July 14, 2024
More

  การผลิตสินค้าแบบ OEM เหมือนหรือแตกต่างจากรูปแบบการผลิตอื่นอย่างไร?

  ในแวดวงอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าในปัจจุบัน การผลิตแบบ OEM ได้กลายมาเป็นรูปแบบการผลิตสินค้าที่เป็นที่นิยม และมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการเป็นฐานการผลิตสินค้าทางธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับการผลิตแบบ OEM ว่ามีรายละเอียดการผลิตอย่างไรบ้าง พร้อมแนะนำรูปแบบการผลิตแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตแบบ ODM หรือการผลิตแบบ OBM รวมไปถึงการแนะนำข้อดีของการเลือกผลิตสินค้าแบบ OEM ที่ธุรกิจหรือผู้ที่เริ่มต้นสร้างแบรนด์ควรทราบ

  การผลิตแบบ OEM คืออะไร?

  การผลิตแบบ OEM คือ รูปแบบการผลิตสินค้าที่ทางโรงงานผลิตสินค้าให้บริการรับจ้างผลิตกับทางแบรนด์หรือธุรกิจที่ทำการว่าจ้าง โดย OEM จะย่อมาจาก Origianal Equipment Manufacturer ซึ่งหมายความว่าทางโรงงานจะเป็นฝ่ายดำเนินกระบวนการผลิตตามคำสั่งของผู้ว่าจ้าง และส่งมอบสินค้าพร้อมจัดจำหน่ายภายใต้ชื่อแบรนด์ของผู้ว่าจ้าง


  ความแตกต่างระหว่าง OEM – ODM – OBM

  OEM คือ

  หลังจากที่ได้รู้รายละเอียดคร่าว ๆ ของการผลิตแบบ OEM กันไปแล้ว ถัดไปจะมาทำความเข้าใจกับรูปการผลิตประเภทอื่น พร้อมจุดเด่นของการผลิตแต่ละรูปแบบว่าเหมาะกับการผลิตสินค้าประเภทไหนบ้าง

  ผลิตสินค้าแบบ Original Equipment Manufacturer – OEM

  การผลิตสินค้าแบบ OEM จะเป็นการผลิตที่ทางโรงงาน OEM ให้บริการผลิตสินค้าตามรายละเอียดภายใต้ชื่อแบรนด์ของผู้ว่าจ้าง จะมีจุดเด่นในเรื่องของต้นทุนการผลิตที่ต่ำเนื่องจากไม่ต้องลงทุนด้านการออกแบบและการทำการตลาด โดยจะเหมาะกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง หรือสินค้าอุปโภคบริโภค เป็นต้น

  ผลิตสินค้าแบบ Original Design Manufacturer – ODM

  การผลิตสินค้าแบบ ODM จะเป็นการผลิตที่ทางโรงงานเป็นผู้ผลิตและออกแบบผลิตภัณฑ์เอง จากนั้นจึงนำไปขายให้กับแบรนด์หรือธุรกิจ เพื่อจัดจำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ของตนเอง มีจุดเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่นในการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์มากกว่าการผลิตแบบ OEM โดยจะเหมาะกับอุตสาหกรรมที่ต้องการนวัตกรรมและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

  ผลิตสินค้าแบบ Original Brand Manufacturer – OBM

  การผลิตสินค้าแบบ OBM จะเป็นการผลิตที่ทางโรงงานเป็นเจ้าของแบรนด์และออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงควบคุมการผลิตและการตลาดเอง จะมีจุดเด่นในด้านความอิสระในการผลิตและเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ได้สูงกว่า OEM และ OBM โดยจะเหมาะกับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น เครือธุรกิจขนาดใหญ่ หรือสตาร์ทอัปที่ต้องการสร้างแบรนด์ที่แข็งแรง เป็นต้น

  ข้อดีของการผลิตสินค้า OEM

  หลังจากที่ได้ทราบเกี่ยวกับการผลิตสินค้าแต่ละประเภทกันไปแล้ว จะพบว่าการผลิตแต่ละรูปแบบก็จะมีจุดเด่นและความเหมาะสมในการเลือกใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่การใช้บริการรับผลิตสินค้า OEM ก็มีข้อดีหลายประการที่เหมาะสำหรับการเลือกใช้บริการ ดังนี้

  • ต้นทุนในการผลิตต่ำ เพราะการผลิตสินค้า​ OEM ไม่ต้องลงทุนในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงการลงทุนสร้างฐานการผลิตเอง
  • สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตใหม่ ๆ โดยที่ไม่ต้องเสียต้นทุนเอง เพราะทางโรงงานที่ให้บริการรับจ้างผลิตสินค้า OEM จะเป็นฝ่ายที่ต้องลงทุนกับเทคโนโลยีการผลิตอยู่แล้ว
  • มีความยืดหยุ่นในการควบคุมปริมาณการผลิต โดยสามารถเพิ่มหรือลดการผลิตตามความต้องการของตลาดได้อย่างรวดเร็ว
  • สามารถขยายฐานการผลิตได้ง่าย เพียงเลือกใช้บริการจากโรงงานผลิต OEM รายอื่น เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตสินค้า
  • มีเวลาโฟกัสกับเป้าหมายทางธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการผลิตสินค้า

  ทำไมธุรกิจถึงควรผลิตสินค้าจากโรงงาน OEM

  OEM Manufacturing

  จากที่ได้ทราบข้อดีของการผลิตสินค้าแบบ OEM กันไปแล้ว ในแง่ของธุรกิจหรือผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการ การลดต้นทุนการผลิตถือได้ว่าเป็นเป้าหมายที่จะช่วยเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งการใช้บริการจากทางโรงงาน OEM ยังทำให้ไม่ต้องเสียเวลาและเงินทุนในการดำเนินกระบวนการผลิตเอง ช่วยประหยัดเวลาและเงินทุนทำให้สามารถดำเนินกลยุทธ์ทางธุรกิจในด้านอื่น ๆ ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยโดยที่ไม่ต้องเสียเงินลงทุนกับการสร้างฐานการผลิตเองอีกด้วย

  ผลิตสินค้าแบบ OEM กับโรงงานที่ได้มาตรฐาน Pure Derima Laboratories

  การเลือกใช้บริการผลิตสินค้าแบบ OEM กับทางโรงงาน ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจที่ยังไม่ได้มีฐานการผลิต หรือยังไม่อยากเสียทรัพยากรกับกระบวนการผลิตเอง ซึ่งการเลือกโรงงานผลิตสินค้า OEM ควรเลือกโรงงานที่ได้มาตรฐานการผลิตอย่าง GMP และ ISO เพื่อความมั่นใจว่าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ พร้อมส่งมอบสินค้าสู่มือผู้บริโภคและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์

  สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงงานรับผลิตครีมและเครื่องสำอางที่เป็นสินค้า OEM ซึ่งได้มาตรฐานและมีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย สามารถติดต่อหรือขอคำปรึกษากับบริษัท เพียว เดอริมาเพิ่มเติมได้ตามช่องทางเหล่านี้

  Facebook page: Pure Derima Laboratories

  Website: Pure Derima Laboratories

  Tel: 02-285-4266 และ 061-656-1449

  Line: @PureDerima

  IG: PureDerima