Sunday, July 14, 2024
More

  ตอบข้อสงสัย จอดรถในที่ห้ามจอดแล้วโดนชน ประกันคุ้มครองไหม

  การเกิดอุบัติเหตุสุดวิสัยบนท้องถนนสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การทำประกันชั้น 1 ไว้ดีกว่าต้องมาเจ็บเยอะ เสียค่าซ่อมแบบบานปลาย ยิ่งถ้าเราจอดรถไว้ในจุดห้ามจอด แล้วมีรถมาเฉี่ยวชน กรณีนี้ประกันจะคุ้มครองหรือไม่

  กรณีจอดรถไว้ในจุดห้ามจอด แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น อาจจะมีรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ขับเข้ามาชนรถเรา สิ่งแรกที่จำเป็นต้องทำคือการโทรเรียกพี่ ๆ ประกันให้มาที่เกิดเหตุ แต่อยู่ในเขตห้ามจอดแบบนี้ คนที่ขับมาชน หรือรถที่จอดอยู่จะเป็นฝ่ายผิดกัน


  จอดรถในที่ห้ามจอดแล้วถูกชน ใครผิด

  รถที่จอดอยู่ในจุดห้ามจอด แล้วมีรถอีกคันขับเข้ามาชน ฝ่ายผิดจะตกเป็นของคนขับที่ขับเข้ามาชนนั่นเอง เนื่องจากการขับรถด้วยความประมาท และจำเป็นต้องชดใช้ค่าเสียหายให้รถที่ถูกชนอีกด้วย ทำประกันชั้น 1 ไว้แบบนี้ จะคุ้มครองไหม

  การกำหนดเขตห้ามจอด มักเป็นบริเวณหัวมุม มุมอับ ทางโค้ง ทางเลี้ยว ทางร่วมแยก เป็นต้น ซึ่งเป็นจุดสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายและบ่อยครั้ง ถึงแม้รถที่จอดอยู่จะไม่ได้มีความผิดในเรื่องการขับรถประมาท แต่ก็ยังมีความผิดในเรื่องการจอดรถในที่ห้ามจอดตามกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ.2522 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และโดนตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถ 1 คะแนนจากทั้งหมด 12 คะแนนอีกด้วย

  จอดรถในที่ห้ามจอด ประกันรถยนต์ชั้นไหนคุ้มครอง

  กรณีรถชนในจุดห้ามจอด ประกันรถชั้นไหนจะคุ้มครองบ้าง ถึงแม้จะมีความผิดร่วมกันทั้งคู่ แต่การทำประกันรถไว้ จ่ายเบี้ยประกันอย่างถูกต้อง เคลมได้แน่นอน ยิ่งกรณีที่คู่กรณีไม่ได้หนีไปไหน ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ หากรถคุณทำประกันชั้นนี้

  • ประกันชั้น 1
  • ประกันชั้น 2+
  • ประกันชั้น 3+

  รถยนต์ที่ทำประกันชั้น 1, 2+ และ 3+ ไว้ก็ไม่ต้องกังวลเลย หากโทรเรียกประกันมาในที่เกิดเหตุแล้ว ทางบริษัทประกันจะรับเคลมและดำเนินเรื่องเรียกร้องค่าเสียหายมาให้แก่เราเอง

  หากไม่เจอตัวคู่กรณี ประกันชั้นไหนคุ้มครองกรณีนี้บ้าง

  กรณีที่รถยนต์เราทำประกันชั้น 1 เกิดเหตุการณ์สุดวิสัยนี้ขึ้น คู่กรณีก็หนีหายไป ไม่ต้องตกใจไปเลย เพราะทางบริษัทประกันรับเคลมทุกกรณี เพียงแค่โทรแจ้งบริษัทประกันว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างอย่างชัดเจน จากนั้นก็สามารถดำเนินการตามขั้นตอนของบริษัทประกัน แค่นี้ก็หมดกังวลไปได้เลย

  สรุป

  การทำประกันรถชั้น 1  ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด ก็สามารถเคลมได้ตามเงื่อนไขในกรมธรรม์แน่นอน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยการจอดรถในที่ห้ามจอดก็ไม่ควร เนื่องจากสามารถก่อเกิดอันตรายต่อรถที่สัญจรผ่านไปผ่านมาได้ เพราะฉะนั้นควรป้องกันไว้ก่อนทั้งอุบัติเหตุและควรต้องทำประกันรถยนต์ เพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุมทั้งรถและผู้โดยสาร ให้คุณได้เบาใจในทุกเส้นทาง