Sunday, July 14, 2024
More

  คู่มือพ่อแม่มือใหม่ ของใช้เด็กอ่อนอะไรบ้างที่ต้องมีติดบ้าน ?

  การเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่นั้นเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและท้าทายอย่างยิ่ง หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมพร้อมคือการจัดหาของใช้จำเป็นสำหรับลูกน้อย วันนี้เราจะมาแนะนำของใช้เด็กอ่อนที่ควรมีติดบ้านสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เลื่อนอ่านได้เลย

  1. เสื้อผ้าและผ้าอ้อม


  เสื้อผ้าและผ้าอ้อมเป็นของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับทารกแรกเกิด ควรเตรียมบอดี้สูท ชุดนอน ถุงเท้า และหมวกให้เพียงพอ สำหรับผ้าอ้อม ทั้งแบบใช้แล้วทิ้งและแบบซักได้ ควรมีติดบ้านอย่างน้อย 1-2 แพ็ค และอย่าลืมเตรียมผ้าเช็ดทำความสะอาดและครีมทาผื่นผ้าอ้อมด้วยนะคะ

  2. อุปกรณ์อาบน้ำและสุขอนามัย

  การดูแลความสะอาดของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรเตรียมอ่างอาบน้ำเด็ก สบู่อ่อน ๆ แชมพูสำหรับเด็ก ผ้าขนหนูนุ่มๆ แปรงสีฟันสำหรับเด็กอ่อน และกรรไกรตัดเล็บเด็ก นอกจากนี้ยังควรมีเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิน้ำและวัดไข้ติดบ้านไว้ด้วย

  3. อุปกรณ์ให้นม

  สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกเอง ควรเตรียมของใช้เด็กอ่อนอย่างเครื่องปั๊มนม ขวดนม และถุงเก็บน้ำนม ส่วนคุณแม่ที่ให้นมผง ต้องมีขวดนม จุกนม เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อ และที่อุ่นนม อย่าลืมเตรียมผ้ากันเปื้อนและผ้าเช็กปากสำหรับเด็กด้วยนะคะ

  4. เฟอร์นิเจอร์และของใช้ในห้องนอน

  เตียงเด็กหรือเปลไม้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการนอนที่ปลอดภัยของลูกน้อย ควรเตรียมที่นอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม และหมอนสำหรับเด็กอ่อนให้พร้อม นอกจากนี้ยังควรมีตู้เก็บของหรือชั้นวางของใช้เด็กอ่อน และโมบายล์หรือของเล่นติดเตียงเพื่อกระตุ้นพัฒนาการ

  5. รถเข็นเด็กและคาร์ซีท

  รถเข็นเด็กและคาร์ซีทเป็นของใช้เด็กอ่อนสำคัญสำหรับการพาลูกน้อยออกนอกบ้าน รถเข็นช่วยให้สะดวกในการพาลูกไปเดินเล่นหรือซื้อของ ส่วนคาร์ซีทจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับความปลอดภัยเมื่อต้องเดินทางโดยรถยนต์

  6. ของเล่นและอุปกรณ์กระตุ้นพัฒนาการ

  ของเล่นที่เหมาะสมกับวัยช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ควรมีของเล่นที่มีสีสันสดใส เช่น ตุ๊กตาผ้า โมบายล์ กระจกนิรภัย และหนังสือภาพสำหรับเด็กอ่อน นอกจากนี้ยังควรมีเพลย์ยิมหรือเบาะรองนอนคว่ำเพื่อฝึกการพลิกตัวและคว่ำ

  7. อุปกรณ์ปฐมพยาบาลและยาจำเป็น

  ควรเตรียมชุดปฐมพยาบาลสำหรับเด็กไว้ในบ้าน ประกอบด้วย พลาสเตอร์ยา ผ้าก๊อซ แอลกอฮอล์ล้างแผล ยาลดไข้สำหรับเด็ก และยาทาแก้ผดผื่นคัน นอกจากนี้ควรมีเบอร์โทรฉุกเฉินของแพทย์และโรงพยาบาลใกล้บ้านติดไว้ในที่ที่หยิบใช้ได้สะดวก

  8. อุปกรณ์ทำความสะอาดและซักผ้า

  เด็กอ่อนต้องการความสะอาดเป็นพิเศษ ควรเตรียมน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็ก ผงซักฟอกที่ไม่มีน้ำหอม และน้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับเด็กอ่อน นอกจากนี้ยังควรมีถังซักผ้าเด็กโดยเฉพาะ และราวตากผ้าในที่ร่มเพื่อตากเสื้อผ้าเด็ก

  9. เครื่องปรับอากาศและเครื่องฟอกอากาศ

  สภาพอากาศที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพของลูกน้อย ควรมีเครื่องปรับอากาศที่สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้ และเครื่องฟอกอากาศเพื่อกำจัดฝุ่นละอองและเชื้อโรคในอากาศ

  10. กล้องวงจรปิดหรือเบบี้มอนิเตอร์

  อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลลูกน้อยได้อย่างใกล้ชิด แม้จะอยู่คนละห้อง ช่วยให้สบายใจและจัดการงานบ้านได้สะดวกขึ้น

  การเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจเป็นเรื่องยากในช่วงแรก แต่การเตรียมของใช้เด็กอ่อนจำเป็นให้พร้อมจะช่วยลดความกังวลและทำให้การดูแลลูกน้อยเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือความรักและการดูแลเอาใจใส่ที่คุณมอบให้กับลูกน้อย