Sunday, July 14, 2024
More

  สินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์ ผลิตภัณฑ์การเงินที่คนยุคใหม่ห้ามพลาด!

  ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้สินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์ เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ เพราะไม่ว่าใครต่างก็พกพาสมาร์ตโฟน ทำให้สินเชื่อดังกล่าวเข้าถึงผู้คนได้ง่าย จนหลายคนเข้าใจว่าสามารถขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อนำเงินไปซื้อรถยนต์ หรือซื้อบ้านเป็นของตนเองได้

  ด้วยเหตุนี้เราจึงมาหาคำตอบกันว่าสินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์คืออะไรกันแน่ เหมือนหรือแตกต่างกับสินเชื่ออื่นอย่างไร? พร้อมแนะนำ 5 สินเชื่อถูกกฎหมาย ช่วยผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงแหล่งเงินด่วนได้ จนไม่ต้องขอสินเชื่อนอกระบบ!


  สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร เหมือนกับสินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อรถหรือไม่?

  หากพูดถึงสินเชื่อบุคคล หลายคนอาจนึกถึงสินเชื่อบ้านหรือสินเชื่อรถยนต์ เพราะเข้าใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทเดียวกัน แต่ความจริงแล้วสินเชื่อส่วนบุคคลแตกต่างจากสินเชื่อบ้าน  เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลคือสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน และคิดอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกินร้อยละ 25% ต่อปี

  จากการที่ไม่ต้องวางหลักทรัพย์ค้ำประกัน จึงทำให้ผู้กู้ที่มีรายได้น้อยเข้าถึงบริการสินเชื่อส่วนบุคคลได้โดยไม่ต้องขอสินเชื่อนอกระบบ และเงื่อนไขการขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ได้ยุ่งยากเหมือนกับสินเชื่อบ้านหรือสินเชื่อรถยนต์ เพราะเพียงแค่มีรายได้หลักพันก็สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลได้ ตรงข้ามกับสินเชื่อบ้านหรือสินเชื่อรถยนต์ที่เงื่อนไขการขอสินเชื่อซับซ้อนกว่า

  สินเชื่อส่วนบุคคล จำเป็นต่อชีวิตประจำวันอย่างไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

  สินเชื่อบุคคล

  หลังจากทราบไปแล้วว่าขั้นตอนการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์ไม่เหมือนกับสินเชื่อบ้านหรือสินเชื่อรถยนต์แล้ว เงินกู้จากสินเชื่อส่วนบุคคลยังสามารถนำไปใช้จ่ายเพื่อตอบโจทย์ความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันได้ดังนี้

  1.รีโนเวทบ้าน

  หลังจากที่อยู่อาศัยมาได้สักระยะ เป็นเรื่องปกติที่เจ้าของบ้านเริ่มคิดถึงการรีโนเวทบ้าน เพราะผนังบ้านเริ่มเก่า พื้นบ้านเริ่มผุงพัง บางหลังถึงขั้นต้องเปลี่ยนระบบท่อน้ำใหม่ ซึ่งการรีโนเวทบ้านต้องใช้เงินจำนวนมาก ผู้กู้ซื้อบ้านส่วนใหญ่อาจไม่มีเงินเก็บในแต่ละเดือน เพราะนำเงินไปผ่อนบ้านจนหมด ดังนั้น คุณสามารถหาเงินซ่อมบ้านได้ด้วยการขอสินเชื่อออนไลน์

  2.ซื้อของจำเป็นในการทำงาน

  ปัญหาใหญ่ที่เด็กจบใหม่หลายคนเผชิญเมื่อเริ่มงานนั้นคือ ไม่มีเงินซื้อของที่จำเป็นต่อการทำงาน เช่น กล้องถ่ายรูป หรือคอมพิวเตอร์ เนื่องจากไม่เคยมีเงินเก็บมาก่อน ทำให้การซื้อของเหล่านี้เป็นเรื่องยากเกินไป

  แต่ถ้าคุณสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์และได้รับการอนุมัติแล้ว ก็จะสามารถนำเงินกู้ไปซื้อของเหล่านี้มาใช้ในการทำงานก่อนได้ และเมื่อเงินเดือนออก หากมีภาระค่าใช้จ่ายมากเกินไป ก็ไม่จำเป็นต้องชำระเงินกู้ภายในครั้งเดียว เพราะเลือกชำระขั้นต่ำแทนการชำระเต็มจำนวนก่อนได้

  3.จ่ายค่ารักษาพยาบาล

  แม้ทุกคนมีสิทธิ์บัตรทองไม่ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลแล้วก็จริง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการรักษาตัวในโรงพยาบาลรัฐต้องรอคิวรักษานาน ซึ่งโรคบางอย่างไม่สามารถรอรับการรักษาจากโรงพยาบาลรัฐได้ เพราะจะทำให้อาการของโรครุนแรงยิ่งขึ้น เช่น โรคไข้เลือดออก หรือโรคไข้หวัดใหญ่

  ด้วยเหตุนี้เอง การรักษาตัวกับโรงพยาบาลเอกชนจึงเป็นทางเลือกในการรักษาที่ดีกว่า และหลายคนไม่ได้ทำประกันสุขภาพเอาไว้ ทำให้ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็มักประสบปัญหาไม่มีเงินจ่ายค่ารักษา แต่หากคุณขอเงินกู้ส่วนบุคคลแล้วจะช่วยให้มีเงินมาจ่ายค่ารักษาได้

  3 เงื่อนไขการทำสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ทุกคนควรรู้!

  หากคุณสนใจสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะเห็นว่ามีประโยชน์มากมายตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น เราจะพามารู้จักกับเงื่อนไขขอการทำสินเชื่อส่วนบุคคลเบื้องต้นที่ทุกคนควรรู้ดังต่อไปนี้

  1.ประวัติเครดิตบูโร

  หลายคนมักเข้าใจว่าสินเชื่อส่วนบุคคลไม่เช็กประวัติเครดิตบูโร เพราะเห็นว่าคนรอบตัวทำเรื่องขอสินเชื่อไป ต่างก็ผ่านการพิจารณาของสถาบันการเงิน ซึ่งความจริงแล้วสถาบันการเงินทุกแห่งตรวจสอบประวัติเครดิตบูโรของผู้สมัครก่อนเสมอ เพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนปล่อยสินเชื่อ

  ดังนั้น ถ้าคุณต้องการขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็ควรเคลียร์ประวัติหนี้สินเก่าให้เรียบร้อย และไม่แนะนำให้ขอเงินกู้นอกระบบมาปิดหนี้ในระบบ เพื่อไม่ให้ติดประวัติหนี้เสียในฐานข้อมูลเครดิตบูโร เพราะจะทำให้ปัญหาการเงินส่วนบุคคลแย่ลงไปมากกว่าเดิม

  2.รายได้ของผู้สมัคร

  สินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์ถูกกฎหมายจะกำหนดให้ผู้กู้ต้องมีรายได้แน่นอนเป็นประจำทุกเดือน ผู้กู้ที่ไม่มีรายได้ เช่น กำลังเรียนหนังสือ หรืออยู่ในวัยเกษียณจะไม่สามารถขอสินเชื่อได้ ซึ่งสถาบันการเงินแต่ละแห่งต่างกำหนดเงื่อนไขด้านรายได้ของผู้สมัครแตกต่างกันออกไป เช่น สินเชื่อ Promise ผู้กู้ต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 8,000 บาทต่อเดือน เป็นต้น

  3.เอกสารประกอบการสมัคร

  หลักฐานประกอบการสมัครของสินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ได้แก่ เอกสารยืนยันที่มาของรายได้ เช่น หนังสือรับรองเงินเดือน หรือบัญชี Statements ย้อนหลัง และเอกสารยืนยันตัวตน ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หรือหนังสือจดทะเบียนการค้า

  แต่ทั้งนี้ สินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์บางแห่งอาจกำหนดเงื่อนไขอื่นเพิ่มเติมนอกเหนือจากเอกสารทั้ง 2 อย่าง เช่น ต้องมีที่อยู่อาศัยใกล้เคียงกับสาขาของสถาบันการเงินแห่งนั้น หรือมีเบอร์โทรที่ติดต่อได้ทั้งที่บ้าน และที่ทำงาน เป็นต้น

  5 สินเชื่อส่วนบุคคลที่น่าสนใจ อนุมัติไว และถูกกฎหมาย

  สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล

  เมื่อรู้จักกับ 3 เงื่อนไขการพิจารณาสินเชื่อของสถาบันการเงินกันไปแล้ว หากต้องการขอสินเชื่อส่วนบุคคลแต่ไม่รู้ควรทำเรื่องกับสถาบันการเงินแห่งไหนดี ก็มารู้จักกับ 5 สินเชื่อต่อไปนี้ได้เลย

  1. Promise

  สินเชื่อส่วนบุคคลออนไลน์อนุมัติไว* โดย Promise เป็นสินเชื่อไม่ต้องวางหลักทรัพย์หรือผู้ค้ำประกัน เมื่อทำสัญญาเสร็จแล้วก็รับเงินก้อนไปใช้จ่ายตามที่ต้องการได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการนำเงินไปจ่ายค่าเล่าเรียนบุตรหลาน จ่ายค่ารักษาพยาบาล หรือแม้แต่นำเงินไปหมุนค่าใช้จ่ายส่วนตัวได้ระหว่างรอเงินเดือนออก

  สินเชื่อบุคคล Promise คิดดอกเบี้ยต่ำสุด 15% ต่อปี และสูงสุด 25% ต่อปี และอนุมัติวงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ต่อเดือน หรือไม่เกิน 3 แสนบาท* ซึ่งขั้นตอนการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล Promise ผู้กู้ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปทำเรื่องสาขา เพราะสามารถสมัครผ่านแอปพลิเคชัน* พร้อมยืนยันตัวตนแบบดิจิทัลได้ทันที โดยแอปพลิเคชันของ Promise รองรับสมาร์ตโฟนทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

  นอกจากนี้ การชำระเงินค่างวดของสินเชื่อ Promise ทำได้หลายช่องทาง เช่น แอปเป๋าตัง, เคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-11 ทุกสาขา, แอปพลิเคชันธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วมรายการ และที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ ที่สำคัญ หากผู้กู้ชำระเงินตรงเวลาแม้ชำระขั้นต่ำ 3% แต่ไม่ต่ำกว่า 300 บาท อย่างใดอย่างหนึ่งที่มากกว่า ก็มีโอกาสได้รับข้อเสนอเพิ่มวงเงินจากทางพรอมิสอีกด้วย ทั้งนี้ กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

   * กรุณาศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนการสมัคร *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ และธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด *หากยื่นเอกสารครบถ้วนภายใน 18:00 น. และไม่มีเหตุขัดข้องด้านเอกสาร หรือระบบ จะสามารถอนุมัติได้ภายใน 1 ชั่วโมง หรือภายในวันถัดไป *บริการยืนยันตัวตนแบบดิจิทัลเฉพาะผู้มีรายได้ต่อเดือน 20,000 บาทขึ้นไป หากไม่ตรงเงื่อนไข เจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับเพื่อแนะนำการยื่นเอกสารหลังการสมัคร

  2. สินเชื่อบุคคล CardX SPEEDY LOAN

  บัตรกดเงินสดวงเงินพร้อมใช้จากบริษัทสินเชื่อส่วนบุคคล คาร์ด เอกซ์ จำกัด ไม่คิดค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 25% ต่อปี ซึ่งนอกจากจะกดเงินสดได้แล้ว ยังสามารถผ่อนชำระสินค้า 0% ได้นานสูงสุด 36 เดือนกับร้านค้าที่เข้าร่วมรายการ ควรกู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

  3. สินเชื่อไทรทองอเนกประสงค์

  สินเชื่อไทรทองส่วนบุคคล ผลิตภัณฑ์ทางการเงินจากธนาคารออมสิน ที่กำหนดให้ผู้สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลต้องวางหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือใช้บุคคลค้ำประกัน ซึ่งสินเชื่อไทรทองอนุมัติวงเงินกู้ให้สูงสุด 5 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ธนาคารออมสินประกาศในขณะนั้น และสินเชื่อไทรทองกำหนดเงื่อนไขให้ผู้กู้ต้องนำเงินไปใช้จ่ายได้ 3 กรณีเท่านั้น ได้แก่

  1.ไถ่ถอนจำนองสินทรัพย์จากธนาคารอื่น

  2.กู้เพื่อลงทุนและการค้า

  3.อุปโภคและบริโภค

  4. สินเชื่อส่วนบุคคลเซ็นทรัล เดอะวัน

  เงินกู้ส่วนบุคคลประเภทบัตรกดเงินสด คิดอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 9.99%-25 % ต่อปี อนุมัติวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท โดยผู้กู้สินเชื่อส่วนบุคคลที่เป็นพนักงานบริษัทต้องมีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป นอกจากนี้สินเชื่อเซ็นทรัลเดอะวัน ยังพิจารณาผู้กู้ที่เป็นเจ้าของกิจการอีกด้วย โดยต้องเป็นกิจการที่มีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 600,000 บาทขึ้นไป และดำเนินธุรกิจไม่ต่ำกว่า 1 ปี

  5. สินเชื่อกรุงไทย Smart Money

  สินเชื่อหมุนเวียนส่วนบุคคลอนุมัติวงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้ แต่ไม่เกิน 1 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ย 20-24% ต่อปีแบบลดต้นลดดอก โดยสินเชื่อกรุงไทย Smart Money ได้กำหนดผู้กู้ออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ พนักงานประจำ และเจ้าของกิจการ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มต้องมีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป และไม่เคยมีประวัติชำระหนี้เสีย

  สรุป

  ขั้นตอนการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลมีเงื่อนไขน้อยกว่าการสมัครสินเชื่อประเภทอื่น เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงบริการเงินด่วนอย่างสินเชื่อบุคคลได้ โดยไม่ต้องก่อหนี้นอกระบบอย่างไม่จำเป็น ซึ่งเมื่อได้เงินกู้มาแล้วก็ควรใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง คิดก่อนใช้ทุกครั้ง เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องห่วงเวลาต้องชำระเงินคืน