Thursday, May 25, 2023
More

    มองเก่า ให้ใหม่ : REFOCUS HERITAGEงานสถาปนิกสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 2563

    เตรียมกลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง สำหรับงานแสดงเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน งานสถาปนิก’63 “มองเก่า ให้ใหม่: Refocus Heritage” ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

    สืบเนื่องจากกระแสการเดินทางท่องเที่ยวของภาคประชาชนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เน้นหนักในเรื่อง Nostalgia Tourism ที่กำลังได้รับความนิยม โดยจะเห็นได้ว่ามีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายจากการพัฒนาสถานที่อันมีเรื่องราวอันน่าสนใจ ไม่ว่าในเชิงประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม หรือวิถีชีวิต


    Nostalgia Tourism ทำให้เมืองเก่ากำลังกลับมามีชีวิตชีวา เป็นการสนับสนุนวัฒนธรรมการโหยหาอดีตที่เป็นลักษณะเฉพาะโดดเด่นมากของสังคมไทย โดยเฉพาะในยุคที่โซเชียลมีเดียเอื้อต่อการเผยแพร่ภาพเหล่านั้นให้เพื่อนฝูงได้เห็นกันอย่างรวดเร็ว จึงยิ่งทำให้ Nostalgia Tourism ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว การผสานอดีตให้หลอมรวมกับปัจจุบัน จึงเป็นเทรนด์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์จึงจำเป็นต้องเดินควบคู่ไปกับความรู้ในเชิงอนุรักษ์ในหลายมิติ

    ดร.วสุ โปษยะนันทน์ ประธานการจัด งานสถาปนิก’63 เปิดเผยว่า ความรู้ในเชิงอนุรักษ์แบ่งเป็น 3 มิติ คือ มิติหนึ่ง การซ่อมแซมปรับปรุงอาคารเก่าเพื่อให้คงสภาพใกล้เคียงกับของเดิมเพื่ออนุรักษ์ไว้ตามประโยชน์ใช้สอยดังเดิม (อนุรักษ์เพื่อซ่อมและรักษา)

    มิติที่สองคือ การปรับปรุงอาคารเก่าให้สามารถใช้สอยแบบใหม่ เป็นการขยายขอบเขตการใช้สอยที่ต่างจากเดิม เช่น พัฒนามาเป็น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร โฮสเทล ร้านค้า Co-working Space ฯลฯ (อนุรักษ์เพื่อปรับปรุงและเพิ่มการใช้สอย)

    มิติที่สามคือ การสร้างอาคารใหม่เลียนแบบอาคารเก่า (อนุรักษ์ในเชิงสร้างใหม่ โดยเลียนแบบอาคารเก่า) ซึ่งต้องใช้วัสดุและเทคโนโลยีการก่อสร้างที่หลากหลายเพื่อสนองในทุกมิติการอนุรักษ์

    นอกจากนี้ ปัจจัยทางเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประเทศไทย ทำให้ภาคเอกชนมีการปรับกลยุทธ์ โดยเน้นชะลอการสร้างโครงการใหม่ แต่หันมาปรับปรุงอาคารเก่าที่มีอยู่เดิม ซึ่งปรากฏการณ์นี้เห็นได้ชัดในภาคธุรกิจก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการปรับปรุงอาคารเดิมจำเป็นต้องอาศัยความรู้ในบริบทเชิงอนุรักษ์เช่นกัน

    ดร.วสุ เล่าให้ฟังอีกว่า แนวโน้มการปรับปรุงอาคารเก่า เปลี่ยนฟังก์ชั่นเพื่อรองรับการใช้งานใหม่ๆ มีความต้องการเพิ่มมากขึ้น เจ้าของธุรกิจหลายคนกำลังมองหาวัสดุก่อสร้างที่ใช้ในงานอนุรักษ์ รวมถึง สถาปนิก มัณฑนา-กร ผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญงานบูรณะอาคาร ซึ่งในงานสถาปนิก’63 ได้รวบรวมองค์ความรู้ด้าน การบูรณะอาคาร การซ่อมแซมอาคารเก่า และวัสดุก่อสร้างที่ใช้ในงานอนุรักษ์มาไว้ในที่นี่ที่เดียว แนวคิดการจัดงานสถาปนิกครั้งนี้สอดคล้องกับสถานการณ์และเทรนด์การทำธุรกิจในปัจจุบัน คาดว่าผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ ที่ต้องการปรับปรุง ซ่อมแซมอาคาร จะมาชมงานสถาปนิกครั้งนี้กันอย่างคับคั่งแน่นอน

    นอกจากจะมีการจัดแสดงเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม นวัตกรรมวัสดุก่อสร้างมากมาย จากผู้แสดงสินค้าถึง 850 แบรนด์จากทั่วโลกแล้ว ภายในงานสถาปนิก’63 ยังมีกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย เช่น เสวนาโดยนักธุรกิจ นักลงทุน ที่จะมาร่วมกันแบ่งปัน ประสบการณ์การสร้างธุรกิจจากแนวคิด “มองเก่า ให้ใหม่” เพื่อจุดประกายความคิด ให้กับผู้ร่วมชมงาน นอกจากนี้ยังมี ‘หมอบ้านอาษา’ ที่บริการให้คำปรึกษาปัญหาการออกแบบและก่อสร้างโดยสถาปนิก วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาชีพ โดยจะมีสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์อาคารมาให้คำปรึกษาด้วย 


    WHERE?
    งานสถาปนิก’63 “มองเก่า ให้ใหม่: Refocus Heritage” จะจัดขึ้นวันที่ 28 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2563 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.asaexpo.org