Sunday, June 23, 2024
More

  ลังกาวี เดสติเนชัน ที่อบอวลไปด้วยเสน่ห์ แห่งท้องทะเลมาเลย์

  ลังกาวี (มลายู: Langkawi) ได้ชื่อว่าเป็นอัญมณีแห่งเกอดะฮ์ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามันใกล้ฝั่งทะเลทางตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซียตะวันตก ขึ้นกับรัฐเกอดะฮ์ ประเทศมาเลเซีย อีกทั้งลังกาวีอยู่ห่างจากเกาะตะรุเตา จังหวัดสตูลของประเทศไทยเพียง 4 กิโลเมตร ถือเป็นอีกหนึ่งเดสติเนชันโปรดของชาวไทยและนักท่องเที่ยวทั่วโลก

  ลังกาวีอยู่ห่างจากเมืองกัวลาเปอร์ลิสระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร และเมืองกัวลาเกอดะฮ์ 51 กิโลเมตร ชื่อของเกาะลังกาวีนั้นมาจาก “ลัง” ย่อมาจากคำว่า “ฮลัง” (helang) ที่แปลว่า “นกอินทรีสีน้ำตาลแดง” ส่วนชื่อ “ลังกาวี อัญมณีแห่งเกอดะฮ์” (Langkawi Permata Kedah) ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านอับดุล ฮาลิม อันเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีกาญจนาภิเษกส่วนพระองค์ โดยตั้งนามเพื่อสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวว่าลังกาวีเป็นส่วนหนึ่งของรัฐเกอดะฮ์นั้นเอง


  ลังกาวีประกอบไปด้วยหมู่เกาะที่เงียบสงบงดงามกว่าร้อยเกาะ มีทั้งเกาะน้อยใหญ่ซึ่งบางเกาะแทบไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ ส่วนเกาะที่ใหญ่ที่สุดคือเกาะลังกาวี (ชื่อเดียวกัน) ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นอุทยานธรณีของโลกจากยูเนสโก เนื่องจากเป็นพื้นที่อนุรักษ์ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ทะเลและระบบนิเวศ ซึ่งเหมาะกับการเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวชมทัศนียภาพด้านบนสุดจากสะพานลังกาวีสกายที่ทอดยาวเหนือผืนป่าฝน ทะเลสาบน้ำจืด และเป็นที่ชุกชุมของลิงถือเป็นอีกเสน่ห์ของสถานที่ หากการมาเยือนลังกาวีทั้งที (อาจจะครั้งแรกหรือบ่อยครั้งแค่ไหนนั้น) อาจจะต้องไปเปิดประสบการณ์แลนด์มาร์คต่างๆ และบางเกาะแก่งหรือชายหาดที่งามงด ถึงจะ hidden ขนาดไหนแม้จะซ่อนตัวในผืนมหาสมุทรเราก็จะพาทุกท่านไปสัมผัส (ในบางสถานที่หรือชายหาดอาจจะทับศัพท์เพื่อเลี่ยงการสับสน)
  SkyBridge

  SkyBridge ถือเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดต้องปักหมุดสำหรับลังกาวี ด้วยชัยภูมิที่เหมาะสมอีกทั้งเป็นสะพานที่ตั้งบนเขา Machinchang มีความยาว 125 เมตร ซึ่งถือเป็นสะพานแขวนโค้งที่ยาวที่สุดในโลกที่พาดอยู่บนภูเขาสองลูก ถ้าหากใครสนใจอยากจะขึ้นมาสัมผัสประสบการณ์ที่ SkyBridge จะต้องนั่ง SkyCab ขึ้นไปซึ่งจะได้ทั้งประสบการณ์แปลกใหม่มาพร้อมอาหารตาท่ามกลางธรรมชาติที่ถือว่าอุดมสมบูรณ์และท้าโสตประสาทความสูง ฉะนั้นเตรียมร่างและใจให้พร้อมก่อนตัดสินใจจะขึ้นไป แต่ด้วยชื่อเสียง ประสบการณ์ที่ไปมาและคำบอกเล่านับไม่ถ้วนมัน worth it แน่นอน

  Eagle Square

  ถ้าหากใครมาลังกาวีแล้วพลาดมาปักหมุดหรือถ่ายรูปและเยี่ยมชมจัตุรัสนกอินทรีย์ก็เหมือนมาไม่ถึงลังกาวี เพราะสัญลักษณ์ของลังกาวีก็คือนกอินทรีย์น้ำตาลแดง อีกทั้งยังเป็นที่มาของชื่อเกาะลังกาวีอีกด้วย


  Tanjung Rhu Beach

  ชายหาด Tanjung Rhu ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของเกาะลังกาวี อาจจะห่างไกลทั้งชุมชนและกลุ่มนักท่องเที่ยวหรือกระทั่งโรงแรมรีสอร์ทต่างๆ และมีรีสอร์ทให้เลือกไม่มาก เป็นที่มาของการที่ได้ขึ้นชื่อว่าชายหาดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในลังกาวี เพราะน้ำทะเลที่ใสแถมยังสงบเงียบ และหาดทรายที่เหมาะกับการผ่อนคลายในแบบสโลว์ไลฟ์ ฉะนั้นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัว(สุดๆ) กระทั่งคู่รักฮันนีมูนน่าจะเหมาะสมและมาปักหมุดและชื่นชมสุนทรียภาพของธรรมชาติจัดสรรนี้

  Pulau Payar

  เกาะปายาร์เป็นเกาะในรัฐเคดะห์ เป็นอุทยานทางทะเลฉะนั้นถือว่าเป็นชัยภูมิที่มีความอุดมสมบูรณ์และชื่อเสียงด้านปะการัง เกาะปายาร์ยังเป็นเดสติเนชันโปรดทางด้านการดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงอีกด้วย อุทยานทางทะเลเกาะปายาร์ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของช่องแคบมะละกา ห่างจากลังกาวีไปทางใต้ 19 ไมล์ทะเล และครอบคลุมเกาะปายาร์ เลมบู เซกันตัง และกาคา ซึ่งล้อมรอบด้วยแนวปะการังที่สมบูรณ์ อุทยานทางทะเลแห่งนี้เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลและพืชพรรณนานาชนิด ปลาและสัตว์ทะเลหลายชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์อาศัยอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หนึ่งในจุดดำน้ำคือ “สวนปะการัง” ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ปกคลุมด้วยปะการังอ่อนหลากสีสดใส มีหาดทรายหลายแห่งบนเกาะปายาร์สำหรับปิกนิก ชิลเอาท์กลางทะเล และเส้นทางเทรคกิ้งสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจเกาะ อีกทั้งทางเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวได้แก่ ศาลา โต๊ะปิกนิก เตาย่างบาร์บีคิว และห้องน้ำ(ในบางพื้นที่) คอยบริการผู้มาเยือน

  Cenang Beach

  เป็นหนึ่งในชายหาดที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเกาะลังกาวี เนื่องจากเป็นชายหาดที่กว้าง และมีกิจกรรมให้ทำมากมายไม่ว่าจะเป็นเจ็ตสกี บานาน่าโบ้ท พาราชู คายัค เต็มอิ่มกับประสบการณ์ที่เป็นชายหาดจริงๆ และเสริมสร้างความเป็นบีชฮับกับกิจกรรมทางทะเล อีกทั้งยังพร้อมสรรพไปด้วยสถานที่เพื่อละเมียดเปิดประสบการณ์ปุ่มรับรสและอรรถรสของเครื่องดื่มตามรสนิยมส่วนตัว อาจจะเป็นบีชที่ตอบรับจริตของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบบีชไลฟ์สไตล์จริงจังนั้นเอง

  Tengah Beach 

  ชายหาด Tengah เป็นสถานที่ที่คุณสามารถและเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์แบบบีชไลฟ์สไตล์กับชายหาด Cenang โดยเลี่ยงปะปนกับทางกลุ่มนักท่องเที่ยว ซึ่งชายหาด Tengah ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดและเลยไปจากชายหาด Cenang เล็กน้อยนั้นเอง Tengah Beach หรือ หาดเต็งกา เป็นจุดเชื่อมต่อโดยมีหน้าผาหินขนาดเล็กตั้งอยู่ระหว่างชายหาด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวในแบบ hidden gem แนบเนื้อกับธรรมชาติชนิดแบบหลุดโลก (หลีกหนีความวุ่นวายของกลุ่มนักท่องเที่ยว)ไปเลยก็ว่าได้

  น้ำทะเลสีฟ้าและทรายขาวละมุนนุ่มชวนให้ใช้เวลาทั้งวันบนชายหาดที่งดงาม ในส่วนของผู้ที่ชื่นชอบความตื่นเต้นสามารถเลือกเล่นกีฬาทางน้ำ เช่น บานาน่าโบ๊ท หรือจะออกเดินทางโดยทัวร์เรือไปยังป่าชายเลนของอุทยานธรณี Kilim Karst สามารถเริ่มต้นจากที่นี่ แถมยังให้บริการทัวร์ชมเกาะและการล่องเรือดินเนอร์มื้อค่ำสุดโรแมนติก

  อีกทั้งยังมีรีสอร์ทหลายแห่งตั้งเรียงรายอยู่ริมชายหาดและให้บริการความบันเทิงและอาหารแก่ผู้ที่มาเที่ยวชายหาด พร้อมเปิดประสบการณ์ปุ่มรับรสในแบบโลคอลต้นตำรับทั้งมาเลเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น หรืออินเดีย ที่ร้านอาหารริมชายหาดหรือจะ out & about ที่ไนต์คลับท้องถิ่นถือว่าเติมเต็มจากเดย์ทูไนต์ (day to night) อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

  ชายหาด Tengah มีตัวเลือกที่พักที่หลากหลายพอๆ กันเมื่อเทียบกับชายหาด Cenang ชนิดรีสอร์ทริมชายหาด สถานที่พักผ่อนในป่าฝน และตลาดอาหารและสินค้าหัตถกรรมให้เพลิดเพลินพักสายตาสามารถเดินทางโดยรถระยะสั้นๆ จากชายหาด หากคุณเบื่อความสันโดษและต้องการกระทบไหล่กับคนแปลกหน้าก็สามารถไปที่ชายหาด Cenang ได้เพราะอยู่ไม่ไกลเกินไป

  Tanjung Rhu Beach

  ชายหาด Tanjung Rhu ซ่อนตัวอยู่ที่เหนือสุดทางตะวันออกเฉียงเหนือของลังกาวี เป็นอ่าวที่เงียบสงบ รายล้อมไปด้วยป่าเขียวขจีและภูเขาสูงตระหง่าน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมรีสอร์ทลักชูรีต่างๆ รุมเร้าที่จะตั้งเป็นโลเคชันของตัวเองที่นี่ อีกทั้งชายหาดแห่งนี้มีชื่อเสียงของความขาวความสะอาดของหาดทรายที่ทอดยาวมาพร้อมน้ำทะเลที่ใสสะอาดเหมาะสำหรับการว่ายน้ำและดำน้ำตื้น

  หากมาถึง Tanjung Rhu แล้วหันหน้าไปทางทิศเหนือก็จะเห็นประเทศไทย (ในวันที่ฟ้าโปร่ง) ที่นี่ไม่มีบริการเช่าเจ็ตสกีและกีฬาทางน้ำเลย ซึ่งแตกต่างจากชายหาดยอดนิยมอื่นๆ ในลังกาวี นี่คือความเป็นตัวตนอันทรงเสน่ห์ที่ชายหาดแห่งนี้สำหรับคนชอบพักผ่อนแบบที่ต้องการใช้เวลาทั้งวันในการอาบแดด ว่ายน้ำ และจิบค็อกเทลที่บาร์ริมชายหาดแบบขั้นสุด

  Pulau Lembu

  Pulau Lembu แปลว่าเกาะวัวในภาษามาเลย์ เป็นเกาะเล็กเกาะน้อยทางทิศตะวันออกของ Pulau Payar หรือ เกาะปูเลาปายาร์ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานทางทะเล Kedah ซึ่งรวมถึง Pulau Payar และ Pulau Segantang ซึ่ง Pulau Lembu ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของหมู่เกาะลังกาวี โดยปกติแล้วเกาะนี้จะไม่รวมอยู่ในแพ็คเกจการดำน้ำตื้น (หากซื้อแพ็คเกจแล้วคิดว่าจะได้มาที่นี่ คุณคิดผิด) ฉะนั้นในบางครั้งการดำน้ำที่เลือกที่เกาะนี้เป็นจุดหมายปลายทางเพราะว่าความสันโดดของเกาะนั้นเอง ซึ่งก็คือเสน่ห์ของที่นี่ก็ว่าได้

  Datai Bay 

  ชายหาดส่วนตัวที่ทอดยาวกว่า 1.5 กิโลเมตร มีเสน่ห์ของความงามของหาดทรายสีขาวรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวที่โค้งงอทอดยาวตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือสุดของลังกาวี นอกจากนี้ ชาวบ้านมักเรียกมันว่าปันไตเต๊กดาไต สิ่งสำคัญที่สุดคือ ชายหาดที่งดงามนี้มักจะถูกใช้ร่วมกันโดยโรงแรมลักชูรี (มีไม่กี่แห่งที่มีร้านกาแฟและบาร์บนชายหาดด้วย) ซึ่งหมายความว่าผู้มาเยือนจะสามารถเยี่ยมชมเพลิดเพลินได้ก็ต่อเมื่อพวกเขาเป็นแขกของรีสอร์ทเท่านั้น อีกทั้งชายหาดมีวิวทิวทัศน์ของภูเขาล้อมรอบอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ทำให้ได้ภาพทิวทัศน์ที่สมบูรณ์แบบนั้นเอง ใช้เวลาประมาณ 45 นาที จากชายหาด Cenang แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับความพยายามอย่างแน่นอน

  Black Sand Beach

  หาดทรายสีดำถือเป็นหนึ่งในเดสติเนชันที่ห้ามพลาด นักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่เพราะเป็นหาดที่สามารถชิลเอาท์ทั้งนั่งเล่นเพลิดเพลินกับการ laid-back กับเพลง หนังสือ แกดเจ็ตโปรด หรือกระทั่งเพิ่มความแทนแบบสุขภาพดี มีหลายความเชื่อเกี่ยวกับ Black Sand Beach เรื่องที่ว่าจะเล่าคล้ายๆ ตำนานโบราณของไทย แต่อย่างไรก็ตามทรายสีดำที่สะกดตาและความงามนั้นเป็นอีกเสน่ห์ดึงดูดผู้มาเยือนให้กลับมาซ้ำแล้วซ้ำอีก ฉะนั้นเรื่องเล่าก็ไม่สำคัญเท่าเราให้มาเห็นของจริงตรงหน้า ณ เวลานั้นๆ

  สุสานเจ้าหญิงมัสสุหรี

  อาจจะคุ้นชินและคุ้นหูสำหรับคนไทย ได้ฟังตำนานเกี่ยวกับเจ้าหญิงมัสสุหรีมานักต่อนัก สุสานเจ้าหญิงมัสสุหรีอาจจะเป็นหนึ่งของสถานที่ที่จะได้เรียนรู้ถึงความศรัทธา ตำนาน แถมยังมีพิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้ประวัติเจ้าหญิงมัสสุหรีและเรื่องราว ถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและสายมูอาจจะชื่นชอบมากเป็นพิเศษ

  ภาพประกอบ : Shutterstock

  ข้อมูลอ้างอิง : Wikipedia.com ; /www.langkawi.com/attractions/